Niềm vui được gặp Chúa Giêsu
Vào Chúa Nhật thứ nhất của Mùa Vọng năm nay, chúng ta đã nghe lời ngôn sứ Isaia hứa hẹn một tương lai khi “tất cả các nước” sẽ tham gia vào một cuộc diễu hành vĩ đại lên núi Sion để thờ phượng Đức Chúa trong Đền thờ của Người. Qua nhiều thế kỷ, dân Ítraen nắm giữ niềm hy vọng này là một ngày nào đó “núi của nhà Đức Chúa” sẽ được nâng lên trên tất cả những ngọn núi khác: Ítraen sẽ trở nên hết sức vinh quang đến nỗi tất cả các nước sẽ đều tuốn đến (Is 2,2).
Bây giờ chúng ta hãy xem mùa Giáng Sinh sẽ kết thúc như thế nào: vào ngày thứ mười hai và ngày cuối cùng của Lễ Giáng Sinh, chúng ta sẽ cử hành Lễ Hiển Linh (Lễ Ba Vua). Và khi chúng ta thực hiện điều đó, chúng ta vui mừng vì lời tiên tri của ngôn sứ Isaia đã được hoàn thành. Chúng ta nhớ lại ngày mà các Nhà Đạo Sĩ, đại diện cho “các quốc gia”, thực sự đã thực hiện hành trình của mình đến nhà của Đức Chúa.
Tuy nhiên ngôi nhà ấy không phải là một ngôi đền vĩ đại; Đó là ngôi nhà của một người thợ mộc đơn giản và người vợ của ông. Và ngôi đền đó không phải ở trên núi Sion; Nó ở trong thị trấn nhỏ của thành phố Bêlem ở Giuđêa. Và nó chỉ có một số ít chứ không phải là một số lượng lớn những người thích tôn vinh vị vua mới sinh. Cuối cùng, đó không phải là một hoàng tử giàu có mang áo choàng đẹp đẽ và có những người hầu phục vụ. Đó chỉ là một cậu bé với cha mẹ của mình.
Đó là tất cả những gì quá bình thường. Nhưng những gì mà các Nhà Đạo Sĩ nhìn thấy thì làm họ tràn ngập niềm vui mừng hân hoan (x. Mt 2,10). Hành trình Mùa Vọng dài của họ đã có một kết thúc bất ngờ nhưng hết sức thú vị. Cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Giêsu đã biến đổi cuộc đời của họ.
Tại Sao (các Đạo Sĩ) Thực Hiện Hành Trình? Điều gì đã khiến cho các Đạo Sĩ đã thực hiện tất cả hành trình đó? Người ta thường cho rằng một ngôi sao mới hoặc một dấu hiệu khác trên trời sẽ đi kèm với sự ra đời của vị vua mới – nhất là một vị vua có tầm quan trọng đặc biệt. Do đó khi các Nhà Đạo Sĩ nhìn thấy một ngôi sao mới trên đất Ítraen, họ đã coi đó là một dấu hiệu cho thấy một “vị vua mới sinh của người Do Thái” đã xuất hiện và họ đã quyết định đi tới để tỏ lòng thần phục kính tôn Người (Mt 2,2).
Những con người thông thái này có thể đã kết luận rằng Hêrôđê Cả, “vua của người Do Thái” đang thống trị, đã có một người con khác và đã quyết định làm cho người con này thành người thừa kế chính thức của mình. Hêrôđê đã có ít nhất mười lăm người con. Ông là người được biết là người thường hay thay đổi ý kiến về người sẽ kế vị ông, do vậy điều này sẽ không có gì là quá ngạc nhiên. Dù sao đi nữa, bằng một hành động đầy thiện ý và có thể vì một chút tò mò, các Đạo Sĩ đã quyết định thực hiện một chuyến đi ngoại giao để chào đón hoan nghênh trẻ thơ và dâng cậu những món quà xứng với cấp bậc của cậu.
Hãy tưởng tượng các Nhà Đạo Sĩ hẳn phải cảm thấy thế nào khi đến Giêrusalem. Thay vì một buổi triều yết vui mừng về người thừa kế mới của vua Hêrôđê, các Nhà Đạo Sĩ đã nhận ra rằng vua (Hêrôđê) không có người con mới nào, nhà vua đã “lo sợ” và bối rối vì sự hiện diện của các Nhà Đạo Sĩ. Họ nhận thấy triều đình của Hêrôđê cũng lo lắng, bối rối như thế (x. Mt 2,3). Sự xuất hiện của các Nhà Đạo Sĩ và thông tin về một vị vua mới đã làm cho Hêrôđê lo âu quá đỗi đến nỗi vua đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt gồm các cố vấn tôn giáo (thượng tế và kinh sư) của vua để điều tra xem trẻ thơ này là ai.
Rồi điều kinh ngạc cuối cùng: Vua Hêrôđê yêu cầu các Nhà Đạo Sĩ đi trước vua để tìm biết trẻ thơ ấy thế nào rồi báo lại cho vua, “để tôi (vua) cũng có thể đến bái lạy Người” (Mt 2,8). Đó là một đề nghị không bình thường. Vua Hêrôđê có thể sai phái đoàn của riêng mình (để tìm hiểu về Hài Nhi), nhất là khi vua biết rằng trẻ thơ ấy đang ở Bêlem (Mt 2,5). Các Nhà Đạo Sĩ có thể cảm nhận được rằng vua Hêrôđê đang có mưu đồ gì đó. Có lẽ họ đã nghi ngờ rằng đây là một âm mưu quanh co khác của nhà vua. Do đó, họ đã rời đi và thận trọng với vua Hêrôđê nhưng tha thiết đi tìm cho được vị cai trị mới sinh này, người có nghĩa là “để chăn dắt… Ítraen” (Mt 2,6). Và sự kiên nhẫn của họ đã đáp lại xứng đáng.
Gặp Gỡ Chúa Giêsu. Vì Bêlem chỉ cách sáu dặm về hướng nam của Giêrusalem, các Nhà Đạo Sĩ chỉ mất tiếng để thực hiện cuộc hành trình của họ. Vì thế cuộc gặp gỡ kỳ lạ của các Nhà Đạo Sĩ với vua Hêrôđê vẫn còn nguyên trong ký ức của họ khi họ đến trước cửa nhà của Giuse và Maria. Nhưng sự cảnh giác và mệt mỏi của họ đã biến mất thay vào đó là niềm vui mừng khi chính Đức Maria – có lẽ bối rối – đã chào đón họ đến gặp con trai mình (x. Mt 2,10).
Bạn có thể hình dung ra cảnh tượng đó không? Một người mẹ trẻ từ một thị trấn nhỏ mở cửa để đón tiếp những nhà quý tộc từ xa đến để hỏi thăm một vị vua. Có một điều gì đó vừa khó xử vừa hết sức ngạc nhiên về điều đó.
Bạn cũng hãy tưởng tượng cuộc trò chuyện có thể như sau. Trước hết, các Nhà Đạo Sĩ đã giải thích những gì họ đang làm ở đó: hành trình dài từ nhà của họ, sự tiếp đón đáng lo của vua Hêrôđê và yêu cầu kỳ quặc của vua là đòi họ làm người do thám cho vua. Sau đó, Đức Maria bổ sung những chỗ còn thiếu bằng cách kể cho các Nhà Đạo Sĩ cuộc viếng thăm của sứ thần, điều kỳ lạ về việc mang thai của bà Êlisabét, sự mang thai kỳ lạ của chính mình và những sự kiện lạ lùng xung quanh sự ra đời của Chúa Giêsu. Có lẽ Giuse cũng kể cho họ nghe câu chuyện về một sứ thần hiện ra với mình như thế nào và sứ thần đã thuyết phục ông đón Maria như vợ của mình.
Việc nhìn thấy trẻ thơ và việc nghe câu chuyện của Maria đã ảnh hưởng sâu sắc đến các Nhà Đạo Sĩ. Thực vậy, họ đã quá cảm động đến nỗi “họ sấp mình thờ lạy Người (Hài Nhi Giêsu)” (Mt 2,11). Và thế là những nhà hiền sĩ ngoại giáo này đã trở thành người đầu tiên tôn kính thờ phượng Chúa Giêsu!
Những gì họ đã thấy và nghe nơi căn nhà này hẳn đã mở mắt họ ra với sự thật về Thiên Chúa là ai và thậm chí ngạc nhiên hơn, cách không ai mong đợi này Thiên Chúa đang đến và cứu độ dân của Người. Họ ngạc nhiên khi thấy Cứu Chúa của Israel trong môi trường khiêm nhường như vậy. Giống như ông Giacaria kinh sợ vì Thiên Chúa đã chọn những con người khiêm nhường và thấp kém như chính họ để mang lại ơn cứu chuộc, các Nhà Đạo Sĩ đã ngạc nhiên khi tìm thấy Đấng Cứu Thế của Ítraren trong những môi trường và khung cảnh khiêm hạ như thế. Tuy nhiên, họ đã sấp mình và thờ lạy Chúa Giêsu. Họ đã gặp vị Vua mới sinh đích thực của người Do Thái và cuộc sống của họ chắc hẳn sẽ phải biến đổi!
Hãy Đến và Xem. Theo một nghĩa rất thực, các Nhà Đạo Sĩ đại diện cho tất cả chúng ta. Chúng ta là những “nước (dân tộc)” mà ngôn sứ Isaia đã nói tiên tri sẽ tuốn đến với Chúa. Trong mùa Vọng, Thiên Chúa đang mời gọi mỗi người chúng ta đến gặp Chúa Giêsu, để cúi xuống thờ phượng Người và dâng cho Người những kho báu của tâm hồn chúng ta. Chúa Giêsu đang mời chúng ta hãy đến căn nhà khiêm tốn của Người ở Bêlem, nơi chúng ta sẽ thấy sự khiêm hạ và vinh quang của Người. Và ở đó, như các Nhà Đạo Sĩ, chúng ta có thể thờ lạy và sẵn sàng hiến dâng cuộc sống của chúng ta cho Người với lòng biết ơn.
Chúng ta hãy đón nhận lời mời này! Nếu chúng ta đón nhận, chúng ta sẽ thấy một trẻ thơ được sinh ra bởi Thiên Chúa. Chúng ta sẽ thấy một vị vua đích thực mà triều đại của Người được đặt nền trên tình yêu và lòng thương xót, trên sự khiêm nhường và phục vụ. Chúng ta sẽ thấy rằng Thiên Chúa toàn năng đã đến trong trần gian này để cứu chữa những con người đã hư mất. Người đã đến để cứu độ chúng ta.
Và những gì Mẹ Maria sẽ nói với chúng ta khi chúng ta tham gia cùng với các Nhà Đạo Sĩ tại nhà của Mẹ? Mẹ sẽ kể cho chúng ta một câu chuyện về tình yêu thánh thiêng, một tình yêu quá mạnh mẽ đến nỗi Chúa Giêsu sẵn sàng đón nhận thập giá vì chúng ta. Mẹ sẽ nói với chúng ta rằng tình yêu này không chỉ là một lý thuyết hay một học thuyết; Đó là một tình yêu cá nhân mà Thiên Chúa muốn mỗi người chúng ta cảm nghiệm. Mẹ sẽ nói với chúng ta rằng, giống như Mẹ, con đường đức tin của chúng ta có thể gian nan khó khăn nhưng nó xứng đáng với mọi hy sinh chúng ta dâng hiến, với mọi thử thách mà chúng ta chịu đựng. Và Mẹ sẽ nói với chúng ta rằng Con của Mẹ xứng đáng để chúng ta tôn thờ và ngợi khen.
Hãy Đến và Thờ Lạy. Giáng Sinh sẽ làm chúng ta ngạc nhiên, giống như nó đã làm các Nhà Đạo Sĩ ngạc nhiên. Giáng Sinh sẽ biến đổi chúng ta, giống như cuộc gặp gỡ của Giacaria (với sứ thần) đã biến đổi ông. Và giống như Mẹ Maria vui mừng hớn hở với bà Êlisabét, Giáng Sinh sẽ làm cho chúng ta tràn đầy niềm vui.
Giống như tất cả các nhân vật trên, bạn đang trên hành trình Mùa Vọng những tuần vừa qua. Giáng Sinh đang đến cách mau lẹ. Có thể bạn muốn tạm dừng để suy gẫm về cách Thiên Chúa đã được giới thiệu với bạn trong suốt Mùa Vọng. Phải chăng Chúa đã làm cho đức tin của bạn thêm mạnh mẽ khi bạn thinh lặng ngồi trước Chúa? Phải chăng Chúa đã chỉ cho bạn thấy sự trung thành của Chúa khi bạn đọc những bài Thánh Kinh Mùa Vọng? Phải chăng Chúa đã đánh động tâm hồn của bạn để bạn tôn thờ Chúa cách cung kính hơn trong cầu nguyện và trong suốt Thánh Lễ? Nếu không chắc chắn, bạn đừng lo lắng. Sẽ không bao giờ là quá trễ để tìm kiếm Chúa một cách khác.
Vì thế, bạn hãy cùng với các Nhà Đạo Sĩ tìm kiếm Chúa Giêsu. Chúa muốn bạn tìm thấy Người trên hành trình đức tin của bạn. Người đang chờ đợi bạn trong Thánh Lễ và trong Bí tích Hòa Giải, trong việc cầu nguyện và Thánh Kinh, và thậm chí trong những hành động trần tục của việc nấu nướng, lau chùi và gói ghém, giống như Người đã hiện diện trong khi Đức Maria phục vụ giúp đỡ bà Êlisabét.
Hãy để cho mỗi phần của hành trình của bạn thúc đẩy bạn đến thờ lạy Chúa Giêsu như các Nhà Đạo Sĩ. Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn. Các kho báu của bạn không phải là vàng hay nhũ hương hay mộc dược nhưng là tình yêu và niềm tin, sự yếu đuối và lòng tín thác của bạn. Hãy đặt chính bạn ở đó tại máng cỏ và cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn nhìn thấy Thiên Chúa đã đến để cứu độ bạn.
Khi bạn làm như thế, bạn sẽ cảm thấy lòng biết ơn, tình yêu và lời ngợi khen trào dâng trong bạn. Và bạn sẽ vui sướng dâng những của báu này lên Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của bạn.
Đó là những gì giống như việc tôn kính, thờ lạy. Vì thế nào hãy đến, chúng ta thờ lạy Người.
Theo The Word Among Us [wau.org]
Advent 2019 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương