Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em

0

Như Cha Đã Sai Thầy, Thầy Cũng Sai Anh Em

Phục vụ theo dấu chân của Thầy Chí Thánh (Giêsu)

Đó là một số ngày kẹt cứng đối với Chúa Giêsu. Xác định từ những câu chuyện cụ thể mà thánh sử Mátthêu đưa ra cho chúng ta, Chúa Giêsu đã thực hiện bảy sự chữa lành, hai lần trừ quỷ và một lần cho người ta sống lại từ cõi chết. Mátthêu cũng nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu “đã chữa khỏi tất cả những người đau ốm” đến với Chúa vào tối đầu tiên và ngày hôm sau, Chúa bắt đầu đi khắp vòng quanh các thị trấn gần đó “chữa lành mọi kẻ ốm đau” (Mt 8,16; 9,35). Và chúng ta đừng quên rằng Chúa cũng đã làm dịu cơn bão chết chóc trên biển, kêu gọi Mátthêu làm môn đệ cho Chúa và giúp những người theo Gioan Tẩy Giả chấp nhận sứ vụ của Chúa – tất cả trong cùng một số ngày.

Bạn sẽ nghĩ rằng sau tất cả công việc này, Giêsu có thể đã quyết định đã đến lúc nghỉ ngơi. Và có lẽ lúc đầu Chúa đã làm. Nhưng Mátthêu nói với chúng ta rằng, “thấy đám đông, Người chạnh lòng thương” (Mt 9,36). Vì nhiều người có nhu cầu. Quá nhiều người đau khổ. Quá nhiều người đau đớn và mất mát. Làm sao Chúa Giêsu có thể tự đi dễ dàng khi Người vẫn còn có thể làm rất nhiều điều?

Giêsu biết rằng Người không thể ở mọi nơi mọi lúc. Vì thế, Chúa đã chọn mười hai người để theo Chúa sít sao nhất và sai họ đi để làm công việc tương tự mà Chúa đã làm. Nhưng trước khi để họ ra đi, Chúa đã ban cho họ một số hướng dẫn về cách phục vụ và chăm sóc những người họ sẽ gặp. Hãy cùng xem một số lời của Chúa và có thể áp dụng cho chúng ta như thế nào. Chúng ta hãy xem chúng ta sẽ như thế nào khi chúng ta cố gắng phục vụ lẫn nhau.

Việc Phục Vụ Bắt Đầu tại Nhà (Khởi Đi từ Gia Đình). “Anh em đừng đi về phía các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của dân Samari. Tốt hơn là hãy đến với con chiên lạc nhà Ítraen” (Mt 10,5-6)

Đây là điều đầu tiên Chúa Giêsu nói với họ. Về mặt chiến lược, điều này có ý nghĩa. Chúa Giêsu biết rằng các tông đồ chưa sẵn sàng đảm nhận công việc truyền giáo toàn cầu mà Người đã lên kế hoạch cho họ. Có quá nhiều nền văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo khác nhau trên thế giới, và các tông đồ mới bắt đầu học cách chia sẻ về vương quốc của Thiên Chúa. Tốt hơn là bắt đầu với những người họ biết rõ nhất để lời nói của họ sẽ tìm được một nơi đón nhận dễ dàng hơn. Sẽ có nhiều thời gian sau đó để mạo hiểm bên ngoài Israel và mang Tin Mừng đến cho dân ngoại.

Điều này cũng đúng đối với chúng ta. Khi nói đến nơi và cách chúng ta phục vụ, nó thường đơn giản hơn để bắt đầu từ những việc nhỏ và học cách hy sinh hết mình cho những người gần gũi nhất với chúng ta.

Nhưng đơn giản không có nghĩa là luôn luôn dễ dàng. Họa sĩ vẽ tranh biếm họa và hài hước người Mỹ Charles Schulz từng có một trong những nhân vật của ông nói rằng: “Tôi yêu nhân loại. Đó là những người mà tôi không thể chịu đựng”. Trong một ý nghĩa nào đó, thì dễ dàng hơn để quan tâm đến những người “bên ngoài kia”. Nhưng khi chúng ta bắt đầu chăm sóc những người trong gia đình chúng ta, trong giáo xứ và những người hàng xóm lân cận, chúng ta nhận thấy khó khăn hơn cả một thách đố. Khi chúng ta chăm sóc những người lạ, chúng ta vẫn có thể trở về nhà nơi mọi thứ thoải mái và quen thuộc. Nhưng khi chúng ta mở lòng với những người gần gũi nhất với chúng ta, chúng ta cam kết sẽ có một loại tình yêu và sự phục vụ toàn thời gian hơn, đòi hỏi khắt khe hơn.

Trong bài phát biểu năm 1979 của mình, khi nhận giải Nobel Hòa bình, Thánh Têrêxa thành Calcutta đã nói với khán giả điều tương tự mà Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ của mình về điều tương tự mà Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta:

Tình yêu bắt đầu ngay tại nhà và không phải chúng ta làm bao nhiêu, mà là chúng ta yêu bao nhiêu trong hành động mà chúng ta làm. Điều đó tùy thuộc vào Thiên Chúa toàn năng, chúng ta làm điều đó bao nhiêu không quan trọng, bởi vì Người là Đấng vô hạn, nhưng chúng ta dành bao nhiêu tình yêu trong hành động đó. Chúng ta làm được bao nhiêu cho Chúa nơi những người chúng ta đang phục vụ… Tìm thấy người nghèo ở đây, ngay tại gia đình của bạn trước hết. Và hãy bắt đầu tình yêu ở đó.

Làm cho Tình Yêu Thiên Chúa nên hiện thực. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh và khử trừ ma quỷ” (Mt 10,8).

Chúa Giêsu bảo các tông đồ thực hiện các phép lạ thể xác, như chữa bệnh cho người đau ốm và thực hiện các phép lạ tâm linh, như xua đuổi ma quỷ. Đó chính xác là những gì Chúa đã làm. Chúa phục vụ mọi người bằng cách quan tâm không chỉ về đời sống tinh thần mà còn về nhu cầu cụ thể của con người. Vì thế, Chúa muốn phục vụ họ theo bất cứ cách nào họ cần và Chúa muốn các môn đệ của mình cũng làm như vậy.

Như thế, cho dù việc phục vụ những người trong gia đình hoặc ở giáo xứ của bạn hoặc bất cứ nơi nào khác, hãy biết rằng sự phục vụ của bạn có chiều kích tinh thần và hay thể chất. Hãy nhanh nhẹn với cả hai. Đừng chỉ cầu nguyện cho ai đó khi anh ta cần sự giúp đỡ thiết thực. Nhưng đồng thời, đừng chỉ đơn giản là cung cấp sự trợ giúp thiết thực như một số thực phẩm hoặc quần áo mà cũng phải cầu nguyện với anh ta; trao tặng món quà của sự hiện diện của bạn. Luôn cố gắng kết hợp giữa vật chất và tinh thần. Hãy chắc chắn rằng tình yêu Thiên Chúa là thứ mà người đó có thể nhìn thấy cũng như cảm nhận.

Hãy Cho Đi và Đừng Bỏ Cuộc. Trò không hơn thầy, tớ không hơn chủ (Mt 10,24)

Chúa Giêsu, Thầy của chúng ta, đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ, và Người yêu cầu chúng ta phục vụ và đừng bao giờ bỏ cuộc. Khi chúng ta hy sinh vì người khác, như Chúa đã làm, chúng ta đang theo bước chân của Người.
Dĩ nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng vị tha như Chúa Giêsu. Chúng ta có thể đã phục vụ ai đó trong nhiều năm và chúng ta mệt mỏi. Hoặc có thể người mà chúng ta đang phục vụ không có vẻ như đánh giá cao hoặc thừa nhận những gì chúng ta làm. Đôi khi chúng ta cảm thấy thà sử dụng thời gian của mình để làm một cái gì đó cho bản thân mình hơn là cho người khác.

Giống như Chúa Giêsu kiên trì rao giảng Tin Mừng và thực hiện sứ mệnh của mình, Người yêu cầu chúng ta tiếp tục phục vụ và cho đi. Bằng cách này, chúng ta làm chứng cho tình yêu của Chúa. Luôn luôn và ở khắp mọi nơi, Chúa muốn chúng ta nhận lấy trái tim của Chúa, trái tim của một người tôi tớ, một người mục tử, người đã hy sinh mạng sống của mình cho đàn chiên của mình.

Vì thế, hãy kiên trì. Hãy cho đi và đừng bỏ cuộc. Đừng nản lòng . Nếu không có gì khác, sự kiên trì của bạn cho thấy chính tình yêu và sự trung tín của Thiên Chúa.

Bạn Không Cô Đơn. Chúa Giêsu hứa sẽ ở với bất cứ ai biết đi ra để giúp đỡ người khác nhân danh Người. Người sẽ ban phúc lành và nâng đỡ tất cả những ai tìm cách phục vụ và yêu thương như Người đã phục vụ và yêu thương. Không ai cố gắng chia sẻ sự hiện diện của Chúa Giêsu bằng bất cứ cách nào mà phải cô đơn một mình.

Do đó, hãy biết rằng trong bất kỳ sự phục vụ nào bạn làm, Chúa Giêsu sẽ ở bên bạn và sẽ giúp bạn thực hiện. Chúa sẽ dẫn bạn đến những nơi Người muốn bạn phục vụ và Người sẽ chỉ cho bạn cách phục vụ với tinh thần vui vẻ và với một trái tim sẵn sàng. Người cũng sẽ cho bạn thấy rằng bạn không bao giờ quá trẻ hay quá già để phục vụ cho vương quốc của Người. Tất cả những lời cầu nguyện và hy sinh của bạn làm nên sự khác biệt. Xin cho tất cả chúng ta lớn lên trong việc trở thành tôi tớ thực sự của Chúa!

Theo the Word Among us
February 2019 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.