“Anh em hãy thu lại những miếng thừa kẻo phí đi” – SN Chúa Nhật XVII TN, năm B

0

Suy niệm: Ga 6,1-15

Trong trình thuật hóa bánh và cá ra nhiều của Thánh Gioan, Chúa Giêsu nói rất ít. Toàn bộ câu chuyện dài 310 từ, Chúa Giêsu chỉ nói 25 từ! Nhưng có cả một thế giới đầy ý nghĩa đằng sau mỗi từ đó.

Trước hết, Chúa Giêsu sắp đặt phép lạ (Người sắp làm) bằng cách đưa ra một câu hỏi thực tế: “Chúng ta có thể mua bánh ở đâu cho họ ăn đây?” (Ga 6,5). Chúa Giêsu biết những gì Người sẽ làm, nhưng Người muốn gợi ý cho Philípphê và các môn đệ khác nhìn xa hơn những gì họ mong đợi. Người đang chỉ ra một tình huống mà khả năng của con người không thể giải quyết được để họ bắt đầu suy nghĩ đến những chọn lựa được thực hiện có tính thần thiêng hơn.

Tiếp đó, Chúa Giêsu chuẩn bị cho mọi người lãnh nhận phép lạ mà Người sắp thực hiện: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi” (Ga 6,10). Họ không phải làm gì nhiều – chỉ cần có một chỗ nghỉ ngơi và tin tưởng. Dĩ nhiên, điều đó có thể không dễ dàng khi bụng bạn đang đói và bạn cũng chẳng nhìn thấy có thức ăn được bày ra đó. Nhưng đó là cách Chúa làm: đôi khi Người yêu cầu bạn nghỉ ngơi và tin tưởng vào sự quan phòng, lo liệu của Chúa, thậm chí cả khi bạn không thể thấy bất cứ niềm hy vọng nào.

Cuối cùng, Chúa Giêsu kết thúc phép lạ: Anh em hãy thu lại những miếng thừa kẻo phí đi” (Ga 6,12). Chúa Giêsu quả là rất quảng đại – vô cùng quảng đại – nhưng Người không hoang phí. Rất nhiều những miếng thừa và Chúa Giêsu muốn bảo đảm chúng sẽ được sử dụng hợp lý. Những thúng lương thực này – mỗi tông đồ một thúng – là cách Chúa Giêsu đang nói với chúng ta rằng chúng ta cũng hãy quảng đại trong việc chia sẻ những phúc lành của Người. Mỗi ơn huệ mà Người ban thì không chỉ có ý nghĩa cho chúng ta; nó còn có ý nghĩa hình thành nên cách chúng ta nói và hành động để chúng ta có thể trở nên những nhân chứng mạnh mẽ hơn cho tình yêu của Người.

Giống như bánh manna từ trời, ân sủng của Chúa Giêsu thì luôn tuôn đổ xuống trên chúng ta. Ước mong chúng ta biết học cách lãnh nhận những ân sủng ấy và luôn sẵn sàng chia sẻ cho những người xung quanh chúng ta!

“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì luôn luôn ban cho con những gì con cần! Xin Chúa thương chỉ cho con cách chia sẻ những phúc lành của Chúa cho/với những người khác/mọi người”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/7/25/189231/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon