Nhiều người trước hết sẽ nên sau hết, và người sau hết sẽ nên trước hết – SN ngày 17.8.2021

0

Suy niệm: Mt 19:23-30

Trong một truyện ngắn có tựa đề “Khám Phá”, tác giả Công giáo nổi tiếng Flannery O’Connor mô tả một nhân vật tự cho mình là đúng. Cô tin rằng mình cao quý hơn nhiều so với những người thuộc tầng lớp xã hội khác với cô ấy. Nhưng rồi một sự cố đáng lo ngại xảy ra khiến cô đặt câu hỏi liệu Thiên Chúa có thực sự nhìn thấy cô theo cách cô nhìn nhận chính mình hay không. Điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy không có giá trị lớn hơn những người mà cô ấy khinh bỉ?

Người phụ nữ gần như không thể tưởng tượng được khả năng đánh giá của mình là sai, và vô cùng đáng lo ngại. Khi cô tức giận chất vấn Thiên Chúa, cô đột nhiên nhìn thấy tất cả những người mà cô khinh thường đang tiến vào Thiên đàng trước mặt cô. Choáng váng trước những gì cô ấy nhìn thấy, cô ấy sửng sờ và vật lộn với thông điệp của nó. Sự đảo ngược của đầu tiên và cuối cùng chắc chắn không phải là thứ tự mà cô ấy mong đợi!

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, rõ ràng Chúa Giêsu muốn các môn đệ hiểu rằng dân chúng trong vương quốc của Ngài sẽ không bị xét đoán theo tiêu chuẩn của thế gian. Trong trật tự mới, đẳng cấp, sự giàu có, địa vị, địa vị, quyền lực và tầm ảnh hưởng của người ta không bảo đảm một vị trí danh dự. Không, Chúa Giêsu đang thiết lập một tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho ơn cứu rỗi, một tiêu chuẩn dựa trên tình yêu thương, sự ăn năn và sự khiêm nhường.

Là các tín hữu, chúng ta biết điều này là đúng. Nhưng bởi vì chúng ta là những người tội lỗi sống trong một thế giới tội lỗi, nên luôn có một nguy cơ là chúng ta sẽ đánh giá con người theo những tiêu chuẩn bề ngoài của thế giới. Chúng ta thậm chí có thể bắt đầu tin rằng bằng cách nào đó chúng ta vượt trội hơn những người khác.

Làm thế nào chúng ta có thể làm cho suy nghĩ của mình phù hợp với cách nhìn mọi người của Chúa Giêsu? Câu trả lời nằm ở việc cầu xin ơn sủng để nhìn người khác với cặp mắt của Ngài. Với cặp mắt đức tin, chúng ta nhìn thấy xa hơn vẻ bề ngoài đơn thuần, điều thường có thể khiến chúng ta mất tập trung. Chúng ta nhìn mọi người như họ thực sự – giống như Chúa Giêsu – với lòng bác ái sâu sắc và sự tôn trọng đối với con người mà Thiên Chúa đã thiết kế họ trở thành. Và đó là lúc chúng ta nhận ra rằng tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa. Dù đầu tiên hay cuối cùng, tất cả chúng ta đều là anh chị em trong Đức Kitô.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con cái nhìn của Chúa về vương quốc của Thiên Chúa.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon