Hãy Đến Cùng Thánh Giuse!

0

Hãy Đến Cùng Thánh Giuse!

Người cũng là cha của bạn.

Ngày 19 tháng ba là ngày Lễ trọng kính Thánh Giuse, Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, trong đó Giáo Hội công nhận sự trung tín, tình yêu của Thánh Giuse và sự chấp nhận thánh ý của Thiên Chúa trên cuộc đời ngài.

Sau đây là gốc tích Ðức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, con cháu Ðavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên con trẻ Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ”. Tất cả sự việc đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa qua phán miệng ngôn sứ: “Này đây trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và ông đón vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu (Mt 1,18-25).

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài nhi và mẹ Ngài mà trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài nhi đấy”. Ông Giuse liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà; để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai Cập.

Sau khi vua Hêrôđê băng hà, sứ Thần Chúa lại hiện ra với ông Giuse bên Ai Cập, báo mộng cho ông rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và Mẹ Người về đất Ítraen, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi”. Ông liền trỗi dậy đưa Hài nhi và mẹ Người về đất Ítraen.  Nhưng vì nghe Áckhêlao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê, và đến ở tại một thành gọi là Nadarét, để ứng nghiệm lời các ngôn sứ đã phán: Người sẽ được gọi là người Nadarét (Mt 2,13-15.19-23).

Nhiều Kitô hữu mong đợi và trải nghiệm sự chăm sóc mẫu tử của người phụ nữ đã sinh ra Chúa Giêsu, nhưng họ không nhận ra rằng họ có một người cha nơi người đàn ông mà chúng ta tôn vinh là Thánh Giuse, Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.

Hơn nữa, trong vai trò là “người bảo trợ của Giáo Hội hoàn vũ”, người bảo vệ công chính và đầy đức tin đối với Đấng là Cha vĩnh cửu đã trao phó Con của mình cho ngài chăm sóc, giờ đây Thánh Giuse tiếp tục chăm sóc cho toàn thể Thân Mình của Chúa Kitô.

Nói về tộc trưởng trong Cựu Ước, một pharaô người Ai Cập đã từng nói với mọi người rằng hãy đến cùng Giuse, người quản gia của ông, khi họ cần lương thực để sống sót sau nạn đói (x. St 41,55). Hôm nay, bạn hãy suy nghĩ về việc đi đến với Thánh Giuse trong Tân Ước và hãy quen thân hơn với người mà Chúa Giêsu yêu thương như người cha trần thế của mình.

Những phẩm chất nào đã khiến Giuse trở thành một người cha tốt lành ở trần gian cho Chúa Giêsu? Thánh Giuse cũng là một người cha đối với chúng ta như thế nào?

Thánh Giuse là một người can thiệp đặc biệt cho nhiều lĩnh vực quan trọng: cuộc sống hôn nhân và gia đình, công việc, sự hấp hối và cầu nguyện. Bạn hãy mang một số nhu cầu hoặc lời cầu nguyện đến xin Thánh Giuse chuyển cầu, có lẽ viết chúng lên một tờ giấy và đặt nó trước một bức tượng hoặc bức tranh của Thánh Giuse trong nhà của bạn.

Theo The Word Among Us
Saints & Heroes Resources

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.