Huấn từ Kinh Truyền Tin: Sự khiêm nhường và lòng quảng đại vị tha (01.9.2019)

0

Chúa Giê-su nói “Khi ông được mời dự tiệc hãy đi ngồi vào chỗ cuối,” và “khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, người tàn tật, người què quặt và người mù,” 

THÀNH PHỐ VATICAN, 1 THÁNG CHÍN, 2019 (Zenit.org). – Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau giờ đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trước hết cho cha xin lỗi vì đến trễ, vì có sự cố: cha bị kẹt trong thang máy 25 phút! Sự cố sụt điện áp và thang máy dừng hoạt động. Tạ ơn Chúa những người lính cứu hỏa đến — cha cám ơn họ rất nhiều! — và, sau 25 phút làm việc, họ đã làm cho nó hoạt động trở lại được — xin một tràng vỗ tay cho những người lính cứu hỏa!

Tin mừng Chúa nhật này (x. Lc 14:1.7-14) cho thấy việc Chúa Giê-su đến dự tiệc tại nhà của một người thủ lãnh của nhóm Pha-ri-sêu. Chúa Giê-su nhìn và quan sát cách các người khách đến dự tiệc — vội vã chọn những chỗ nhất. Nó là một thái độ khá phổ biến, cả trong thời đại của chúng ta, và không chỉ khi người ta được mời đến dự tiệc; nói chung, chỗ đầu luôn được chọn để khẳng định sự trổi vượt hơn người khác. Trong thực tế, sự tìm chọn những chỗ nhất này làm tổn thương cộng đoàn, bất kể trong dân sự hoặc trong giáo hội, vì nó phá hủy tình huynh đệ. Tất cả chúng ta đều biết những người này: những người trèo cao, họ luôn luôn leo lên cao, cao nữa … Họ tàn phá tình huynh đệ, họ phá hủy tình huynh đệ. Trước cảnh tượng đó, Chúa Giê-su kể hai dụ ngôn ngắn.

Dụ ngôn thứ nhất kể một người được mời đến dự buổi dạ tiệc, và Ngài khuyên anh ta đừng chọn cho mình chỗ ngồi nhất, “vì sợ rằng — Người nói — có một nhân vật quan trọng hơn anh cũng được mời, và người mời anh cùng với người đó sẽ đến và nói với anh, “Xin ông nhường chỗ cho vị này!” — thật xấu hổ! “Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống chỗ cuối” (cc. 8-9). Thay vì vậy, Chúa Giê-su dạy hãy có thái độ ngược lại: “Khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: ‘Xin mời ông bạn lên trên cho!’” (c. 10). Vì vậy, chúng ta đừng tìm kiếm sự chú ý và ngợi khen của những người khác cho sáng kiến của mình, nhưng nếu có thể, hãy để người khác trao tặng điều đó cho anh chị em. Chúa Giê-su luôn chỉ ra cho chúng ta con đường của sự khiêm nhường — chúng ta phải học theo con đường khiêm nhường! —  vì nó là con đường thật nhất, nó cũng có thể tạo ra những mối quan hệ thật nhất. Sự khiêm nhường thật sự, không phải là khiêm nhường giả tạo, là điều mà ở vùng Piedmont người ta gọi là mugna quacia, không, không được như vậy, nhưng là sự khiêm nhường thật.

Trong dụ ngôn thứ hai, Chúa Giê-su quay sang người chủ tiệc, và nói về việc chọn khách mời dự tiệc, Ngài nói với ông ta: “Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù, vì họ không có gì đáp lễ” (cc. 13-14). Ở đây cũng vậy, Chúa Giê-su hoàn toàn đi ngược lại với xu hướng chung, để biểu lộ luận lý của Thiên Chúa Cha. Và Ngài cũng thêm vào một chìa khóa để giải thích cho lời dạy của Ngài. Và chìa khóa đó là gì? Đó là một lời hứa: nếu anh làm như vậy, “anh sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại” (c. 14). Điều này có nghĩa là người nào thực hiện theo cách này sẽ nhận được phần thưởng nước trời, còn lớn lao hơn sự đáp lễ của con người gấp bội phần: tôi sẽ làm cho anh điều này, mong rằng anh sẽ đáp lại cho tôi điều khác. Không, đấy không phải là người Ki-tô hữu. Lòng quảng đại khiêm nhường mới là Ki-tô hữu. Quả thật, sự trả lễ của con người thường làm méo mó những mối quan hệ, biến chúng trở thành “tính thương mại,” đưa lợi ích cá nhân vào một mối quan hệ đáng lẽ phải quảng đại và nhưng không. Ngược lại, Chúa Giê-su mời gọi một tính quảng đại vị tha, mở ra con đường tiến đến một niềm vui lớn hơn, niềm vui được trở thành những người cùng chia sẻ trong tình yêu của Thiên Chúa, Đấng chờ đợi chúng ta, tất cả chúng ta, trong đại tiệc trên nước trời.

Nguyện xin Mẹ Maria Đồng trinh, “khiêm nhường và cao trọng hơn bất kỳ tạo vật nào” (Dante, Paradise, XXXIII, 2) giúp chúng ta nhận biết con người thật của mình, đó là rất hèn mọn, và biết hân hoan trong việc cho đi không mong chờ sự đền đáp.

Sau Kinh Truyền Tin:

Hôm nay ngày 1 tháng Chín là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho sự Chăm sóc Tạo vật. Đó là một sự cầu nguyện đại kết, khuyến khích ý thức và cam kết bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, bằng một đời sống cá nhân và gia đình bền vững hơn. Từ hôm nay, — cho đến ngày 4 tháng Mười, ngày Lễ Thánh Phanxico Assisi –, là một thời gian thuận lợi để ngợi khen Thiên Chúa vì tất cả những tạo vật của Người và để nhận lấy trách nhiệm trước tiếng khóc của Trái đất.

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em, từ nước Ý và từ nhiều miền khác trên thế giới. Đặc biệt, cha chào anh chị em hành hương người Ukraina — Slava Jisusu Khristu! – đến từ một số quốc gia, nhân dịp Thượng Hội đồng Giám mục của Giáo hội Công giáo – Hy lạp Ukraina, sẽ diễn ra tại Roma trong những ngày sắp tới. Cha chào các Nữ tu và các bạn trẻ trong khóa đào tạo của Học viện Thánh Giu-se Benedetto Cottolengo. Cảm ơn các chị em! Cảm ơn vì chứng tá của chị em! Cảm ơn vì những gì chị em làm và những gì chị em giảng dạy; hãy tiếp tục, hãy tiếp tục như vậy! Các vận động viên xe đạp của Cunardo và tín hữu của Cerro di Bottanuco; nhóm Công giáo Tiến hành của Lecce và giới trẻ của San Matteo della Decima, Gallo Ferrarese và Capriate San Gervasio.

Thứ Tư tới, theo ý Chúa, cha sẽ thực hiện chuyến Tông du đến Châu Phi, để thăm các dân tộc Mozambique, Madagascar và Mauritius. Cha xin anh chị em cùng đồng hành với cha trong lời cầu nguyện, để chuyến thăm mục vụ này sẽ trổ sinh hoa trái như mong đợi.

Ngày 5 tháng Mười tới, cha sẽ tổ chức mật nghị để chọn mười tân hồng y. Quốc tịch của các ngài sẽ cho thấy ơn gọi thừa sai của Giáo hội, đó là tiếp tục loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa cho mọi dân tộc trên thế giới. Dưới đây là tên của các vị Tân Hồng y:

Đức ông Miguel Angel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn;

Đức ông Jose Tolentino Calaca de Mendonca, chuyên viên lưu trữ văn thư và quản thủ thư viện của Giáo hội Công giáo Roma;

Đức ông Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng giám mục Jakarta;

Đức ông Juan de la Caridad Garcia Rodriguez, Tổng Giám mục San Cristobal de la Habana;

Đức ông Fridolin Ambongo Besungu, Tổng giám mục Kinshasa;

Đức ông Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxemburg;

Đức ông Alvaro Leonel Ramazzini Imeri, Giám mục Huehuetenango;

Đức ông Mattep Zuppi, Giám mục Bologna;

Đức ông Cristobal Lopez Romero, Tổng giám mục Rabat;

Cha Michael Czerny, S.J., Thứ trưởng Phân bộ người Di cư của Bộ Phục vụ sự Phát triển Con người Toàn diện.

Cùng với các ngài, cha sẽ thêm vào số thành viên hồng y đoàn: hai đức tổng giám mục và một đức giám mục rất nổi bật trong sự phục vụ Giáo hội: Đức ông Michael Louis Fitzgerald, Tổng giám mục hưu trí của Nepte; Đức ông Sigitas Tamkevicius, Tổng giám mục hưu trí của Kaunas; Đức ông Eugenio Dal Corso, Giám mục hưu trí của Benguela.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các vị tân Hồng y, để với sự trung thành của các ngài với Đức Ki-tô, các ngài có thể giúp cha trong thừa tác vụ Giám mục của Roma vì ích lợi của toàn thể tín hữu trong cộng đoàn Dân Chúa.

Và cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/9/2019]

Comments are closed.

phone-icon