Ngạc nhiên bởi Thiên Chúa

0

Ngạc Nhiên bởi Thiên Chúa

Chúng ta yêu mến Thiên Chúa bởi vì Người đã yêu thương chúng ta trước (1 Ga 4,19)

Tình yêu đích thực là vừa yêu thương vừa để cho chính mình được yêu thương. Thật khó để chúng ta được yêu hơn là phải yêu. Đó là lý do tại sao thật khó để đạt được tình yêu hoàn hảo của Thiên Chúa, bởi vì chúng ta có thể yêu Chúa nhưng điều quan trọng là chúng ta để cho chính mình được Thiên Chúa yêu thương.

Tình yêu đích thực đang mở ra cho tình yêu đó vốn là tình yêu đầu tiên và làm cho chúng ta bất ngờ. Nếu tất cả những gì bạn có là thông tin, bạn sẽ bị bất ngờ. Tình yêu làm cho bạn mở ra với những điều bất ngờ. Tình yêu luôn là một điều bất ngờ, bởi vì nó bắt đầu bằng một cuộc đối thoại giữa hai người: người yêu và người được yêu.

Chúng ta nói rằng Thiên Chúa là Thiên Chúa của những điều bất ngờ, bởi vì Người luôn yêu thương chúng ta trước hết và Người chờ đợi để đưa chúng ta đến sự bất ngờ. Thiên Chúa làm cho chúng ta ngạc nhiên. Hãy để cho chúng ta được ngạc nhiên bởi Thiên Chúa. Đừng để cho chúng ta có tâm lý của một máy tính, nghĩ rằng chúng ta biết tất cả mọi thứ. Ý tôi là gì? Hãy suy nghĩ một chút: Máy tính có tất cả các câu trả lời: thì không bao giờ là một sự bất ngờ. Trong thách thức của tình yêu, Thiên Chúa xuất hiện với những điều bất ngờ.

Hãy nghĩ về Thánh Mátthêu:

Bỏ nơi ấy, Ðức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người ngồi ở đó tên là Mátthêu, và Người nói với ông: “Anh hãy theo tôi”. Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Ngài Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi như vậy?” Nghe thế, Đức Giêsu nói: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân nghĩa chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi những người công chính, mà để kêu gọi những người tội lỗi” (Mt 9,9-13).

Mátthêu là một doanh nhân giỏi. Ông cũng phản bội đất nước của mình vì ông đã thu thuế của những người Do Thái và nộp cho người La Mã. Mátthêu có nhiều tiền vì ông hành nghề thu thuế. Rồi Chúa Giêsu đi ngang chỗ anh, Chúa nhìn anh và nói: “Anh hãy đến, hãy theo tôi”. Mátthêu không thể tin được…

Sáng hôm đó, khi Mátthêu đi làm và nói lời chia tay với vợ, ông không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở về vội vàng, không có tiền, để bảo vợ chuẩn bị một bữa tiệc. Bữa tiệc dành cho người yêu anh trước, người làm anh ngạc nhiên với một điều quan trọng, quan trọng hơn tất cả số tiền ông có.

Vì thế, bạn hãy để mình ngạc nhiên bởi Thiên Chúa! Đừng sợ những điều bất ngờ, hãy sợ rằng chúng sẽ làm bạn rung động. Chúng làm chúng ta bất an, nhưng chúng thay đổi hướng chúng ta đang đi. Tình yêu đích thực khiến bạn “sống nhiệt tình”, ngay cả nếu phải trở nên trắng tay. Hãy nghĩ về Thánh Phanxicô: ngài đã bỏ lại tất cả, ngài đã chết với hai bàn tay trắng, nhưng với một trái tim trọn vẹn.

(Cuộc gặp gỡ Giới trẻ, Manila, Philippines, ngày 18 tháng 1 năm 2015)

– Để Suy niệm –

Bạn có để cho mình ngạc nhiên bởi Thiên Chúa hay bạn muốn mọi thứ được vạch ra sẵn để không có gì cản trở kế hoạch của bạn?

Điều gì sẽ khiến bạn buông tay và để Thiên Chúa chỉ cho bạn bước tiếp theo trong kế hoạch của Chúa dành cho bạn? Có phải nỗi sợ hãi đang giữ bạn lại?

Bạn có thể đặt tên cho nỗi sợ hãi đó và dâng nó cho Chúa?

Đây là một lựa chọn từ Đừng Sợ Nói Có (Vâng) với Chúa!, của Đức Giáo hoàng Phanxicô, với những suy tư của Cha Mike Schmitz, The Word Among Us Press, có sẵn từ wau.org/books

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon