Hãy yêu thương kẻ thù anh em – SN ngày 9.9.2021

0

Suy niệm:  Lc 6, 27-38

Thiên Chúa là tình yêu. Thiên Chúa nhân từ. Thiên Chúa từ bi. Ngài là Cha trên trời của chúng ta, và Ngài chỉ muốn điều tốt cho chúng ta. Những tuyên bố như thế này có thể là nguồn an ủi và hy vọng tuyệt vời cho chúng ta, đồng thời tốt cho chúng ta khi giữ chúng ở vị trí hàng đầu trong tâm trí mình.

Nhưng sự thật là, Thiên Chúa yêu thương và nhân từ hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Ngài yêu thương mỗi người chúng ta đến nỗi đã cho chúng ta trở thành con cái của Ngài trong Đức Kitô. Và như bất kỳ người cha tốt nào trên thế gian, Ngài muốn dạy chúng ta nên giống như chính Ngài. Điều đó có nghĩa là Ngài muốn dạy chúng ta yêu thương. Phần lớn, chúng ta rất vui khi theo dõi Ngài và cố gắng trở nên yêu thương, tử tế và hào phóng nhất có thể. Trên thực tế, mỗi chúng ta có thể lấp đầy cả một căn phòng với những “người hàng xóm” mà chúng ta đã thể hiện tình yêu thương và những người mà chúng ta đã thực hiện những hành động tử tế.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi một người mà bạn coi là kẻ thù bước vào căn phòng đó? Có thể ai đó đã phản bội bạn hoặc những lựa chọn cuộc sống mà bạn cảm thấy khó chịu – người đó cũng là hàng xóm của bạn?

Bây giờ, hầu hết chúng ta, khi đối mặt với kẻ thách thức này, có lẽ sẽ không đả kích hoặc làm bất cứ điều gì khiến họ xấu hổ.

Chúng ta có thể cố gắng phớt lờ chúng hoặc đẩy chúng ra khỏi suy nghĩ của mình. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Thiên Chúa thì thầm vào tai bạn, “Ta muốn con đến gần người đó và chào đón họ một cách nồng nhiệt”? Điều gì sẽ xảy ra nếu Ngài nói với bạn, “Ta yêu người đó sâu sắc và từ bi như Ta yêu con. Bạn có thể vui lòng chia sẻ tình yêu đó với họ được không?” Đó có thể là một thách thức nhiều hơn. Nhưng đây là ý của Chúa Giêsu khi Ngài bảo chúng ta phải yêu kẻ thù của mình. Ngài muốn tình yêu của chúng ta trọn vẹn và vô điều kiện như tình yêu của Ngài. Đó là điều sẽ khiến chúng ta trở thành “con của Đấng Tối Cao” theo nghĩa chân thật nhất của từ ngữ này (Lc 6, 35).

Có lẽ bạn đã có ai đó trong tâm trí khi bạn đang đọc bài suy gẫm này. Nếu bạn có thể, hãy mang người này đến với Chúa Giêsu trong tâm hồn bạn. Hãy tưởng tượng hai bạn đứng cạnh nhau trước Ngài. Hãy cầu xin Chúa ban ơn tha thứ hoặc chấp nhận hoặc yêu thương người này – bất cứ điều gì bạn cần. Nếu bạn không thể làm điều này, thì hãy cầu xin Chúa Giêsu giúp bạn kiên nhẫn với chính mình khi bạn cố gắng thực hiện bước tiếp theo để hòa giải.

Lạy Cha, con cảm ơn Cha đã yêu thương tất cả chúng con như nhau. Xin giúp con sống trong tình yêu thương đó và chia sẻ nó với mọi người.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.