Từ bỏ chính mình để theo Chúa

0

Từ Bỏ Chính Mình để Theo Chúa

Một Sự Xét Mình (kiểm tra lương tâm) cho Mùa Chay

Nếu bạn muốn những lời cầu nguyện của bạn bay lên tới Chúa, hãy trang bị cho chúng đôi cánh là ăn chay và bố thí.

Lời khuyên tốt lành này của Thánh Augustinô khuyến khích chúng ta theo đuổi “bộ ba việc thánh thiện” mà Giáo Hội mời gọi chúng ta vào mỗi Mùa Chay. Giống như đức tin, đức cậy và đức mến, ba thực hành ăn chay, cầu nguyện và bố thí hoạt động cùng nhau giúp chúng ta tránh xa sự tự cho mình là trung tâm và hướng về Thiên Chúa – trung tâm của mọi sự. Những việc đó mở ra cho chúng ta tình yêu và lòng thương xót của Chúa và chúng giúp trang bị cho chúng ta trở thành những sứ giả đại diện của Chúa trong thế giới này.

Tất cả chúng ta đều biết rằng ba thực hành này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng Thiên Chúa biết sự yếu đuối của chúng ta. Chúa cũng biết tiềm năng của chúng ta – đặc biệt khi Chúa tuôn đổ ân sủng của Người trên chúng ta. Chúa biết rằng mỗi bước chúng ta tiến về phía Chúa đều có khả năng biến đổi chúng ta thêm một chút nữa thành hình ảnh của Chúa Kitô.

Mùa Chay này, khi bạn chuẩn bị đón nhận Bí tích Hòa giải, hãy tự hỏi cuộc sống của bạn phản ánh sự khiêm nhường và tín thác vào Thiên Chúa là trung tâm của sự ăn chay, cầu nguyện và bố thí như thế nào. Bạn đang ở đâu khi Thiên Chúa mời gọi bạn tránh xa khỏi sự tự cao tự đại (tự cho mình là trung tâm)? Và thậm chí quan trọng hơn, làm thế nào bạn có thể trở nên giống Chúa Giêsu – Đấng sống hoàn toàn vì Thiên Chúa và vì người khác, chứ không phải vì chính bản thân Người?

Chúa Giêsu “lên núi cầu nguyện” (Mc 6,46)

 • Có những cách tinh tế hay không quá tinh vi mà tôi đã bỏ qua mối tương quan của tôi với Thiên Chúa?
 • Tôi có dành thời gian mỗi ngày để gặp Thiên Chúa trong việc cầu nguyện không? Tôi có đọc, suy gẫm và hành động theo lời Chúa dạy tôi trong Kinh Thánh không?
 • Tôi có ưu tiên cho Chúa vào Chúa nhật và những ngày thánh bằng cách tham dự Thánh Lễ và nỗ lực đặc biệt để tìm kiếm Chúa không?

 “Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, bằng chay tịnh, khóc lóc và than van” (Ge 2,12)

 • Tôi cậy dựa vào Chúa bao nhiêu để hoàn thành nhiệm vụ, so với sự an toàn mà tôi tìm kiếm từ tiền bạc, tài sản hoặc các mối tương quan khác?
 • Có những lĩnh vực nào mà bản thân tôi đang giấu diếm Thiên Chúa – những phần bí mật mà tôi không muốn phơi bày ra trước ánh sáng và tình yêu của Chúa?
 • Tôi có giải trí bằng những ý nghĩ không trong sạch hướng đến sự tự thỏa mãn không? Tôi có hành động theo những suy nghĩ này không?

“Đây … là cách ăn chay mà Ta ưa thích: mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức… chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ, thấy ai mình trần thì cho áo che thân” (Is 58,6-7).

 • Tôi có thể nhớ lại bất kỳ tình huống nào mà tôi đã lơ là để chăm sóc cho những người mà Thiên Chúa đã đặt vào cuộc sống của tôi không? Tôi có ưu tiên đặt nhu cầu của họ trước nhu cầu của mình không?
 • Tôi có đang làm những gì có thể để tích cực chống lại sự bất công và để bảo vệ những trẻ chưa sinh, những người nghèo và những người không được bảo vệ không? Có những tình huống gần đây khi tôi không tuân theo sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần trong chuyện này không?
 • Có bất cứ ai bị tôi đối xử không theo sự tôn trọng và nhân phẩm mà họ xứng đáng là con cái của Thiên Chúa không?

“Con hãy dùng của cải của con mà bố thí” (Tb 4,7)

 • Tôi có phải là người quản lý tốt những ân huệ mà Thiên Chúa ban cho tôi không? Tôi có sử dụng chúng cho vinh quang của Chúa không?
 • Tôi có bủn xỉn với thời gian và quà tặng của mình không? Tôi có phải là người ủng hộ và đóng góp tích cực cho công việc của nhà thờ và của các tổ chức phục vụ người nghèo không?
 • Có những tình huống trong đó tôi không sẵn sàng trao ban “sự bố thí” lòng tha thứ cho người đã làm tổn thương tôi không? Tôi cần phải tha thứ cho bất cứ ai không? Tôi cần phải xin bất cứ ai tha thứ cho tôi không?

Theo The Word Among Us
Prayer Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.