Chúa đến như thế nào? – SN Chúa Nhật III MV, năm B

0

Hôm nay gọi là Chúa Nhật Hồng. Giáo hội bảo chúng ta hãy vui lên vì Chúa đến rồi. Hãy ra nghênh đón Người. Nhưng Chúa đến bằng cách nào? Làm sao nhận ra Chúa ở giữa chúng ta?

Năm xưa bên dòng sông Giordan, Thánh Gioan đã từng nói: “Người đang ở giữa các ngươi” (Ga, 1,26), và ngược dòng lịch sử  Tiên tri Isaia đã mô tả về hoạt động của Đấng Messia

Người sẽ “đem tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đày, phóng thích cho những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”.  (Is 61,1)

Lời tiên báo của Isaia đã được ứng nghiệm. Và Đấng làm chủ lịch sử đã đến ở giữa dân Người, nhưng đáng tiếc: “Người đang ở giữa các ngươi, mà các ngươi không biết”.(Ga, 1,26)

Sở dĩ người Do Thái đã không nhận ra Người, vì họ tự phác họa cho mình về một Thiên Chúa theo ý họ. Một Thiên Chúa ở giữa họ có thể đánh Đông dẹp Tây! Một Thiên Chúa quyền uy đầy nghiêm khắc. Một Thiên Chúa thiết lập vương triều đầy dũng lực để đưa đất nước họ giàu sang và thịnh vượng.

Đấng Messia đã đến trong khiêm hạ nơi hang đá thành Belem. Ngài lớn lên nơi miền núi Nagiaret. Ngài sống ẩn dật trong nghề thợ mộc giữa dân nghèo. Dấu chỉ duy nhất mà Ngài đã tỏ bày về thân phận Đấng Messia chính là: “Cho kẻ mù xem thấy, kẻ què đi được, người cùi lành lặn, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng”.

Cuộc đời chúng ta là một mùa vọng. Ngày nào Chúa cũng có thể đến với chúng ta. Lúc nào Chúa cũng có thể ngỏ lời cùng chúng ta. Vì vậy, hãy tỉnh thức. Vì Chúa sẽ không đến trong một biến cố kinh thiên động địa. Chúa không có những pha biểu diễn ngoạn mục. Chúa không đến trong những thành công rực rỡ. Chúa không đến trong uy tín hay quyền lực. Chúa sẽ chỉ đến rất âm thầm, bé nhỏ nhưng đầm ấm tình người. Chúa sẽ đến trong một bàn tay kín đáo nâng đỡ. Chúa sẽ đến trong một ánh mắt cảm thông. Chúa sẽ đến trong một nụ cười khích lệ. Chúa sẽ đến trong một cái bắt tay thân ái. Hãy tạ ơn Chúa qua những con người đang sống với chúng ta, đang hy sinh vì chúng ta. Hãy tạ ơn Chúa vì chúng ta luôn được sống trong tình nghĩa thắm thiết của những người thân bên cạnh chúng ta. Họ chính là hiện thân của Chúa để mang lại tình yêu thương hạnh phúc cho chúng ta.

Bên cạnh đó, Chúa cũng mời gọi chúng ta trở nên dấu chỉ cho sự hiện diện của Chúa. Đó chính là lòng bác ái, là tình yêu thương. Đây là hiệu kỳ của người ky-tô hữu, là căn tính của người môn đệ Chúa Ky-tô, vì “người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ của Thầy. Đó là các con hãy thương yêu nhau”. Đặc biệt trong mùa này, mùa tình yêu, mùa của chia sẻ và trao ban. Vâng, lễ giáng sinh chính là lễ của tình yêu. Thiên Chúa mang lấy thân phận một hài nhi yếu đuối đang cần chúng ta chăm sóc. Ngài đang cần chúng ta tái diễn tình yêu của Ngài cho những người đau khổ, nghèo đói, tật nguyền. Ngài đang cần đôi tay của chúng ta để Ngài băng bó vết thương cho trần thế. Ngài đang cần đôi chân chúng ta để Ngài lại có thể ra đi đến với những ai đang thất vọng sầu khổ. Và Ngài cũng cần trái tim của chúng ta để Ngài lại có thể cảm thông, chia sẻ với những ai bất hạnh đang mang nặng gánh đau thương. Đây cũng là phương thế để chúng ta dọn đường cho Chúa đến với nhân thế hôm nay.

Xin Chúa chúc lành cho những dự định, ước mơ và công việc của chúng ta ngõ hầu người ta sẽ nhận biết chúng ta là môn đệ Thầy Chí Thánh Giê-su. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=o6jw5N0q6kc

Comments are closed.

phone-icon