Năm của những thói quen mới

0

Năm của Những Thói Quen Mới

Những thay đổi khiến trái tim tôi rực cháy vì Chúa Giêsu.

Bởi: JOE ROTTENBORN

Vì một số lý do chưa hoàn toàn rõ ràng với tôi, tôi đã bắt đầu chuyển đổi chỉ một vài năm trước đây. Mặc dù tôi nhớ đã nghe thấy thuật ngữ “chuyển đổi (hoán cải)” trong Hội Thánh, tôi không bao giờ nghĩ rằng điều đó áp dụng cho tôi. Tôi nghĩ “sự chuyển đổi” là những gì người ngoài Công giáo làm khi họ gia nhập Giáo Hội.

Nhưng ngay cả khi tôi là một người đạo Công Giáo gốc, tôi nhận ra rằng tôi cũng cần phải hoán cải, đó là cách mở mắt một người và giúp họ nhận thức thế giới theo một cách hoàn toàn mới. Do vậy, đó là việc tôi tổ chức ngày mừng Năm Mới vào năm 2017, một bữa tiệc của Thánh Mẫu, bằng cách xin Mẹ của Chúa Giêsu: “Xin hãy cho lòng con cháy lên lửa yêu mến Chúa Giêsu”.

Tôi đã không hiểu thấu được tầm quan trọng của việc hoán cải, nhưng Thiên Chúa nhận lời tôi cầu nguyện. Chúa biết rõ hơn tôi nó quan trọng như thế nào.

Thay Đổi Thói Quen của Tôi. Tôi bắt đầu có được những thói quen mới trong khoảng thời gian mà tôi cầu nguyện để được sốt sắng. Khi những thói quen của tôi thay đổi vào năm đó, tôi cũng được biến đổi.

Trước hết, tôi cầu nguyện thường xuyên hơn mỗi ngày. Thật vậy, tôi đã theo đuổi lời khuyên của Thánh Phaolô để “cầu nguyện không ngừng” (1 Tx 5,17). Tôi thấy thật hữu ích để thiết lập một thói quen thường xuyên để giúp tôi tập trung vào Thiên Chúa tại những thời điểm đặc biệt trong suốt cả ngày. Chẳng hạn, trong khi ăn sáng, tôi đọc các trích dẫn Kinh Thánh yêu thích của tôi. Vào cuối ngày, vào lúc ba giờ, tôi đã cầu nguyện Lòng Thương Xót của Chúa. Đây không chỉ là những việc nằm trong danh sách những việc cần làm của tôi. Khi tôi dành nhiều thời gian hơn cho Thiên Chúa, Chúa đã bắt đầu biểu lộ tình yêu của Người cho tôi .

Tôi đã luôn luôn cầu nguyện với Kinh Mân Côi. Nhưng năm 2017 là dịp kỷ niệm 100 năm ngày  Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha, do vậy tôi đã cố gắng cầu nguyện Kinh Mân côi nhiều hơn, ngay cả khi tôi chạy bộ. Tôi đã không luôn đạt được mục tiêu của mình, nhưng tôi đã cố gắng.

Có lẽ giống như nhiều người Công Giáo, tôi chưa bao giờ đọc toàn bộ Kinh Thánh. Năm hoán cải của tôi, tôi đã đạt được một số tiến bộ bằng cách đọc hai chương hàng ngày. Tôi đã sử dụng một công cụ tô sáng để đánh dấu những đoạn đáng chú ý mà tôi tìm thấy. Sau đó, khi tôi đi tham dự Thánh Lễ và nghe các bài đọc Kinh Thánh, những lời đó đang nói với tôi. Tôi không còn coi mình là người không biết gì về Kinh Thánh.

Trong khoảng thời gian này, tôi cũng bắt đầu đi xưng tội đều đặn hàng tháng. Tôi đã khám phá ra lý do tại sao Giáo lý gọi đó là “bí tích hoán cải” và “bước đầu tiên trong việc trở lại với Thiên Chúa là Cha” (1423). Tôi đã bắt đầu nhận ra những khuôn mẫu trong cuộc sống của mình, như việc thường xuyên đi Lễ trễ của tôi và một mối tương quan đôi khi gây tranh cãi với những người thân nhất định. Mỗi tháng, tôi đã cố gắng để thay đổi và sống tốt hơn.

Sự Tuyệt Diệu trong Thánh lễ. Trong tất cả các thói quen mới mà tôi bắt đầu, việc tham dự Thánh Lễ hàng ngày là hữu ích nhất. Thánh Lễ trở thành sự nuôi dưỡng tinh thần cho tôi. Tôi bắt đầu nhận thấy một sự liên kết mới với Thiên Chúa trong mỗi phần của phụng vụ.

Khi Phụng vụ Thánh Thể bắt đầu, tôi lấy làm lạ rằng “Đức Chúa Thiên Chúa của tất cả công trình sáng tạo”, lại trở nên hiện thực thông qua lời thỉnh cầu đơn giản của vị linh mục. Khi cộng đoàn cầu nguyện với “Thiên Chúa, Đấng là Cha toàn năng” và xin “Chúa chấp nhận của lễ qua bàn tay cha để ca ngợi và tôn vinh danh Người”, tôi cảm thấy khiêm nhường. Trong lúc trao bình an, tôi vẫy tay với những người tham dự thánh lễ hàng ngày khác và tôi chào đón sự bình an của Chúa Kitô. Thật vậy, tôi mong mỏi sự bình an đó.

Trước khi rước lễ, tôi đã đọc Kinh Ăn Năn Tội để chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Giêsu. Ngay lập tức sau đó, tôi đọc lời cầu nguyện tạ ơn này, đã dần dần tiến triển theo thời gian:

Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa. Con tôn vinh và ngợi khen Chúa, Chiên Thiên Chúa yêu dấu. Con cám ơn Chúa đã ngự vào tâm hồn của con ngày hôm nay. Xin hãy làm cho con trở thành những gì con lãnh nhận, vì Chúa và Cha của Chúa là một. Con cũng cám ơn Chúa đã mang Chúa Thánh Thần vào linh hồn con và ban cho con ân sủng để làm theo ý muốn của Chúa. Ôi, lạy Chúa Giêsu, xin hãy trợ đỡ những người cần giúp đỡ nhất hôm nay…

Một cách đặc biệt, tôi bắt đầu trải nghiệm những gì Giáo Hội hứa hẹn là “hoa trái” của việc rước Mình Thánh Chúa, sự kết hiệp sâu sắc hơn với Chúa Kitô mà Người đã hứa khi Người nói: “Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở trong người ấy” (Ga 6,56). Đơn giản bằng cách đi lễ thường xuyên hơn, tôi bắt đầu nhận được nhiều ơn hơn từ Thánh Lễ và từ Chúa Giêsu hiện diện ở đó.

Thiên Chúa đang Hoạt Động trong Bạn. Ngày nay, đức tin Công giáo của tôi bùng cháy hơn bao giờ hết bởi vì tôi đã lớn lên với một mối tương quan cá nhân hơn với Thiên Chúa. Bây giờ, tôi hiểu rõ hơn về lời của Thánh Phaolô: “Thiên Chúa là Đấng… hoạt động trong anh em” (Pl 2,13). Phần tuyệt vời nhất là hoạt động của Thiên Chúa trong tôi là điều gì đó mà gia đình tôi có thể nhận ra.

Kể từ khi chuyển đổi, tôi đã trở nên quan tâm hơn đến vợ tôi và với những nhu cầu của gia đình chúng tôi. Khi tôi đang xem thể thao trên tivi chẳng hạn, tôi dừng lại để dọn bát đĩa hoặc mang đi rửa. Những lời trong thư 1 Côrintô chương 13 mà chúng ta đã nói trong ngày cưới năm 1971 gần với thực tế hơn: Tôi đã thay đổi dần dần từ những chuyện nho nhỏ để trở nên tốt bụng, khiêm tốn và bình tĩnh hơn.

Những ngày này, tôi cố gắng rời khỏi nhà thờ sớm hơn và để hiểu quan điểm của những người thân của mình thay vì phản ứng cách vội vàng. Tôi cũng đã tham gia nhiều hơn các sinh hoạt tại giáo xứ của mình, hỗ trợ trường Công Giáo của chúng tôi và quảng bá nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Tất cả những điều này đều do Chúa làm việc trong tôi khi tôi dựa vào Người nhiều hơn.

Ca Ngợi  Sự Tiến Bộ. Vào cuối năm 2017, tôi đã nhìn lại một sứ điệp đạo đức từ mười hai tháng trước. Nó thúc giục tôi làm cho năm sống phải trở thành thời gian lớn lên trong sự thánh thiện. Tôi được khuyên nên dành nhiều thời gian hơn cho việc cầu nguyện trong cuộc sống hàng ngày của mình để có được sự hiện diện của Thiên Chúa. Và nó đã kết thúc với một lời mời gọi để “biểu lộ tình yêu đó cho thế giới”.

Ngoài điều đó, đó là những gì tôi đã làm trong năm chuyển đổi của tôi. Ngợi khen Thiên Chúa!

Joe Rottenborn, EdD, sống với vợ Cindy ở Salem, Ohio.

Theo The Word Among Us [wau.org]
June 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon