Lắng Nghe Thiên Chúa trong Lời của Ngài

0

Cầu nguyện với Kinh thánh

Làm thế nào chúng ta tiếp cận Kinh thánh để nghe được Thiên Chúa nói với lòng mình?

Bước đầu tiên sẽ là cầu xin với Chúa Thánh Thần, Đấng đã soi dẫn những lời Kinh Thánh để khuấy động trong tâm hồn bạn và truyền cảm hứng cho bạn để cả hai hiểu Kinh Thánh và nghe Ngài nói qua chúng. Cơ bản của lời cầu xin này đối với sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần là tin rằng cầu nguyện là một món quà của ân sủng Thiên Chúa.

Cầu nguyện không phải là một kỹ thuật nằm dưới sự kiểm soát của cá nhân chúng ta; nó không phải là một phương pháp mà chúng ta có thể bảo đảm hoặc đạt được một trạng thái ý thức nhất định. Đúng hơn, cầu nguyện là một món quà của mối quan hệ cá vị với Thiên Chúa, Đấng tự mình chạm vào sâu thẳm tâm hồn và tâm trí của chúng ta và giải quyết những nhu cầu, thắc mắc và ước muốn của chúng ta một cách yêu thương. Thiên Chúa, Chúa chúng ta không ở dưới sự kiểm soát của chúng ta; Ngài khởi sự mối quan hệ và ân cần hướng dẫn nó theo cách khiến chúng ta trở nên tốt hơn và yêu thương hơn những gì chúng ta từng biết về cách sống của riêng mình. Vai trò của chúng ta trong mối quan hệ là tìm kiếm Ngài và cầu xin sự giúp đỡ của Ngài với sự tôn kính Thần Tính của Ngài, chẳng hạn như bạn có thể bày tỏ với đồng loại của mình.

Mặc dù lời cầu nguyện của chúng ta phụ thuộc vào Chúa Thánh Thần để hướng dẫn và lấp đầy nó, chúng ta vẫn có thể sử dụng một số phương pháp và kỹ thuật trong việc cầu nguyện, giống như chúng ta sử dụng các hình thức nói chuẩn trong cuộc trò chuyện hằng ngày. Chúng ta chỉ đơn giản ghi nhớ rằng phương pháp cầu nguyện không phải là nguyên nhân tạo ra mối quan hệ với Thiên Chúa hơn là cách nói năng của chúng ta gây ra tình bạn của chúng ta; nó chỉ đơn giản là một công cụ giao tiếp.

Bạn có thể bắt đầu bằng một cách đơn giản để cầu nguyện bằng cách sử dụng Kinh Thánh do một linh mục Dòng Tên, Fr. Armand Nigro, SJ. xuất bản. Nó liên quan đến việc đưa ra một số quyết định đơn giản ngay từ đầu.

Nơi chốn. Chúng ta cần một nơi cầu nguyện yên tĩnh và không bị xáo trộn và xao nhãng. Những nơi yêu thích của tôi là nhà nguyện, nơi có đặt Mình Thánh Chúa, cho dù để trong nhà tạm hoặc được đặt trong Mặt Nhật. Nhưng việc mở rộng thêm không gian thiêng liêng có thể được thực hiện ở nhà, với một khu vực hoặc một phòng dành riêng cho việc cầu nguyện. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ này, bạn nên tìm một nơi để cầu nguyện yên tĩnh và không bị phân tâm.

Tư thế. Không có một tư thế nào được yêu cầu trong khi cầu nguyện riêng. Đây không phải là trường hợp cầu nguyện phụng vụ công cộng của Giáo hội, trong đó các tư thế được quy định phù hợp với nghi thức. Chẳng hạn, trong Thánh lễ, có những thời điểm được ấn định để đứng, cúi mình và quỳ gối. Tuy nhiên, khi cầu nguyện riêng, bạn có thể sử dụng bất kỳ tư thế nào giúp bạn vừa tỉnh táo vừa thoải mái. Mục tiêu trong việc chọn một tư thế cụ thể là duy trì sự cân bằng giữa việc lắng nghe Thiên Chúa một cách im lặng và sự tỉnh táo. Dù là ngồi, đứng, quỳ hay nằm, bạn nên thử nghiệm để tìm ra tư thế phù hợp nhất với mình.

Chọn một đoạn văn. Tiếp theo, chọn một đoạn Kinh thánh, có thể được thực hiện theo nhiều cách. Một cách đơn giản là sử dụng các bài đọc trong Thánh Lễ hằng ngày hoặc Chúa Nhật. Bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng các bài đọc Kinh Thánh từ Các Giờ Kinh Phụng Vụ làm cơ sở cho các bài suy niệm giá trị của một năm. Thánh Thi từ bất kỳ “giờ” nào có thể là đoạn được chọn để cầu nguyện riêng. Hoặc, lựa chọn của bạn dựa trên các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi. Có nhiều sách nhỏ và sách về Kinh Mân Côi có sẵn liệt kê một đoạn Kinh Thánh cho mỗi Kinh Kính Mừng cho mỗi hai mươi mầu nhiệm.

Thật tốt khi nhận thức được nhiều cách chọn một đoạn Kinh Thánh để cầu nguyện, nhưng bí quyết để sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong số này là chọn đoạn văn trước thời hạn thay vì đợi đến giờ cầu nguyện thực sự mới bắt đầu tìm kiếm một đoạn văn. Bằng cách chuẩn bị sẵn một đoạn văn, bạn có thể bắt đầu cầu nguyện ngay lập tức.

Tiếp cận bản văn trong cầu nguyện. Tiếp theo, chỉ cần bắt đầu cầu nguyện, nói chuyện với Thiên Chúa – cảm ơn hoặc ca ngợi Ngài bằng những lời trong câu thánh thư bạn đang đọc, đặt câu hỏi cho Ngài về điều đó, hoặc chỉ ngồi yên lặng suy gẫm về đoạn văn. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp đỡ và hướng dẫn sự cầu nguyện của bạn, vì chính Chúa Thánh Thần, Đấng đã soi dẫn những lời Kinh thánh cũng sẽ giúp cho các bản văn Kinh thánh có thể nói với tâm hồn và tâm trí của bạn. Cầu nguyện là một phần trong mối quan hệ của bạn với Thiên Chúa, và chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm cho mối quan hệ này trở nên sống động. Vì lý do này, chúng ta phụ thuộc vào sự trợ giúp và soi dẫn của Chúa Thánh Thần trong sự cầu nguyện của chúng ta.

Một người cố gắng cầu nguyện mà không có sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần sẽ chỉ cố gắng suy nghĩ và nghiên cứu các đoạn Kinh thánh. Tất nhiên, đôi khi làm điều này là tốt, nhưng đây không phải là cầu nguyện. Lắng nghe Thiên Chúa phán sẽ là hoạt động trung tâm của sự cầu nguyện của chúng ta. Để nghe Chúa nói với tâm hồn và tâm trí của tôi, tôi phải trông cậy vào Chúa Thánh Thần, Đấng đã soi dẫn những lời thiêng liêng của Kinh Thánh để khuấy động trong lòng tôi.

Cảm nhận sự bình an của Thánh Thần. Một khi bạn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, hãy dừng lại ở đó và bình an. Bạn có thể không nhận được bất kỳ ý tưởng mới nào – trên thực tế, đừng lo lắng về việc nhận được ý tưởng mới. Đúng hơn, hãy tận hưởng cảm giác bình an mà thánh Phaolô mô tả là “sự bình an vượt trên sự hiểu biết” (Pl 4, 7). Thay vì lo lắng về việc đạt được những hiểu biết mới về bản văn, hãy đơn giản cho phép Chúa Thánh Thần đổ đầy lòng bạn bằng sự bình an của Ngài liên quan đến một dòng hoặc một từ hoặc một đoạn văn nhất định, và nghỉ ngơi trong sự yên tĩnh đó. Sau đó quay trở lại đoạn văn và tìm kiếm sự bình an của Chúa Thánh Thần một lần nữa. Bạn tiếp tục đi tới đi lui, đến đoạn văn rồi đến sự bình an, cho đến khi bạn kết thúc thời gian cầu nguyện của mình.

Tạo thời gian. Tốt hơn là bạn nên đặt một khoảng thời gian định trước cho việc cầu nguyện của mình hơn là cầu nguyện cho đến khi bạn cảm thấy muốn dừng lại. Có lẽ hãy xem xét đề nghị của Chúa chúng ta: “Bạn không thể không dành một giờ với tôi sao?” (Mt 26, 40). Đó có vẻ là một khoảng thời gian dài vì tất cả chúng ta đều có rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, chúng ta có thể học được từ cuộc trò chuyện của thánh Francis de Sales với thị trưởng thị trấn của ông, người đã nói, “Ngài biết đấy, Giám mục Francis, tôi không thể dành một giờ để cầu nguyện. Tôi còn rất nhiều việc phải làm”, thánh Francis trả lời: “Bất cứ ai bận rộn như ông đều cần hai giờ cầu nguyện!”

Một kết quả đáng ngạc nhiên của việc dành một khoảng thời gian dài thường xuyên, định trước và thích hợp cho việc cầu nguyện là chúng ta có thể sẽ làm được nhiều việc hơn là nếu chúng ta không cầu nguyện. Đây là một hành động của đức tin, nhưng có vẻ như Thiên Chúa nhân thêm số phút của chúng ta khi chúng ta dành cho Ngài một khoảng thời gian cầu nguyện.

Có nhiều cách hữu ích để cầu nguyện. Tuy nhiên, đây là một cách tốt để bắt đầu cầu nguyện với Kinh thánh. Sự phát triển hơn nữa và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Thiên Chúa sẽ dẫn bạn đến việc tìm kiếm các phương pháp cầu nguyện khác. Hãy sử dụng chúng ở mức độ chúng giúp bạn đến gần với Thiên Chúa. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ rằng cầu nguyện là một món quà của ân sủng Thiên Chúa. Hãy phụ thuộc vào Ngài vì món quà đó khi bạn liên tục tìm cách lắng nghe Ngài.

Đây là phần trích từ sách: Cách Lắng Nghe Khi Chúa Nói, Sách Hướng Dẫn Cho Người Công Giáo Thời Hiện Đại, do Cha Mitch Pacwa, SJ (The Word Among Us Press, 2011).

  By: Fr. Mitch Pacwa, Sj.
Nguồn: The Word Among Us
Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD chuyển ngữ

Comments are closed.