Cử hành ngày quốc khánh như một gia đình

0

Cử Hành Ngày Quốc Khánh (Độc Lập) Như Một Gia Đình

Chúng ta yêu thương bởi vì Chúa đã yêu thương chúng ta trước, và chúng ta sẽ được bình an khi sự bình an của Chúa lấp đầy trái tim và ngôi nhà (gia đình) của chúng ta.

Rất lâu trước ngày 11 tháng 9 năm 2001, Thánh Teresa ở Calcutta (Mẹ Teresa) đã viết: “Hòa bình và chiến tranh bắt đầu ngay tại gia đình. Nếu chúng ta thực sự muốn có hòa bình trên thế giới, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách yêu thương nhau trong chính gia đình mình. Nếu chúng ta muốn lan tỏa niềm vui, chúng ta cần giúp cho mọi gia đình có niềm vui”. Ngày nay, hòa bình và chiến tranh ở trong suy nghĩ của chúng ta còn nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ khi chúng ta theo dõi các sự kiện ở Trung Đông và Châu Phi, chiến tranh vẫn dường như xa vời với cuộc sống bận rộn hàng ngày của chúng ta.

Ngày Quốc Khánh là một ngày để vui mừng vì chúng ta đang sống trong một đất nước tự do. Chúng ta được tự do, không phải là sống theo bất kỳ cách nào chúng ta muốn, nhưng tự do là những Kitô hữu để sống Tin Mừng mà chúng ta tuyên xưng. Tin Mừng này có một trong những quy tắc vàng, chính xác là những gì Mẹ Teresa đã nói về: yêu thương người khác như chúng ta muốn được yêu thương. Tình yêu này bắt đầu với tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Từ đó, tình yêu của Thiên Chúa nơi chúng ta tuôn chảy ra cho các thành viên trong gia đình, cho bạn bè và cả thế giới. Theo lời của Thánh Phaolô: “Tất cả Lề Luật được nên trọn trong điều răn duy nhất này: ‘Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình’” (Gl 5,14).

Hãy cử hành Ngày Quốc Khánh như một gia đình. Một số gợi ý:

  • Thảo luận gia đình – Hãy dành chút thời gian để nói về hòa bình và chiến tranh trên thế giới hiện nay. Hãy nói về tình yêu, hòa bình và chiến tranh trong chính gia đình của bạn.
  • Cầu nguyện Gia đình – Hãy tham dự Thánh Lễ như một gia đình. Cầu nguyện cho hòa bình nơi gia đình của bạn và trên thế giới. Hãy cầu nguyện cho đất nước và các nhà lãnh đạo của chúng ta.
  • Hoạt động gia đình – Hãy làm điều gì đó đặc biệt cho những người bị thiệt hại. Hãy ghé thăm một đài tưởng niệm quốc gia trong khu vực của bạn. Hãy xem một cuộc diễu hành. Hãy tham gia cuộc dã ngoại trong khu phố hoặc giáo xứ của bạn. Hãy thưởng thức cuộc trình diễn bắn pháo hoa ở địa phương của bạn.
  • Đọc Kinh Thánh Gia đình – Hãy đọc một hoặc nhiều câu Kinh Thánh dưới đây. Hãy sao chép một vài câu và mang theo với bạn vào cuối tuần này:
  • Các điều răn, ‘Ngươi không được ngoại tình; không được giết người; không được trộm cắp; không được ham muốn’, cũng như các điều răn khác, đều được tóm lại trong lời này, [cụ thể là]: “Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình’” (Rm 13,9).
  • Thiên Chúa đã tuôn đổ Tình yêu vào lòng chúng ta nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta” (Rm 5,5).
  • Anh em đã đượcgọi để hưởng tự do… [do đó]hãy phục vụ lẫn nhau với lòng mến’” (Gl 5,13).
  • Chúa Giêsu nói: “Thầy để lại bình an cho anh em; Thầy ban chi anh em bình an của Thầy” (Ga 14,27).

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon