Đôi Nét về Mẹ Têrêsa Calcutta

0

CUỘC SỐNG ĐẦU ĐỜI

Mẹ Têrêsa sinh ngày 27/8/1910, tại Skopje, với tên gọi Agnès Gonxha Bojaxhiu, là con gái út trong ba người con của ông Nikola và bà Drana Bojaxhiu. Cha mẹ chị đều là người Kitô hữu gốc Albani. Năm Agnès 8 tuổi thì người Cha đã qua đời.

Theo tiểu sử được Joan Graff Chicas thuật lại, suốt thời thơ ấu, Agnès đã bị thu hút bởi những câu chuyện về cuộc sống của những nhà truyền giáo và sự phục vụ của họ. Năm 18 tuổi, chị đã chia tay với mẹ và gia đình để gia nhập đan viện Loretto.

Ban đầu, Agnès đến tu viện Loretto ở Rath-Fanham, Ireland để học tiếng Anh. Năm 1929, chị đến Ấn Độ nhập cộng đoàn ở Darjeeling.

Ngày 24/05/1931, Chị khấn lần đầu, và đã chọn tên Têrêsa để bắt đầu cho sứ mạng của mình. Sau đó, chị dạy học tại Tu viện Loretto, phía tây Calcutta.

Ngày 14/5/1937, chị tuyên khấn trọn đời. Mặc dù yêu thích công việc dạy học nhưng chị vẫn không ngừng lo lắng cho những người nghèo sống xung quanh chị ở Calculta.

NHỮNG CÔNG VIỆC THỪA SAI BÁC ÁI

Ngày 10/09/1946, trong kỳ tĩnh tâm hàng năm tại tu viện Loretto, Mẹ Têrêsa đã cảm nghiệm được điều mà mẹ gọi là “ơn gọi trong lòng ơn gọi”. Mẹ đã được thôi thúc để thực hiện một ơn gọi khác trong chính ơn gọi của mình. Mẹ nói: “ Tôi sẽ rời khỏi tu viện và giúp đỡ người nghèo bằng cách sống giữa họ. Đó là một mệnh lệnh, một ơn gọi đang thúc đẩy tôi”. Từ đó Mẹ đã chuyển sang một linh đạo mới theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh.

Năm 1948, Mẹ Têrêsa bắt đầu sứ mạng truyền giáo với người nghèo. Thay thế cho tu phục truyền thống của tu viện Loretto, mẹ đã chọn bộ y phục phụ nữ Ấn Độ màu trắng đơn giản được trang trí bằng một đường viền xanh da trời và tiến thẳng vào khu nhà ổ chuột không chút sợ hãi.

Lúc đầu, mẹ đã mở một ngôi trường ở Motijhil, một thời gian ngắn sau đó, mẹ bắt đầu phục vụ cho nhu cầu của sự nghèo nàn và đói rét. Sự nỗ lực của Mẹ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cơ quan viên chức Ấn Độ, trong đó có thủ tướng, người đã bày tỏ sự cảm kích với Mẹ.

Mẹ Têrêsa đã viết trong nhật ký của mẹ rằng năm đầụ tiên đầy những khó khăn. Mẹ không có thu nhập và phải thường xuyên lui tới xin thức ăn và tiếp tế. Mẹ Têrêsa đã từng trải qua sự nghi ngờ; cô đơn và bị cám dỗ quay lại những tiện nghi trong nữ tu viện suốt những tháng đầu. Mẹ viết trong nhật ký: “Thiên Chúa muốn tôi trở thành một nữ tu tự do, mang lấy sự nghèo nàn của thập giá. Hôm nay, tôi đã học một bài học khó thật tốt, sự nghèo khổ của người nghèo còn phải khó hơn chúng. Tôi đã bước đi và đi cho đến khi tay chân tôi nhức nhối để tìm một ngôi nhà. Tôi nghĩ đến những người đang nhức nhối thể xác và linh hồn khi họ kiếm tìm một mái nhà, thức ăn và được chăm sóc. Những tiện nghi ở Loretto trở về cám dỗ tôi: “Ngươi chỉ cần nói một tiếng và tât cả trở thành của ngươi Lạy Chúa, Trong tự do và tình yêu, con ao ước ở lại và được làm những gì mà Thánh Thần của Ngài thúc đẩy. Con sẽ không để rơi một giọt nước mắt”.

Ngày 07/10/1950, Mẹ Têrêsa đã được Tòa thánh Vatican cho phép tập hợp một giáo khu trở thành nơi truyền bá lòng bác ái.

Năm 1952, Với sự giúp đỡ của cơ quan viên chức An Độ, Mẹ đã chuyển đổi ngôi đền thờ Án giáo thành ngôi nhà đầu tiên dành cho người hấp hối ở thành phố Calcutta..

Mẹ mở tiếp một ngôi nhà tên là Shanti Nagaf dành cho những người bị bệnh phong.

Năm 1955, trước tình trạng trẻ mồ côi gia tăng, mẹ cảm thấy phải có mái nhà dành cho chúng, và ngôi nhà Nirmala Shishu Bhavan đã trở thành một bến bờ dừng chân cho trẻ em mồ côi và thanh thiếu niên không nhà.

Công việc thừa sai bác ái bắt đầu thu hút sự chú ý của những người mới vào và sự giúp đỡ của những tổ chức từ thiện. Đến năm 1960, mẹ đã mở những ngôi nhà dừng chân cho bệnh nhân phong, và viện mồ côi khắp Ấn Độ.

Dòng tu của mẹ Têrêsa bắt đầu phát triển một cách nhanh chóng khắp toàn cầu. Cộng đoàn dòng tu đầu tiên vượt khỏi Ấn Độ là tại Venezuela, được thành lập năm 1965 với năm chị em. Các cộng đoàn tiếp theo ở Roma, Tanzania và Australia. Từ năm 1960 đến suốt thập niên 1970, rất nhiều cộng đoàn đã được thành lập ở nhiều quốc gia khắp Châu Á, Âu, Phi và Mỹ.

Năm 1982, Mẹ Têrêsa đã cứu sống 37 trẻ em bị kẹt trong bệnh viện tiền tuyến do lệnh ngừng bắn tạm thời của quân đội Israel và du kích Palestin. Được sự giúp đỡ của hội chữ thập đỏ, Mẹ đã đi vào khu vực bệnh viện bị chiến tranh tàn phá để sơ tán các bệnh nhân trẻ.

Khi bức tường Đông Âu sụp để, Mẹ đã nỗ lực đến các nước Cộng Sản, nơi đã từ chối gay gắt tinh thần thừa sai bác ái, để khởi đầu cho một số dự án. Mẹ đã không nản lòng trước những lời phê bình quan điểm của mình về tình trạng phá thai và ly dị .

Năm 1996, Mẹ đã thực hiện 517 công cuộc truyền giáo ở hơn 100 quốc gia. Dòng thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa đã gia tăng con số từ mười hai đến hàng ngàn người phục vụ ở 450 trung tâm trên toàn thế giới.

GIAI ĐOẠN CUỐI ĐỜI

Năm 1983, trong chuyến viếng thăm Đức Giáo Hoàng John Paul II, mẹ đã bị một cơn đau tim.

Năm 1991, ở Mexico mẹ đã phải chiến đấu với căn bệnh viêm phổi, và những vấn đề nặng hơn về tim. Mẹ đã có ý định từ chức Bề trên Dòng. Nhưng trong một cuộc bỏ phiếu kín chị em trong Dòng tiếp tục bỏ phiếu bầu mẹ làm Bề trên. Với sự tín nhiệm của chị em, Mẹ đã đồng ý tiếp tục trong trách nhiệm của mình.

Tháng 4 năm 1996, Mẹ Teresa bị ngã và gãy xương. Tháng 8 năm đó, Mẹ đã trải qua một ca giải phẫu tim,

điều này đã chứng tỏ rằng tình trạng sức khỏe của Mẹ đã giảm sút trầm trọng. Và ngày 05/09/1997, Mẹ đã trở về nhà Chúa.

CUỘC SỐNG THIÊNG LIÊNG

Nói đến đời sống tâm linh của mẹ, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Nhờ đâu mẹ Têrêsa đã tìm thấy sức mạnh để đến với công việc phục vụ? Mẹ đã tìm thấy sức mạnh ấy trong những lời cầu nguyện, trong sự thinh lặng và trầm lắng bên Chúa Giêsu”.

Sau cái chết của Mẹ, nhà văn Mỹ gốc Anh, Christopher Hitchens, đã đề nghị Tòa thánh tiến hành việc phong thánh cho Mẹ, nhưng không được chấp thuận.

Năm 2002, Tòa Thánh Vatican đã nghiên cứu một khối lượng tài liệu lớn viết về cuộc đời và công việc của Mẹ Têrêsa, và tuyên bố chính thức bắt đầu công việc phong thánh cho Mẹ.

Ngày 19 tháng 10 năm 2003, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong Mẹ lên hàng chân phước.

Tóm dịch theo http://wikipedia.org/wiki/
Mother.Teresa

Comments are closed.

phone-icon