Huấn từ Kinh Truyền tin: Sự sống sau khi Chết

0

Chúa Giê-su mời gọi chúng ta ‘biết suy nghĩ rằng chiều kích trần thế này’ không phải là chiều kích duy nhất, ‘nhưng có một chiều kích khác, không còn lệ thuộc vào cái chết, trong đó nó sẽ tỏ lộ trọn vẹn rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa’

10 tháng Mười Một, 2019 15:17

VIRGINIA FORRESTER

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau giờ Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Trang phúc âm hôm nay (x. Lc 20:27-38) cho chúng ta một bài giáo huấn thú vị về sự phục sinh sau khi chết. Chúa Giê-su bị một số người thuộc nhóm Xa-đốc chất vấn, họ không tin vào sự sống lại và do đó khiêu khích Ngài bằng một câu hỏi xảo quyệt: sau khi sống lại, người phụ nữ này sẽ là vợ của ai khi bà ta đã từng có bảy đời chồng liên tiếp, tất cả họ đều là anh em của nhau, và đã lần lượt chết. Chúa Giê-su không rơi vào cái bẫy và trả lời rằng người sống lại trong cuộc sống đời sau “thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng. Quả thật, họ không thể chết nữa, vì được ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa” (cc. 35-36). Chúa Giê-su trả lời như vậy.

Với câu trả lời này, Chúa Giê-su mời gọi những người lắng nghe — và tất cả chúng ta — trước hết hãy suy nghĩ về chiều kích trần thế này, chiều kích mà chúng ta bây giờ đang sống, không phải là chiều kích duy nhất, nhưng có một chiều kích khác không còn lệ thuộc vào cái chết, trong đó nó sẽ được tỏ lộ trọn vẹn rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa. Nó cho sự an ủi và niềm hy vọng rất lớn khi nghe thấy lời ngắn gọn và đơn sơ này của Chúa Giê-su về sự sống sau cái chết; chúng ta rất cần nó, đặc biệt trong thời đại của chúng ta, rất giàu có trong kiến thức về vũ trụ nhưng lại rất nghèo nàn trong sự khôn ngoan về sự sống đời đời.

Điều quả quyết rõ ràng này của Chúa Giê-su về sự phục sinh hoàn toàn dựa trên lòng trung tín của Thiên Chúa, Đấng là Chúa của sự sống. Quả thật, ẩn sau câu hỏi của những người thuộc phái Xa-đốc là một câu hỏi sâu xa hơn: không chỉ là người đàn bà góa kia sẽ là vợ của ai với bảy người chồng, nhưng sự sống của bà ta sẽ là ai. Nó là một sự hoài nghi chạm đến con người của mọi thời đại và kể cả chúng ta: sau cuộc lữ hành nơi dương thế này, sự sống của chúng ta sẽ như thế nào? Nó có sẽ thuộc về hư không, thuộc về cái chết không?

Chúa Giê-su trả lời  rằng sự sống thuộc về Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và vô cùng quan tâm đến chúng ta, tới mức độ liên kết Danh của Người với chúng ta: Ngài là “Thiên Chúa của tổ phụ Áp-ra-ham,Thiên Chúa của tổ phụ I-xa-ác, và Thiên Chúa của tổ phụ Gia-cóp. Mà Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống” (cc. 37-38). Sự sống tồn tại ở nơi có một mối dây ràng buộc, sự kết hiệp, tình anh em; và chính sự sống mạnh hơn sự chết khi nó được xây dựng trên những mối quan hệ và những mối ràng buộc thật sự của lòng trung thành. Ngược lại, sẽ không có sự sống ở nơi đâu nổi lên ý muốn mọi sự thuộc về riêng bản thân mình và sống như ốc đảo: sự chết chiến thắng trong những thái độ như vậy. Nó là sự ích kỷ. Nếu tôi sống cho bản thân tôi, là tôi đang gieo rắc cái chết trong tâm hồn mình.

Xin Mẹ Maria Đồng trinh giúp chúng ta mỗi ngày sống theo cách nhìn về tất cả mọi người như chúng ta đã xác tín trong phần cuối của Kinh Tin Kính: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, tôi tin hằng sống vậy,” đang chờ đợi ở bên kia.

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Hôm qua tại Granada, Tây Ban nha, diễn ra lễ tuyên phong Chân phước cho chị Maria Emilia Riquelme y Zayas, nhà sáng lập Dòng Nữ tu Truyền giáo Bí tích Cực Thánh và Mẹ Maria Vô nhiễm. Và hôm nay tại Braga ở Bồ Đào nha là Thánh Lễ tạ ơn được cử hành cho sự Tuyên phong Thánh hữu hiệu Tương đương cho Thánh Bartolomeo Fernandes. Tân Chân phước là một mẫu gương cho sự sùng kính Thánh Thể và quảng đại trong việc phục vụ cho những người nghèo khó nhất; và vị tân Thánh là một nhà Truyền giáo và Mục tử vĩ đại cho dân của ngài — chúng ta cùng vỗ tay chào mừng hai vị tân Chân phước!

Cha xin gửi một tình cảm đặc biệt tới dân tộc Nam Sudan, là dân tộc cha phải đến thăm trong năm nay. Với kỷ niệm vẫn còn sống động về kỳ tĩnh tâm tinh thần cho các nhà Chức trách của đất nước, được tổ chức tại Vatican vào tháng Tư vừa rồi, tôi mong muốn lặp lại lời mời gọi của tôi đến tất cả các bên trong tiến trình chính trị của dân tộc, hãy tìm kiếm những gì tạo sự hiệp nhất và vượt qua được những gì chia rẽ, trong một tinh thần huynh đệ thật sự. Người dân Nam Sudan đã chịu đau khổ quá nhiều trong những năm vừa qua và họ mong chờ với niềm hy vọng lớn về một tương lai tốt đẹp hơn, đặc biệt là sự chấm dứt hoàn toàn những xung đột và nền hòa bình dài lâu. Vì vậy, tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy tiếp tục cam kết không mệt mỏi trong sự đối thoại bao dung để tìm kiếm sự đồng thuận cho ích lợi của dân tộc. Ngoài ra, tôi bày tỏ hy vọng rằng Cộng đồng Quốc tế sẽ không sao lãng sự đồng hành với Nam Sudan trong con đường hòa giải dân tộc. Tôi mời gọi tất cả mọi người cùng cầu nguyện cho đất nước đó, là đất nước tôi đặc biệt yêu mến.

[Kính mừng Maria…]

Cha cũng phó dâng tình hình của Bolivia thân yêu trong lời cầu nguyện, là đất nước láng giềng của quê hương cha. Cha mời gọi mọi người dân Bolivia, đặc biệt là các nhà hoạt động chính trị và xã hội, tìm kiếm hòa bình bằng tinh thần xây dựng, và bỏ qua điều kiện đặt trước, trong không khí hòa bình và bình an, vì kết quả của tiến trình duyệt xét trước các kỳ bầu cử hiện đang diễn ra.

Hôm nay Ngày Tạ ơn Quốc gia được tổ chức tại nước Ý vì những hoa trái của trái đất và sự lao động. Tôi cùng hòa chung với các đức Giám mục trong việc lặp lại mối liên kết mạnh mẽ giữa lương thực và việc làm, mong đợi những chính sách về việc làm đầy can đảm cân nhắc đến phẩm giá và tình đoàn kết và tránh những rủi ro của sự hủ hóa. Ước mong rằng người lao động không bị bóc lột; ước mong rằng sẽ có việc làm cho tất cả mọi người nhưng là công việc thật sự, không phải làm việc như những nô lệ.

Cha cảm ơn tất cả anh chị em đến từ Roma, từ nước Ý và từ rất nhiều miền trên thế giới. Cha gửi lời chào anh chị em hành hương đến từ Haaren (Đức), từ Darwin (Úc) và các sinh viên của Neuilly (Pháp), cũng như tín hữu của Giáo phận Piacenza-Bobbio, của Bianze và Burano.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn anh chị em. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/11/2019]

Comments are closed.

phone-icon