Người ấy tựa cây trồng bên dòng nước – Suy niệm ngày 21.03.2019

0

Suy niệm: Tv 1,1-4, 6

Thoạt nhìn, thánh vịnh này có vẻ trừu tượng và quá tâm linh đối với chúng ta. Làm thế nào chính xác một người có thể giống như một cái cây? Và làm thế nào chúng ta có thể “được trồng gần dòng nước đang chảy?” Các học giả Kinh Thánh nói rằng thánh vịnh gia sử dụng hình ảnh này bởi vì, giống như cây cối, chúng ta cần một “nguồn nước” để lớn nhanh và sinh hoa kết trái. Và nguồn này là Chúa Thánh Thần, Đấng thường được so sánh với nước hằng sống.

Hình ảnh vẫn có vẻ trừu tượng, vì vậy chúng ta hãy để mình đi theo trí tưởng tượng của chúng ta.

Bức tranh này: bạn đang đi dạo vào một ngày nắng nóng như thiêu đốt. Bạn mệt mỏi và tất cả những gì bạn muốn là một ly nước để giúp bạn giải nhiệt. Bạn nhìn thấy một dòng sông ở phía xa và bạn đi về phía đó và suy nghĩ về dòng nước hẳn phải tươi mát thế nào.

Khi bạn đến gần dòng sông, bạn nhận thấy một màn sương bốc lên từ mặt nước khi nó văng lên những tảng đá dưới lòng sông. Bờ sông cũng ẩm ướt và đôi chân của bạn cũng vậy. Một ít nước bắn tóe lên bờ vương vào bạn và nó làm giảm sức nóng và sự mệt mỏi của bạn. Bạn bắt đầu cảm thấy hồi sinh. Cái nóng không còn làm bạn ngột ngạt như trước và bạn đang cảm thấy thư giãn và bình yên hơn.

Tuy nhiên, bạn muốn uống nước. Bạn cúi xuống múc một ít nước vào tay. Vâng, nó tốt hơn cả bạn tưởng tượng. Nhe răng cười toe toét, bạn thò tay xuống dòng nước chảy xiết trên cánh tay và chân. Sự mát mẻ của nó dường như đang làm mới bạn từ dưới chân lên đỉnh đầu.

Cuối cùng, bạn nằm xuống bờ sông và ngủ thiếp đi. Âm thanh của dòng nước ào ạt xung quanh bạn và bạn biết rằng nếu bạn muốn nhiều hơn nữa, thì nước ở ngay đó.

Đây là một hình ảnh tuyệt vời về những gì giống như khi ta có mối tương quan với Chúa Thánh Thần. Chúng ta có thể dành quá nhiều thời gian để lo lắng về việc chúng ta đang thành công như thế nào trong đời sống tâm linh đến nỗi chúng ta quên rằng Chúa Thánh Thần sống đang trong chúng ta và muốn làm mới chúng ta. Tình yêu của Chúa luôn tuôn trào, luôn tẩy rửa tâm hồn của bất cứ ai cầu xin. Vì thế, nếu chỉ cho ngày hôm nay, hãy dành một chút thời gian để nghỉ ngơi với Chúa. Đừng sợ hãi khi nhúng ngón chân vào dòng tình yêu của Chúa và để Chúa giải tỏa cơn khát của bạn.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và làm tươi mới trái tim con!

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.