Mối tương quan đầu tiên

0

Mối Tương Quan Đầu Tiên

Làm thế nào (khóa học) Alpha đặt Chúa Giêsu ở vị trí trước hết.

Bởi: ANNE COOK

Tại sao không có nhiều người đến các sự kiện của giáo xứ? Đây là nơi dành cho tất cả những người trẻ và các gia đình trẻ? Bốn năm trước đây, dường như tôi đã tự hỏi mình những câu hỏi này mỗi khi tôi đặt chân vào nhà thờ của tôi.

Tôi đã hướng dẫn các lớp học Kinh Thánh và tổ chức các khóa tĩnh tâm trong hơn một thập kỷ, và tỷ lệ những người tham dự thấp liên tục bắt đầu làm tôi nản lòng. Tôi rất thích chia sẻ tin tốt lành, nhưng hầu như không có ai dưới sáu mươi tuổi sẵn sàng tham dự các sự kiện mà chúng tôi cung cấp tại nhà thờ Thánh Joseph (Giuse), giáo xứ của tôi ở Ohio. Tôi đã nghi ngờ về lý do tại sao lại như vậy: “Thiên Chúa” và “nhà thờ” không là mối ưu tiên cho hầu hết mọi người.

Vì thế, tôi đã cầu nguyện… rất nhiều. Sau đó, đài phát thanh Công Giáo địa phương của chúng tôi đã phát sóng một chương trình có tên là Christ Is the answer (Chúa Kitô là câu trả lời), trong đó có một linh mục tên là Fr. John Riccardo. Khi tôi lắng nghe, tôi cứ nghe cha ấy đề cập đến thành công mà cha có được khi tiếp cận mọi người với khóa học Alpha tại giáo xứ của cha. Tôi tự hỏi không biết Alpha có thể là câu trả lời cho những lời cầu nguyện của tôi hay không.

Một Sự Mở Đầu cho Người Chưa Đăng Ký. Tôi đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ và biết rằng khóa học là một cơ hội để khám phá cuộc sống và đức tin Kitô giáo trong một môi trường thân thiện, cởi mở và thân mật. Chương trình đó được phát triển tại Holy Trinity Brompton, một nhà thờ Anh giáo ở London. Thậm chí tôi tự hỏi: Đây có phải là Công giáo không? Nhưng bởi vì nó bắt đầu ngay từ đầu với việc loan báo sứ điệp cơ bản của Kitô giáo, đó là Công giáo, bởi vì chúng ta là người Công giáo tuyên bố cùng một sứ điệp về cái chết của Chúa Kitô và sự phục sinh như tất cả các Kitô hữu đã được rửa tội.

Điều thực sự độc đáo về Alpha là nó là một “đoạn đường vào” hữu ích trên đường dốc dành cho những người chưa bao giờ thực sự nghe hoặc hiểu được cốt lõi của sứ điệp Công giáo. Khóa học Alpha cung cấp một cách mà họ có thể liên hệ đến sứ điệp đó. Nó không đòi hỏi bất kỳ kiến ​​thức nào trước về thuật ngữ Công giáo hoặc phụng vụ. Nó cũng tập trung vào các hoạt động mà những người trẻ tuổi và những người (lâu nay vốn) không đi nhà thờ thì cũng không cảm thấy sự đe dọa: một bữa ăn, một buổi thuyết trình video và thảo luận nhóm nhỏ.

Một Sứ Điệp Có Liên Quan. Khi tôi xem tập đầu tiên của Alpha, tôi đã bị cuốn hút. Như thể người dẫn chương trình, Nicky Gumbel, đang nói chuyện trực tiếp với tôi. Anh mô tả việc học xong đại học, kiếm việc làm và có bạn gái. Anh nói rằng anh đã hy vọng rằng mỗi thứ này sẽ là “một thứ” mà cuối cùng sẽ làm anh hài lòng, nhưng không cái nào trong số đó làm được. Tôi tự nghĩ, tôi không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy trước khi tôi gặp Chúa Giêsu.

Tôi đã xem nhiều tập Alpha hơn. Một trong số đó là bức tranh của William Holman Hunt có tựa đề Ánh Sáng của Thế Gian. Hình ảnh Chúa Giêsu đang đứng trước cửa này dựa vào sách Khải huyền 3,20: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta”. Nicky chỉ ra rằng trong bức tranh không có tay cầm ngoài cửa bởi vì Chúa Giêsu đang kiên nhẫn chờ đợi chúng ta mời Người vào trong cuộc sống của chúng ta.

Khi tôi khám phá khóa học Alpha kéo dài mười tuần, tôi phát hiện ra rằng cốt lõi của nó là sự nuôi dưỡng các mối tương quan – những mối tương quan với nhau trong các nhóm Alpha nhỏ và quan trọng hơn là mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu. Tại tâm điểm của nó, nếu chúng ta quá bận rộn hoặc một điều gì đó không phải là ưu tiên, đó thực sự là một vấn đề với mối tương quan. Các mối tương quan của bạn càng sâu sắc, mức độ ưu tiên bạn sẽ dành cho họ càng cao. Và điều đó áp dụng cho Chúa Giêsu và cộng đoàn đức tin của chúng ta.

Làm Cho “Giáo Hội” Trở Nên Hấp Dẫn. Trong ba năm, chúng tôi đã vận hành Alpha mười một lần liên tiếp và mỗi lần đều tốt hơn lần trước. Trong mỗi phiên họp, chúng tôi đã có những vị khách là người Công giáo, một số người không phải Công Giáo và thậm chí cả những người không có nền tảng đức tin nào. Sau kinh nghiệm Alpha của họ, tôi thấy rằng những rào cản và những quan niệm sai lầm mà họ có về Giáo hội Công giáo bắt đầu sụp đổ. Bây giờ, tôi thấy nhiều người hơn ở độ tuổi hai mươi, ba mươi và bốn mươi tuổi đến các sự kiện tại giáo xứ của chúng tôi, một sự thay đổi tuyệt vời cho chúng tôi.

Alpha đáp ứng mong muốn trong trái tim mọi người để có những cuộc trò chuyện ý nghĩa và để xây dựng các mối tương quan. Điều này đã có những ảnh hưởng đáng chú ý trong cách mọi người liên quan đến nhau tại giáo xứ của chúng tôi. Một giáo dân trẻ vừa trở về sau khi làm công tác truyền giáo đã bị ấn tượng bởi cách mà giáo xứ đã trở nên hiếu khách. Trước khóa học Alpha, cô chưa bao giờ thấy nhiều người nán lại sau Thánh lễ để nói chuyện với nhau.

Tất cả chúng tôi đã trở nên cởi mở hơn với Chúa Thánh Thần, điều này dẫn chúng tôi đến những cách cầu nguyện mới. Trong nhóm nghiên cứu Kinh Thánh của chúng tôi, chúng tôi thường nói: “Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho bạn” khi ai đó bị bệnh. Sau khi kết thúc khóa học Alpha, cả nhóm tập trung quanh một trong những thành viên của chúng tôi để đặt tay lên cô ấy và cầu nguyện xin sự chữa lành. Trước đây chúng tôi chưa bao giờ cầu nguyện một cách tự nhiên như thế cho đến khi đã trải nghiệm qua khóa học về Alpha!

Khi tôi xin một người phụ nữ lớn tuổi trong giáo xứ của chúng tôi kể cho tôi nghe về kinh nghiệm của bà ấy khi tham dự Alpha, bà ấy nói: “Cả đời tôi là người Công giáo và tôi luôn luôn làm mọi thứ đúng vì tôi sợ phải xuống địa ngục. Bây giờ, tôi đã biết ý nghĩa của việc có một mối tương quan với Chúa Giêsu, tôi muốn làm mọi thứ đúng đắn vì tôi muốn được ở bên Người mãi mãi trên thiên đàng”.

Làm Thế Nào Để Chúa Giêsu Trở Thành Một Mối Ưu Tiên. Cha James Mallon, cha xứ của Giáo xứ Công giáo Thánh Biển Đức ở Halifax, Nova Scotia, đã thấy những ảnh hưởng của Alpha trong giáo xứ của mình. Alpha tạo cơ hội cho trái tim của mọi người trở nên ngoan ngùy và cởi mở với Chúa Giêsu. Cha nói rằng dạy giáo lý trước khi truyền giáo giống như gieo hạt giống trên nền bê tông. Nó không có gì lạ khi rất nhiều người trẻ rời khỏi Giáo hội; hạt giống đức tin không bao giờ có cơ hội phát triển vì không có mối tương quan với Chúa Giêsu. Không có mối tương quan đó, bất cứ điều gì liên quan đến nhà thờ sẽ nhanh chóng chuyển xuống khỏi danh sách ưu tiên.

Một phụ nữ ở độ tuổi bốn mươi đã ngần ngại nhận lời mời của tôi tham gia khóa Alpha đầu tiên của chúng tôi. Chị đã rời khỏi Giáo hội khoảng hai mươi năm. Chị rất thích tham dự một “buổi lễ ở nhà thờ”, nhưng tôi đã làm cho chị ngạc nhiên với lời mời của tôi (và tôi nghĩ chị ấy đã không thể nói không!).

Lúc đầu, chị ấy trầm tính và giản dị, hành động như thể mọi thứ trong cuộc sống của chị đều ổn. Sau đó, các thành viên của nhóm nhỏ của chúng tôi bắt đầu trở thành bạn bè và tạo dựng niềm tin với nhau. Bảy tuần sau khi tham gia khóa học, trong một cuộc tĩnh tâm, Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy chị đi xưng tội lần đầu tiên sau hai mươi bảy năm. Trong những tuần còn lại, chị bắt đầu cởi mở về những vết thương sâu kín trong tâm hồn chị. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã có thể cùng nhau cầu nguyện cho chị được ơn chữa lành và Chúa Thánh Thần đã làm phần còn lại.

Tôi đã luôn nghĩ rằng giáo lý tốt có thể đưa mọi người vào mối tương quan với Chúa Giêsu. Bây giờ, tôi nghĩ rằng các mối tương quan phải đến trước để tâm hồn của mọi người trở nên cởi mở và mong muốn tìm hiểu những sự thật sâu sắc hơn về đức tin.

Anne Cook phối hợp việc truyền giáo tại Giáo xứ Công giáo Thánh Giuse ở Marblehead, Ohio.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về việc mang Alpha đến giáo xứ của bạn, The Word Among Us Press có sẵn một nguồn tài nguyên mới. Bạn có thể đặt Mở khóa giáo xứ của bạn bởi Ron Huntley và Fr. James Mallon tại wau.org.

Theo The Word Among Us [wau.org]
Easter 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon