Có một người trong anh em sẽ nộp Thầy – Suy niệm Thứ Ba Tuần Thánh, 2019

0

Có một người trong anh em sẽ nộp Thầy 

 

Suy niệm: Ga 13,21-33.36-38

Nếu bạn đã từng bị phản bội, bạn sẽ biết điều đó làm bạn đau đớn như thế nào. Bạn đặt tình yêu và niềm tin của bạn vào một người rất thân thiết với bạn. Bây giờ, người đó đã hủy hoại hoàn toàn mối tương quan của bạn. Làm sao họ có thể làm một điều như thế?

Chúa Giêsu cũng trải qua nỗi đau đớn bị phản bội. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng khi nghĩ về những gì Giuđa sắp làm, Chúa Giêsu đã trở nên “hết sức xao xuyến” (Ga 13,21). Giuđa đã gắn bó với Chúa Giêsu quá lâu, bất chấp mọi khó khăn, nhưng bây giờ đến phút cuối, Giuđa lại quay lại (lợi dụng) Chúa Giêsu. Vì thế chẳng có gì lạ khi Chúa Giêsu buồn phiền, xao xuyến!

Nhưng Chúa Giêsu cũng băn khoăn vì Người biết rằng cuối cùng Giuđa sẽ hối hận sâu sắc về quyết định của anh ta đến mức phải tự kết liễu đời mình vì cảm giác tội lỗi của Giuđa quá mãnh liệt.

Điều đó đúng ra đã không phải kết thúc như thế. Phêrô cũng đã phản bội Giêsu bằng cách từ chối (không biết) Chúa Giêsu, và tất cả các môn đệ đã chạy trốn khi Chúa Giêsu bị bắt. Nhưng sự phản bội của họ đã không phá hủy mối tương quan của họ với Chúa Giêsu vì họ chấp nhận lòng thương xót của Người.

Sự phản bội rất tai hại vì theo bản năng chúng ta muốn bảo vệ bản thân chúng ta khỏi bị tổn thương lần thứ hai. Nhưng Chúa Giêsu cho chúng ta thấy sự tha thứ mạnh mẽ biết chừng nào. Sự tha thứ có thể hồi phục ngay cả mối tương quan bị tổn thương ghê gớm nhất.

Nếu bạn đang bị tổn thương vì bị phản bội, bạn có thể không muốn tha thứ cho người đó. Dẫu sao đi nữa, bạn hãy cầu xin ân huệ này. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không thể tha thứ hoặc mối tương quan không thể được khôi phục, thì hãy nhớ rằng: không có gì là không thể đối với Thiên Chúa (Lc 1,37).

Có thể người đã phản bội bạn là một người trong quá khứ mà bạn sẽ không bao giờ gặp lại. Có lẽ đó là một người chưa bao giờ xin bạn tha thứ. Đôi khi vì hoàn cảnh, thật không khôn ngoan để làm mới lại mối tương quan. Ngay cả khi điều đó xảy ra với trường hợp đó, Chúa không muốn bạn bị đè nặng bởi sự tổn thương và sự oán giận. Chúa muốn bạn tha thứ cho người đó từ trái tim để Chúa có thể giải thoát bạn.

Thật quá phổ biến đối với tất cả mọi người để quay lưng lại với nhau như Giuđa và Phêrô quay lưng lại với Chúa Giêsu và vì nhiều lý do. Nhưng chúng ta không được sống dưới cái bóng của sự phản bội. Chúa Giêsu đã chết để  tha thứ của chúng ta hầu Chúa có thể chữa lành ngay cả những tổn thương sâu sắc nhất của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con ân sủng để tha thứ cho những người đã làm tổn thương con”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:
  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.