Gặp gỡ Thiên Chúa Đấng đang nói

0

Gặp gỡ Thiên Chúa Đấng đang nói

Ba Chìa Khóa để nghe Tiếng Nói của Thiên Chúa

Cuộc sống thì đầy dẫy những vấn nạn sau: Chìa khóa để hạnh phúc là gì? Tại sao những điều xấu xảy ra với những người tốt? Mục đích của tôi trên trần gian này là gì? Tại sao lại có sự ác trong thế giới này? Trong một thế giới mà các giá trị thay đổi nhanh chóng, có thể đáng lo ngại khi đối diện với những câu hỏi như thế này – những câu hỏi phức tạp mà không thể được giải quyết với những khẩu hiệu đơn giản hay một câu trả lời chỉ có một từ.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI cho chúng ta biết nhiều như chúng ta có thể thích câu trả lời nhanh chóng, chúng ta có thể đạt được sự rõ ràng về những điều bí ẩn của cuộc sống chỉ khi chúng ta dành thời gian để đắm mình trong lời của Thiên Chúa. Vì thế, trong bài viết này, chúng ta muốn xem chúng ta có thể gặp Chúa Giêsu như thế nào, Lời Hằng Sống của Thiên Chúa, trong Kinh Thánh, đó là chữ viết (lời được viết ra) của Thiên Chúa. Chúng ta muốn thực hiện ba khuyến nghị thực tiễn sẽ giúp chúng ta nghe được tiếng của Thiên Chúa và cảm nhận được sự hiện diện của Chúa khi chúng ta suy gẫm về lời của Người trong Kinh Thánh.

Hãy Đọc Mỗi Ngày!

Vậy ước gì mỗi một ngày sống của chúng ta được hun đúc bởi cuộc gặp gỡ mới mẻ với Đức Kitô, Ngôi Lời làm người của Chúa Cha” (VD[1], 124).

Bước đầu tiên nghe thật rõ ràng, nhưng đó là một điều mà chúng ta thường có thể bỏ qua: Dành thời gian để đọc Kinh Thánh mỗi ngày. Hãy lên lịch trình cho việc đọc đó trong ngày của bạn. Hãy làm việc đầu tiên đó vào buổi sáng. Hãy trở nên quen thuộc với những câu chuyện của Kinh Thánh để bạn có thể thấy Thiên Chúa đã làm việc như thế nào qua các thời đại. Hãy khám phá xem vì bạn Thiên Chúa đã làm việc kiên nhẫn như thế nào, Người đang dạy chúng ta đường lối của Người và chuẩn bị cho chúng ta đón Chúa Giêsu trở lại. Và bạn đừng ngại sử dụng những bình luận đáng tin cậy và các nghiên cứu Kinh Thánh để giúp bạn hiểu hơn. Bạn càng biết nhiều về cái nền, lịch sử và bối cảnh của Kinh Thánh, thì bạn càng có thể nối kết tốt hơn những câu chuyện của Kinh Thánh.

Nhưng hãy chắc chắn rằng khi bạn đang đọc và nghiên cứu (học hỏi Lời Chúa), bạn cũng đang cầu nguyện và tìm kiếm. Như Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, chúng ta có thể gặp Chúa Giêsu trong những lời của Kinh Thánh. Chúng ta có thể phát triển một mối tương quan sâu sắc hơn với Chúa khi chúng ta để cho Lời của Chúa thấm vào lòng chúng ta.

Điều này không xảy ra qua một đêm. Giống như bất cứ mối tương quan nào, phải cần thời gian. Hãy nghĩ đến bất kỳ tình bạn thân thiết nào mà bạn có. Bạn và các bạn của bạn đã không lớn lên để đánh giá cao lẫn nhau khi các đã bạn dành thời gian với nhau sao? Các bạn đã không trở nên gắn bó với nhau khi các bạn chia sẻ những thăng trầm của cuộc sống của các bạn sao? Bạn đã đi đến chỗ yêu thương nhau vì cách thức các bạn đã chia sẻ cho nhau những niềm hy vọng và những nỗi sợ hãi, những ước mơ và những sự thất vọng của các bạn.

Không có gì thay thế cho thời gian. Các mối tương quan cần phải có thời gian. Truyền thông cần có thời gian. Tình yêu cần có thời gian. Và như vậy chúng ta cần phải đọc Kinh Thánh mỗi ngày để chúng ta có thể nhận biết Thiên Chúa. Chúa suy nghĩ về những điều đó như thế nào? Chúa phản ứng với khó khăn hay sự may mắn như thế nào? Điều gì làm cho Chúa hạnh phúc hay buồn phiền? Ước mơ và hy vọng của Chúa là gì?

Trở Nên Thành Phần của Thánh Kinh.

Lời Chúa đưa mỗi người chúng ta đi vào một cuộc đối thoại với Chúa: Vị Thiên Chúa đang nói dạy chúng ta biết cách thưa chuyện với Người” (VD 24)

Khi bạn đọc mỗi ngày, hãy thử tưởng tượng chính bạn ở trong bất cứ cảnh nào mà bạn đang đọc. Khi đọc các Phúc Âm, Thánh Inhaxiô Lôyôla thường sẽ hình dung mình là một trong những môn đệ của Chúa Giêsu để ngài có thể quan sát kỹ càng tất cả những gì đang xảy ra. Thánh nhân tưởng tượng mình là một nhân chứng bên ngoài trong Bữa Tiệc Ly, ngắm nhìn say sưa tất cả mọi thứ xung quanh mình khi Chúa Giêsu đã ban phép Thánh Thể đầu tiên. Inhaxiô đã nhìn kỹ vào khuôn mặt của Chúa Giêsu khi Người tha thứ cho người phụ nữ bị bắt phạm tội ngoại tình hoặc khi Chúa Giêsu thách thức những người Pharisêu và những người Sađốc. Inhaxiô cũng cùng Maria Mácđala và tông đồ Gioan hiện diện tại đồi Canvê và quan sát những ánh nhìn và những âm thanh, tiếng nói của cái ngày mà Chúa Giêsu đã chết cho ngài.

Việc đặt chính chúng ta vào trong Kinh Thánh theo cách này không phải là một điều thụ động. Chúng ta không nên chỉ ngồi lại và xem những gì đang xảy ra. Chúng ta cũng có thể trở thành một phần của mỗi cảnh. Chẳng hạn, khi bạn hình dung chính bạn đang ở trên núi Hôrép với Môsê và bụi gai đang bốc cháy, bạn đừng ngần ngại hỏi xem Môsê cảm thấy những gì khi ông nghe tiếng giọng của Thiên Chúa. Hãy tưởng tượng Môsê quay sang bạn và chia sẻ với bạn những gì ông đã suy nghĩ khi Thiên Chúa bảo ông hãy đến trước mặt vua Pharaô và yêu cầu vua ấy thả cho dân Do Thái đi. Bạn chỉ có thể ngạc nhiên trước các câu trả lời bạn sẽ nhận được!

Bạn hãy chắc chắn không để mình chỉ giới hạn vào những câu chuyện trong Kinh Thánh. Chính Đức Giáo Hoàng Beneđictô khuyến khích chúng ta làm điều tương tự với các Thánh Vịnh, vốn đã được gọi là cuốn sách cầu nguyện riêng của Kinh Thánh;

Trong các Thánh Vịnh chúng ta tìm thấy cảm giác của mỗi con người có thể được bày tỏ tự nhiên trước mặt Thiên Chúa.

“… Theo cách này, lời con người thưa với Thiên Chúa lại trở thành chính Lời Thiên Chúa, toàn thể cuộc sống con người trở thành một cuộc đối thoại với Thiên Chúa, Đấng đang nói và đang nghe” (VD 24). Hãy tưởng tượng mình là một trong những Thánh vịnh gia khi bạn mang tâm hồn của bạn đến trước mặt Chúa. Và cũng giống như các Thánh vịnh gia, bạn đủ can đảm để mong đợi một câu trả lời từ Thiên Chúa. Thay vào những lo lắng của Thánh vịnh gia, bạn hãy thêm những nhu cầu và mong muốn, những khao khát và hy vọng riêng của bạn. Hãy để những lời ngợi khen và cảm tạ của Thánh vịnh gia trở thành những lời của riêng bạn. Như Đức Thánh Cha Bênêđictô nói, những lời của Chúa sau đó sẽ trở thành lời nói của bạn. Suy nghĩ của Chúa sẽ trở thành suy nghĩ của bạn. Đường lối của Chúa sẽ trở thành đường lối của bạn, vì thế hãy đẩy sang một bên bất cứ điều gì làm cho bạn suy nghĩ trái ngược với cách suy nghĩ của Chúa.

Hãy Chậm Lại và Hãy Lắng Nghe.

Chỉ nhờ thinh lặng, Lời mới đến cư ngụ trong chúng ta, như nơi Đức Maria, vừa là người phụ nữ của Lời vừa là người phụ nữ của thinh lặng” (VD 66).

Đặt mình vào trong Kinh Thánh theo cách này có thể cảm thấy như không có gì hơn là đóng giả bộ lúc đầu. Làm thế nào bạn có thể biết những điều bạn đang hình dung đến từ trí tưởng tượng của riêng bạn hay từ Thiên Chúa? Chìa khóa ở đây là thông qua sự lắng nghe trong thinh lặng.

Chúng ta đang sống trong một thế giới hoạt động rất ồn ào và tất cả các hoạt động có thể ảnh hưởng đến thời gian của chúng ta dành cho Thánh Kinh. Nó có thể là hấp dẫn, như bạn đang đặt mình vào một cảnh trong Kinh Thánh, để đánh mất cái nhìn về mục tiêu của bạn và để cho trí tưởng tượng của bạn chạy lăng quăng với bạn. Bạn có thể kết thúc việc dành tất cả thời gian hình dung một cách chi tiết ra cảnh đó, tưởng tượng phản ứng của người ta và để cho câu chuyện tiếp tục diễn ra. Nhưng tất cả các hoạt động của trí tưởng tượng này phải được cân bằng với sự thinh lặng và tĩnh mịch. Còn cách nào khác bạn sẽ có thể nghe được tiếng nói của Thiên Chúa?

Nếu một từ hoặc cụm từ hay hình ảnh cụ thể gây sự chú ý của bạn, hãy dừng lại và chăm chú vào đó. Hãy chậm chậm lại. Đừng vội vã nhé. Đừng lo lắng về việc đến cuối của câu chuyện hoặc cuối của bài thánh vịnh. Thay vào đó, hay suy đi nghĩ lại (nghiền ngẫm) nó. Hãy chờ để Chúa nói với bạn. Có thể đơn giản như lời của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly: “Anh em hãy tin vào Thiên Chúa” (Ga 14,1), hoặc nó có thể là có liên quan như lời tuyên bố của Thánh Phaolô rằng tất cả những ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu rỗi (x. Rm 10,13). Bất cứ đó là điều gì, hãy dành thời gian để cho nó được lộ ra. Hãy lặp lại các từ hoặc cụm từ lặp đi lặp lại, hỏi xem Chúa đang muốn nói gì với bạn. Viết ra bất kỳ điều ấn tượng mà bạn có thể có. Hãy tĩnh lặng tâm hồn, hít thở sâu và đón nhận bất cứ điều gì Thiên Chúa muốn ban cho bạn.

Nếu những suy nghĩ đó đến với bạn để làm cho bạn tràn đầy sự bình an, niềm vui, niềm hy vọng hay mong muốn được nên giống Chúa Giêsu nhiều hơn, bạn có thể chắc chắn rằng Chúa Thánh Thần đang nói chuyện với bạn. Nếu những suy nghĩ khiến bạn cảm thấy lo lắng, thất vọng, hoặc đắm mình trong cảm giác tội lỗi, thì bạn có thể chắc chắn chúng không đến từ Thiên Chúa.

Nếu những suy nghĩ đó đến với bạn thúc đẩy bạn theo một cách khác, để hành động giống như Chúa, thì bạn có thể tự tin rằng Thiên Chúa đang ở phía sau những suy nghĩ đó. Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy được thúc đẩy để thể hiện thêm lòng tốt cho một người bạn hay một thành viên trong gia đình. Bạn có thể buộc phải thú nhận một tội lỗi quá khứ đã đè nặng lên lương tâm của bạn. Bạn có thể tìm thấy sự dũng cảm mới để dấn thân vào một sứ vụ trong giáo xứ. Hoặc bạn có thể cảm thấy sự cần thiết để hàn gắn tình bạn bị rạn nứt. Bất cứ điều gì mà bạn cảm nhận được Thiên Chúa đang yêu cầu bạn làm, hãy bước ra và làm điều đó. Thông thường, bạn sẽ thấy rằng một bước đơn giản dẫn đến bước khác và những bước khác – mỗi bước ấy sẽ  kéo bạn lại gần với Chúa hơn.

Thiên Chúa, Đấng đang nói. Trong phần giới thiệu cho Tông huấn của mình, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô nói với chúng ta:

Không có điều ưu tiên nào lớn hơn ưu tiên này là: hãy mở ra lại cho con người ngày nay con đường đến với Thiên Chúa, một vì Thiên Chúa đang nói và chia sẻ với chúng ta tình yêu của Người, để chúng ta có được sự sống dồi dào (x. Ga 10,10)” (VD, 2).

Với những lời này, Đức Thánh Cha Bênêđictô nói cho chúng ta biết rằng chìa khóa cho một cuộc sống đầy đủ, hiệu quả và bình an nằm trong sự lắng nghe Thiên Chúa nói với chúng ta bằng lời của Người. Thiên Chúa đang nói với chúng ta cách sâu sắc như thế nào rằng Cha trên trời của chúng ta muốn mở mắt chúng ta ra với sự hiện diện của và tình yêu của Người. Tất cả những gì chúng ta phải làm là để cho lời của Người bén rễ trong lòng chúng ta. Cuộc sống thì đầy dẫy những câu hỏi, cũng giống như Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nói với chúng ta. Thật là tốt biết bao để biết rằng chúng ta có thể tìm ra câu trả lời khi chúng ta xin Chúa Giêsu, Lời đầy đủ và hoàn hảo của Thiên Chúa, nói chuyện với chúng ta!

Theo The Word Among Us [wau.org]
Prayer Resources
     Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] VD: Verbum Domini – Tông huấn Verbum Domini (Lời của Thiên Chúa) của Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI, 30.9.2010.

Comments are closed.

phone-icon