“Các ngươi phải thánh thiện…. vì Ta là Đấng Thánh” – Suy niệm ngày 11.03.2019

0

Các ngươi phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, Ta là Đấng Thánh (Lv 19,2)

Suy niệm: Lv 19,1-2.11-18

Kitô giáo thường được xem là một chuỗi không – không và đoạn văn này có rất nhiều trong số những cái không – không đó. Không trộm cắp. Không nói dối. Không lừa gạt. Dường như khá rõ ràng và cụ thể. Nhưng hãy lưu ý rằng tất cả những quy tắc này là sự tăng cường của người Do Thái bởi sự thánh thiện và tình yêu. Hai từ này diễn tả tất cả mọi sự Thiên Chúa có trong tâm trí khi Người ban cho chúng ta những luật lệ này.

Lời kêu gọi nên thánh không chỉ dựa trên những gì chúng ta phải tránh, mà còn cả và đôi khi còn quan trọng hơn cả những gì chúng ta làm. Đó là lý do tại sao đoạn văn kết thúc với một lời nhắc nhở về những gì mà Luật phải tiến xa hơn nơi chúng ta: “Ngươi phải yêu người đồng loại như chính mình” (Lv 19,18). Có phải đây chính là điều mà Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: điều răn lớn nhất là yêu Chúa và người lân cận?

Làm thế nào để quan điểm này có thể ảnh hưởng đến cách bạn chuẩn bị cho lễ Phục sinh? Mùa Chay có vẻ như là một thời gian để từ bỏ mọi thứ. Bạn có lẽ đã hỏi ai đó câu hỏi chung chung: “Bạn đang từ bỏ những gì cho Mùa Chay?” Và chắc chắn, ít nhất một người khác cũng đã hỏi bạn như thế. Nhưng đừng dừng lại ở đó. Như chúng ta đã đề cập trong các bài suy niệm trước đây, Mùa Chay là một mùa tuyệt vời để nhanh chóng thoát khỏi những thói quen tiêu cực như ngồi lê đôi mách (nói chuyện tầm phào) và ăn quá nhiều. Nhưng đó cũng là thời điểm hoàn hảo để thực hiện một hoặc hai bước tích cực sẽ giúp bạn lớn lên trong sự thánh thiện.

Vì thế, hãy nhìn lại vào những quyết tâm Mùa Chay của bạn. Hãy chọn một lĩnh vực tội lỗi hoặc cám dỗ mà bạn đang cố gắng vượt qua và quyết định cách thức bạn cũng có thể thực hành đức tính ngược lại. Nếu bạn có xu hướng tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực về đồng nghiệp, hãy dừng lại và nghĩ về một phẩm chất tốt mà người này có và hãy tạ ơn Chúa về điều đó. Nếu bạn đang chiến đấu với sự lười biếng, hãy chọn một dự án xung quanh ngôi nhà đang xuống cấp và lên kế hoạch xem bạn sẽ giải quyết nó như thế nào. Thay vì nuôi dưỡng mối hận thù với ai đó, hãy thêm người đó vào danh sách cầu nguyện của bạn và cầu nguyện cho người đó mỗi ngày.

Chúa Giêsu muốn bạn trở nên thánh thiện và sống yêu thương. Nhưng đừng nghĩ rằng tất cả tùy thuộc vào bạn. Chúa đã cho bạn một phần trong sự thánh thiện và tình yêu của Chúa. Chúa có thể ban cho bạn mọi thứ bạn cần.

“Lạy Chúa, xin hãy giúp con lớn lên trong sự thánh thiện và yêu mến trong Mùa Chay này”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.