“Lạy Chúa, chúc tụng Ngài … “- Suy niệm ngày 10.04.2019

0

“Lạy Chúa, chúc tụng Ngài … “

Suy niệm: Đnl 3,52-56

Thật hợp lý để kêu lên Chúa để xin Người trợ giúp khi chúng ta gặp thử thách, gian nan. Nhưng Kinh Thánh cũng cho chúng ta thấy có những người lại ca ngợi Thiên Chúa ngay khi họ đang ở trong hoàn cảnh hết sức éo le. Chẳng hạn, trong bài đọc thứ nhất hôm nay, Sátrác, Mêsác và Avếtnơgô đã bị ném vào một lò lửa cực nóng vì họ từ chối thờ các thần của vua Nabucôđônôxo. Nhưng thay vì hoảng loạn và khóc lóc trong sợ hãi, họ vừa đi lại trong ngọn lửa vừa “ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa” (Đn 3,24).

Hai điều xảy ra khi ba thanh niên trong lò lửa ca ngợi Thiên Chúa. Trước hết, họ được bảo vệ một cách siêu nhiên – ngọn lửa không làm hại họ. Thứ hai, họ nhận ra rằng họ không đơn độc: có một người thứ tư trong lò ở với họ, người “trông giống như con của Thiên Chúa” (Đn 3,92).

Tất cả chúng ta phải đối diện với những thách đố trong cuộc sống; đôi khi tất cả chúng ta cảm thấy như chúng ta đang ở trong một lò lửa cực nóng của chính chúng ta. Phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là kêu gào lên Thiên Chúa để xin Chúa cứu chúng ta. Không có gì sai với điều đó – Thiên Chúa muốn chúng ta cầu khẩn Người khi chúng ta có nhu cầu. Nhưng nếu chúng ta cũng kiên quyết hít thở một hơi thật sâu và dâng lên Chúa lời ca ngợi?

Giống như “người thứ tư” xuất hiện trong lò lửa, hành vi ngợi khen Thiên Chúa một cách bí ẩn khiến Chúa hiện diện nhiều hơn với chúng ta. Chúng ta biết rằng Thiên Chúa có thể không luôn luôn bảo vệ chúng ta khỏi bị nguy hại theo những cách kỳ diệu như Chúa đã làm cho Sátrác, Mêsác và Avếtnơgô. Chúng ta biết rằng Chúa có thể không lấy đi những thách đố mà chúng ta đang phải đối diện. Nhưng chúng ta sẽ ý thức hơn rằng Thiên Chúa ở với chúng ta và chúng ta sẽ tự tin hơn rằng Chúa không bao giờ rời bỏ hoặc bỏ rơi chúng ta.

Điều gì khác xảy ra khi chúng ta sống niềm tin và lựa chọn ca ngợi Thiên Chúa: chúng ta chuyển từ việc tập trung vào các vấn đề của chúng ta sang việc tập trung vào Chúa. Điều đó làm dấy lên niềm hy vọng và niềm tin vào Thiên Chúa của chúng ta. Chúng ta hiểu một cách sâu sắc hơn rằng chúng ta có một Thiên Chúa vĩ đại và uy quyền, Đấng sẽ yêu thương chúng ta, không chỉ trong những rắc rối hiện tại của chúng ta, nhưng mãi mãi muôn đời.

Đâu là những thách đố bạn đang phải đối diện ngay bây giờ? Hôm nay, hãy hình dung việc đặt chúng trên một bàn thờ và nâng cánh tay, bàn tay của bạn trong sự tôn thờ. Sau đó sử dụng thánh vịnh đáp ca hôm nay để ca ngợi Chúa. Ngay cả khi hoàn cảnh của bạn không thay đổi, thì trái tim của bạn cũng sẽ được biến đổi.

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa, vì quyền năng cứu độ của Chúa! Con muốn luôn luôn ca ngợi Chúa!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.