Chính là để duy trì sự sống mà Thiên Chúa đã gửi tôi đi trước anh em – SN ngày 8.7.2021

0

Suy niệm: St 44:18-21, 23-29; 45:1-5

Bộ phim Forrest Gump kể về câu chuyện của một người đàn ông dường như trôi dạt trong cuộc sống từ hoàn cảnh này sang hoàn cảnh khác. Ông đã có mặt trong nhiều thời điểm quan trọng trong thế kỷ XX, như các cuộc biểu tình Chiến tranh và Dân quyền Việt Nam. Nhưng Forrest lơ lửng trong những sự kiện này, chỉ nhận thức được một phần những gì đang diễn ra xung quanh mình. Cuộc đời của ông được tóm tắt bằng hình ảnh từ cảnh cuối cùng của bộ phim: một chiếc lông vũ bay lên rồi bay đi.

Giuse có thể hơi giống Forrest Gump – cuộc sống của ông thay đổi theo những cách đáng kinh ngạc khi ông chứng kiến thế giới xung quanh ông biến đổi trong thời gian biến động toàn cầu. Nhưng điều khác biệt là Giuse đã nhìn thấy bàn tay của Thiên Chúa trong những thay đổi này, và ông đã tận dụng mọi cơ hội có thể để hợp tác với Thiên Chúa. Ông vẫn giữ vững đức tin của mình ngay cả sau khi những người anh em của ông ném ông xuống giếng và bán ông làm nô lệ. Ông giữ được sự chính trực của mình khi vợ của Pôtipha cố gắng dụ dỗ ông. Ông khiêm tốn chỉ vào Chúa khi giải thích những giấc mơ cho vua Pharaô. Cuối cùng, ông nhận ra rằng Thiên Chúa đã đặt ông làm tể tướng của Ai Cập để giúp đỡ gia đình ông và ngăn chặn người dân của ông khỏi chết đói.

Bạn có thể dễ dàng cảm thấy giống như Forrest, tùy thuộc vào hoàn cảnh bất chợt. Nhưng nếu bạn theo quan điểm của Giuse, bạn sẽ tin tưởng rằng Thiên Chúa luôn ở bên bạn cho dù điều gì xảy ra với bạn hoặc xung quanh bạn. Ngài có thể sử dụng mọi tình huống để thực hiện kế hoạch của mình – thậm chí là bi kịch, thất bại và tội lỗi. Và giống như Giuse, bạn có thể tham gia cùng Ngài bằng cách xem mỗi ngày là một cơ hội. Bạn có thể hợp tác với Ngài và tôn vinh Ngài mọi lúc mọi nơi.

Vì vậy, khi có điều gì đó không mong muốn xảy ra, hãy chọn bắt chước Giuse. Giữa những thử thách của chính bạn và những thử thách xung quanh bạn, hãy biết rằng Thiên Chúa ở cùng bạn. Nhưng đừng dừng lại ở đó. Hành động dựa trên kiến thức đó. Hãy tin rằng Ngài đang mở ra một con đường để bạn phục vụ Ngài. Thiên Chúa sẽ luôn cho bạn cơ hội tham gia cùng ngài xây dựng vương quốc của Ngài.

Lạy Chúa, con tin tưởng rằng con có thể làm việc trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tôi muốn hợp tác với Chúa và xây dựng vương quốc của Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon