Tấm Thiệp May Mắn

0

Tình bạn là gì? Phải chăng tình bạn là quà tặng vô giá đối với mỗi người. Với tôi, tình bạn cũng giống như bức tường, chỗ dựa vững chắc có thể chia sẻ, tâm sự, hiểu và cảm thông nâng đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách. Dường như tôi thật may mắn khi được giữ trong tay một tấm thiệp mời đặc biệt đó là được đến ở và làm bạn với Chúa Giêsu.

Trong cuộc sống, vì quá đề cao cái tôi, nhiều lúc chỉ là những lời nói xúc phạm, những ánh nhìn và những hành động thiếu thiện cảm, tình bạn dễ dàng bị tan vỡ. Để lại trong lòng một nỗi đau, sự tổn thương làm tôi cảm thấy mất lòng tin, sợ hãi, bất an, trở nên con người khép kín, co rúm lại với mọi mối tương quan. Tôi thấy bước chân của mình như khựng lại muốn buông xuôi và chạy trốn tất cả. Nhưng khi nhìn lại tấm thiệp mời tôi như bừng tỉnh và khám phá ra Chúa Giêsu mới chính là người bạn mà tôi đang kiếm tìm. Ngài là khuôn mẫu của sự nhẫn nại, quảng đại, vị tha cách lạ thường. Ngài luôn cầu nguyện trước khi làm mọi việc, bằng chứng là Ngài đã thức suốt đêm cầu nguyện, chọn lấy mười hai Tông Đồ[1] để các ông đến và ở lại với Ngài như những người bạn”. Điều đáng nói ở đây là tiêu chí chọn bạn của Đức Giêsu thật đơn giản. Ngài không chọn những con người hoàn hảo, tài giỏi hay tri thức nhưng lại chọn là những con người rất bình thường, giản dị với đầy những giới hạn, yếu đuối.

 Trải dài theo năm tháng, tình bạn của mỗi người chỉ có thể vững bền khi chúng ta biết yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Bạn Giêsu của tôi cũng đã sống sự tôn trọng đó ngay cả khi phải đón nhận sự phản bội của người bạn thân cận cùng ăn, cùng ở với mình mà không hề phản kháng, tức giận hay oán hờn. Biết rõ lòng dạ của Giuda Iscariot trong bữa tiệc ly nhưng Ngài vẫn nhẹ nhàng nói: “Anh muốn làm gì thì  làm mau đi”[2], hay nơi vườn Cây Dầu: “ Này bạn, bạn đến đây làm gì thì cứ làm đi[3]. Quả thật, chỉ có tình yêu thương đích thực mới đủ sức mạnh giúp chúng ta tôn trọng tha nhân một cách tuyệt đối như thế. Tôi có thể tôn trọng những “người bạn” của tôi như Đức Giêsu đã tôn trọng tôi, ngay cả khi tôi đã không ít lần lỗi phạm đến Ngài? Được đón nhận tấm thiệp mời đặc biệt đến làm bạn với Chúa Giêsu là cơ hội cho tôi nhìn lại con người thật của mình, đối diện với những yếu đuối, những thiếu xót, giới hạn tận sâu thẳm con người mình để có thể dễ dàng đón nhận tha nhân như họ là khi tôi xác tín “mình là một tội nhân cần được Chúa yêu”. Nhờ được sống và làm bạn với Chúa mà tâm hồn tôi được bình an, nhẹ nhàng hơn. Bởi Ngài luôn là điểm tựa để tôi chạy đến trút bầu tâm sự những khi bực tức khó chịu và đau khổ. Mặc dù Ngài đáp lại tôi chỉ là sự thing lặng, nhưng trong sự thing lặng của Ngài tâm hồn tôi như được chữa lành và có thêm động lực để tiếp bước.

Danh ngôn về tình bạn có câu: “Nếu tình bạn cũng có lửa như tình yêu thì có thể nói tình bạn phát sáng mà không phát nhiệt, trong khi đó, tình yêu đốt cháy và tỏa nhiệt cùng một lúc”. Câu danh ngôn này như một lời nhắc nhở tôi nhìn lại tương quan tình bạn giữa tôi với Đức Giêsu trong đời sống thánh hiến. “Lửa Tin, Cậy, mến” của tôi dành cho Chúa đang ở mức độ nào? Nó có đủ mạnh để tôi phát sáng hình ảnh của Chúa đến với tha nhân hay chưa? Nếu chưa, thì phải chăng tôi chưa bỏ mình đủ để có thể trở nên người bạn tốt của Chúa qua đời sống cầu nguyện, sự nhẫn nại, và khiêm tốn?. Nguyện xin Chúa là nguồn sức mạnh của tâm hồn và là người bạn tri kỷ tôi đã chọn lựa, giúp tôi một khi đã mau mắn nhận được tấm thiệp từ Ngài, biết tận dụng tất cả những gì Chúa ban để trở nên một người bạn tri kỷ đích thực của Ngài, ngõ hầu tôi được trở nên người trung gian giới thiệu Chúa cho tha nhân trong những môi trường tôi đã đang và sẽ được gửi tới.

Maria Nguyễn Yến (Thỉnh Sinh)

[1] x. Lc 6, 12 – 19

[2] x. Ga 13, 27b

[3] x. Mt 26,50

Comments are closed.

phone-icon