Các Tông đồ.. lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu … Suy niệm Chúa Nhật III PS, Năm C

0

Các Tông đồ ra khỏi (Thượng Hội đồng) … lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu 

Suy niệm: Cv 5,27-32.40-41

Điều đó khá kỳ quặc! Bạn có muốn các tông đồ biết ơn vì họ đã bỏ lại phiên tòa còn sống động đó không? Hay nhẹ nhõm vì họ đã không bị trừng phạt nặng nề hơn? Dĩ nhiên, họ có thể đã nghĩ những điều này, nhưng có vẻ như họ rất vui khi được cho là “xứng đáng” bị bắt giữ, bị đe dọa và bị đánh đập bởi chính những người (cùng đất nước) của họ (Cv 5,41).

Điều gì đã cho các tông đồ một viễn cảnh như thế này? Câu trả lời nằm trong một dòng đơn giản từ đoạn văn hôm nay. Việc giải thích với Thượng Hội đồng Do Thái (Sanhedrin), Phêrô và các Tông đồ khác nói: “Đức Giêsu đã bị các ông treo lên cây gỗ mà giết đi, nhưng Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã làm cho Người trỗi dậy” (Cv 5,30).

Chúa Giêsu phục sinh đã thay đổi mọi sự! Các tông đồ đã nhìn thấy Chúa Giêsu chịu đựng một cái chết đau đớn và vẫn sống với tràn ngập vinh quang của Thiên Chúa. Bằng chính đôi mắt của mình, họ đã thấy bằng chứng dứt khoát rằng cái chết đã bị khuất phục. Cái chết không phải là kết thúc câu chuyện của Chúa Giêsu và đó cũng không phải là kết thúc của câu chuyện của họ.

Khoảng bảy mươi lăm năm sau sự kiện này, một giám mục từ Antiôkia tên là Ignatiô đã nói điều tương tự. Ngài đã bị bắt vì niềm tin vào Chúa Kitô và trong khi trên đường hành quyết ở Rôma, ngài đã viết thư cho các Kitô hữu ở đó và cầu xin họ đừng can thiệp. Giám mục Ignatiô đã sống một cuộc đời dài và cái chết không làm ngài sợ hãi. Thực vậy, ngài rất háo hức để ra đi. Ngài viết: “Hãy cho phép tôi trở thành thức ăn cho những con thú hoang dã, nhờ chúng được ban cho tôi mà tôi đạt tới Thiên Chúa” (Thư viết cho các tín hữu Rôma, 4).

Cả Phêrô và Ignatiô đều nói với chúng ta rằng các cổng thiên đàng đã được mở cho chúng ta. Cái chết và tất cả những gì cái chết đại diện đã mất quyền lực đối với chúng ta. Các ngài cũng nói với chúng ta rằng nỗi sợ hãi đã mất đi sức mạnh của nó, vì tất cả những nỗi sợ hãi đều đến từ từ nỗi sợ chết (x. Dt 2,15). Chúa Giêsu, Chúa phục sinh của chúng ta, đã vượt qua (chiến thắng) tất cả và bây giờ Người mời bạn chia sẻ chiến thắng đó. Cái chết không phải là kết thúc câu chuyện của bạn. Nó thực sự chỉ là sự khởi đầu.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con ca ngợi Chúa vì chiến thắng của sự phục sinh của Chúa!

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon