Lời và Chứng – SN Chúa Nhật II TN, năm A

0

 

Trong giờ giải lao của các nhân viên bệnh viện, một bác sĩ đồng nghiệp nói với tôi rằng:

  • “Tôi rất thích con tôi chơi với tụi nhỏ bên đạo, vì mấy đứa nhỏ bên đạo hay đến nhà thờ, được nghe nhiều điều hay lẽ phải, ít nhiều cũng  ảnh hưởng đến cách sống của chúng, rồi các đoàn thể cũng giúp tụi nhỏ có tương quan xã hội lành mạnh hơn.
  • Vậy sao anh không theo đạo đi?
  • Nhà tôi có truyền thống phật tử, nên muốn theo Kitô giáo cũng không phải là chuyện dễ dàng, dù tôi cũng muốn.

Rõ ràng, không cần phải làm điều chi to tát, chỉ là cùng vui chơi với bạn bè thôi, nhưng các em thiếu nhi dù là vô tình hay hữu ý cũng đã làm chứng cho Thiên Chúa ngay chính trong môi trường sống của mình.

Cách đây hơn 2000 năm, Gioan Tẩy giả cũng đã rất tự tin khi giới thiệu Đức Kitô cho các môn đệ của mình cũng như cho dân Israel:“Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian” (Ga 1,29)

Trong lễ Vượt Qua đầu tiên của Người Do Thái, nhờ máu Chiên được sát tế bôi lên khung cửa mà đêm ấy họ được thoát chết, đó cũng là hình bóng chỉ về nhân loại bị chìm đắm trong bóng tối của tội lỗi, nhưng nhờ cái chết của Đức Giêsu Kitô mà nhân loại được ơn tha thứ và được thoát khỏi cái ách của tử thần.

Hình ảnh về Chiên Thiên Chúa không phải là một mớ kiến thức suy tư thần học của Gioan, nhưng đó là một mặc khải mà Gioan đã được chứng kiến khi nói: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người… nên xin chứng thực, Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn” (Ga 1,32-34).

Gioan rất tự tin làm chứng về Đức Kitô, nên ở một chỗ khác, chúng ta cũng thấy chính Đức Kitô cũng lại làm chứng về Gioan:“Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả (Mt 11,11)

Sở dĩ hơn 2000 năm qua lời chứng của Gioan vẫn không ngừng  vang vọng là vì có thể nhân loại còn rất nhiều người chưa nhận biết Đức Kitô là Đấng Cứu Độ, nên chưa tiếp đón Ngài vào cuộc đời họ (tệ hơn, nhiều quốc gia còn lên chương trình muốn đẩy thiên Chúa ra khỏi đất nước họ qua những chính sách ủng hộ lối sống vô thần), hay cũng có thể do đức tin của các Kitô hữu còn yếu kém nên còn ngại ngần khi nói về Thiên Chúa của mình cho người khác.

 Có thể chúng ta lúc đầu cũng nói giống Gioan: “Tôi chưa biết Ngài”. Nhưng sau khi lãnh nhận bí tích rửa tội, được gia nhập gia đình Giáo hội với biết bao kinh nghiệm về tình yêu và ân sủng, chúng ta cũng được mời gọi noi gương Gioan Tẩy giả, giới thiệu về Thiên Chúa cho mọi người, hãy nói với mọi người về Đức Kitô và giáo huấn cũng như sứ mạng Cứu chuộc của Ngài cho những ai bạn gặp gỡ.

Bạn hỏi tôi: “Tôi không có khả năng giảng thuyết, tôi sẽ giới thiệu về Chúa cách nào”?

 Bạn có thể  nói về Chúa bằng chữ viết, bằng hội họa, âm nhạc hay bằng cả chính đời sống tốt lành của mình, vì thế giới hôm nay người ta cần chứng nhân hơn thầy dạy.

Đặc biệt với thời đại truyền thông, mỗi ngày chúng ta thường mất nhiều thời gian cho việc lên mạng cập nhật thông tin, nhưng chúng ta ít có thời  gian để nghĩ đến việc làm thế nào để cho nhiều người nhận biết Thiên Chúa qua truyền thông, hay ít là đưa những thông tin chúng ta cập nhật đến với Chúa qua lời cầu nguyện.

Trong những ngày cuối năm này, chắc chắn chúng ta có rất nhiều người để gặp gỡ, nhiều tâm tư cần sẻ chia, vậy bạn cũng đừng ngần ngại dùng lời của mình để làm chứng cho Thiên Chúa, có thể đó là một lời xin lỗi về những sai trái của mình, cũng có thể là lời cám ơn vì những lời thăm hỏi hay những món quà bất ngờ, hoặc cũng có thể đó là những lời chúc tốt đẹp đầu xuân.

Hãy để Lời Chúa có cơ hội vang lên trong tư tưởng, lời nói và việc làm của bạn, làm như thế, chúng ta không chỉ để cho Lời Chúa vang xa, mà chính Lời còn làm chứng cho chúng ta  là những người thuộc về Đức Kitô.

Lạy Chúa! xin hãy biến đổi con thành những chứng nhân của Chúa trong thế giới hôm nay. Amen

Nt. Maria Thúy Kiều (HVTVK)

Comments are closed.

phone-icon