Người đã cho họ ăn bánh bởi trời – Suy niệm ngày 07.05.2019

0

Người đã cho họ ăn bánh bởi trời 

Suy niệm: Ga 6,30-35

Những lời này, được nói bởi những người vừa chứng kiến ​​Chúa Giêsu phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, chứa đựng một thách thức trong đó. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Ông có thể làm được dấu lạ gì?” (Ga 6,30). Chẳng lẽ ông có thể cao trọng hơn cả ông Môsê, người đã cho tổ tiên của chúng tôi ăn bánh từ trời (manna)? Ông ấy đã cho chúng tôi ăn trong suốt hành trình đến Đất Hứa.

Tất cả chúng ta đều biết câu trả lời: Dĩ nhiên, Chúa Giêsu có thể “vượt trội hơn” Môsê! Như Chúa nói với mọi người, chính Chúa là “Bánh trường sinh” (Ga 6,35). Người là Đấng đã từ trời xuống để cứu chuộc chúng ta và nâng đỡ chúng ta trên hành trình hướng về quê hương trên trời của Người.

Cả Chúa Giêsu và Môsê đều cho dân của mình một cái nhìn thoáng qua về tất cả những điều tốt đẹp mà họ đang hướng tới. Chúng ta có thể nói rằng Môsê đã đến được miền Đất Hứa và mang lại cho mọi người một loại hương vị của sự sung túc phong phú mà họ đang hy vọng: “Một miền đất tràn trề sữa và mật” (Xh 3,17). Chúa Giêsu cũng đã đến được miền Đất Hứa của thiên đàng và mang về cho người dân thời ấy một hương vị của sự sung túc phong phú đang chờ đợi họ: bánh trên trời mà mà Chúa ban “mang lại sự sống cho thế gian” (Ga 6,33).

Nhưng không phải chỉ mình Chúa Giêsu có thể lên thiên đàng. Trong sự phục sinh của mình, Chúa Giêsu đã mở cổng trời cho chúng ta. Bây giờ, mọi người trên trái đất này có thể tiếp cận và lãnh nhận Bánh Sự Sống.

Có nhiều cách chúng ta có thể chạm đến thiên đàng khi ở trần gian: qua cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, chăm sóc người nghèo, dâng sự tha thứ và yêu thương gia đình của chúng ta. Nhưng cách mạnh mẽ và quan trọng nhất mà chúng ta có thể lên thiên đàng là lãnh nhận chính Chúa Giêsu, Bánh Sự Sống đích thực, trong Thánh lễ.

Giống như manna ở trong hoang địa, bánh thiên đàng này có thể nuôi dưỡng chúng ta trên hành trình đi qua vùng hoang địa của chính chúng ta. Sự nuôi dưỡng của chúng ta không xảy ra bởi vì Bí tích Thánh Thể chứa một sức mạnh ma thuật, nhưng bởi vì đó là chính Chúa Giêsu, Mình và Máu, linh hồn và thiên tính. Tình yêu, sự sống, lòng thương xót, niềm vui và ân sủng của Chúa Giêsu, tất cả những thứ đó đều sẵn sàng dành cho tất cả những người ăn và uống trong đức tin. Như tác giả Scott Hahn đã viết trong Bữa tiệc của Con Chiên: “Khi chúng ta bắt đầu thấy thiên đàng đang chờ chúng ta trong Thánh Lễ, chúng ta bắt đầu đưa nhà của chúng ta lên thiên đàng. Và chúng ta bắt đầu mang thiên đường về nhà với chúng ta”.

Lạy Chúa Giêsu, Bánh đích thật từ trời, tôi đang tiếp cận với Chúa!

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon