Nhân Ái

0

“Lời nói ôn hòa tựa như âm nhạc của thế giới. Chúng có một sức mạnh dường như nằm ngoài các nguyên lý tự nhiên, như thể chúng là bài hát của một thiên thần nào đó đã lạc đường và đến trên trái đất. Có vẻ như chúng có thể làm những gì trong thực tế chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể làm được – làm dịu trái tim chai đá và hung dữ của con người. Chưa từng có ai đã được cảm hóa bởi một lời nói châm biếm mỉa mai – vì có lẽ họ sẽ bị giày vò và đau khổ, hơn là được lôi kéo đến gần Chúa hơn. “(Frederick William Faber)

Tất cả chúng ta đều có khả năng lan tỏa lòng nhân ái. Chúng ta có khả năng làm như vậy và thực sự làm như vậy mà không nhất thiết phải được kết nối với lòng nhân ái – nhiều người trong chúng ta đã quên mất rằng trong suốt những ngày tháng bận rộn, hoạt động của mình, chúng ta còn có sức mạnh yêu thương này, và thay vào đó chúng ta lại dành hết thời gian để cố gắng hoàn thành công việc, cố gắng làm cho mọi việc tiến triển, cố gắng tổ chức và xây dựng cuộc sống của mình sao cho chúng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Chúng ta đã đánh mất sức mạnh nào khi không cho phép mình trở nên nhân ái?

Dù bạn quan niệm Thiên Chúa là gì đi nữa, có vẻ như khá rõ ràng rằng một trong những mục đích của chúng ta trong cuộc sống này là đến gần Chúa hơn bằng việc học cách ứng xử theo những cách thức giúp nâng cao đời sống, góp phần vào hòa bình và tình yêu của thế giới này, do đó làm cho nó ngày càng trở thành một nơi hiếu khách để sống hơn. Chẳng phải chúng ta luôn cố gắng canh tân bản thân thành những gì chúng ta cho là lý tưởng, một lối sống nhất định nào đó sao? Liệu chúng ta có thể đạt được lý tưởng đó nếu chúng ta chỉ sử dụng các công cụ như những lời mỉa mai hoặc sỉ nhục khi đối xử với người khác không?

Nhiều việc sẽ được hoàn thành bởi lòng nhân ái hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Các sách vở và tạp chí viết đầy những câu chuyện của những người đã nhớ lại lòng tốt của một người thầy, nhớ lại lời động viên của một ông chủ, nhớ lại lời khen ngợi của một người về một việc mà ai đó đã làm. Những sự cố bé nhỏ đơn giản này đã được ghi nhớ trong nhiều năm, giúp đỡ người tiếp nhận vượt qua nhiều tình huống chỉ bằng cách tồn tại trong ký ức của họ.

Tôi có thể sống tốt ngày hôm nay. Khi ai đó thô lỗ với tôi, tôi có thể chọn lựa bằng việc thô lỗ lại, hoặc thể hiện lòng nhân ái. Khi ai đó cần giúp đỡ, tôi có thể chọn lựa để đưa ra sự giúp đỡ nào đó, bất kể điều đó có vẻ nhỏ bé, hay phớt lờ nhu cầu của họ. Việc tốt hay không luôn là lựa chọn của tôi, và khi tôi đưa ra lựa chọn đó, tôi đang chọn lựa để mở rộng hoặc hạn chế đóng góp của mình vào nền âm nhạc của thế giới.

“Ai cũng có thể có được lòng nhân ái: người giàu có hay nghèo hèn, người học thức hay thất học. Trí óc thông minh và khả năng tuyệt vời cho những suy nghĩ sâu sắc đã phát sinh những cống hiến tuyệt vời cho nhân loại, nhưng tự bản chất chúng lại bất lực để lau khô một giọt nước mắt hoặc hàn gắn một trái tim tan vỡ.” (Vô danh)

Nguồn: http://www.livinglifefully.com/meditations/mednov24.htm
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.