Chúa Kitô đã sống lại, Allêluia!

0

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

​Tin Mừng (Ga 20, 1-9)

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi.

Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

*****

“Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người.” (Rm 6, 8 – bài đọc trong lễ Canh Thức Vượt Qua). Lời tuyên bố trên đây của thánh Phao-lô thể hiện rõ những gì chúng ta nghĩ về sự phục sinh. Nếu chúng ta coi sự phục sinh của Chúa Giêsu chỉ là một sự kiện đã xảy ra cách đây hai ngàn năm, của một người mang tên Giê-su, và nếu chúng ta không quan tâm đến sự kiện này, chắc hẳn chúng ta sẽ không đến nhà thờ tham dự lễ Canh Thức Vượt Qua vào đêm Phục sinh!

Niềm tin vào sự phục sinh của Đức Kitô làm cho toàn bộ cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa: tình yêu, tình bạn, gia đình, việc làm, của cải, những dự án cho tương lai… Tất cả những điều này sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu Đức Kitô đã không sống lại.

Điều đó nghĩa là gì ? Điều đó có nghĩa là đời sống của chúng ta chỉ có ý nghĩa, chỉ có giá trị nếu đời sống này không dừng ở sự chết, nếu đời sống này là bước đầu của đời sống vĩnh cửu. Chúng ta sẽ cảm thấy thế nào khi chúng ta nhắm mắt lìa đời, tất cả sẽ biến thành mây khói? Nào có ích gì nếu chúng ta tìm kiếm và xây dựng hạnh phúc, khi mà một vài năm sau đó, chúng ta chết đi và chẳng mang theo được gì cả? Thật là vô lý! Mỗi người chúng ta, ít nhất là một lần trong đời, đã từng đặt câu hỏi này khi có một người thân qua đời.

Đức Kitô đã nói: “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống.” (Ga 14, 6). Người chỉ đường cho chúng ta đi. Người dạy rằng: đời sống con người không dừng ở sự chết. Như Chúa Cha đã nói với Chúa Con: “Con là Con yêu dấu của Cha” (Mc 1, 11), mỗi người chúng ta là con của Chúa, được Chúa thương yêu, nên Chúa mời gọi chúng ta tin vào Người để được sống đời đời (Ga 6, 47). Dĩ nhiên, chúng ta đều phải qua đường hầm của sự chết, để được sống lại như Đức Giêsu. Thiên Chúa là Đấng Tối Cao đã trở thành Đấng “Quá Thấp” để nâng chúng ta lên, để phục sinh chúng ta bằng bàn tay quyền năng của Người.

Đối với người Kitô hữu, sự chết của con người như là một giấc ngủ. Chúng ta nhớ rằng trong mỗi thánh lễ, trong Kinh nguyện Thánh Thể, vị linh mục cầu nguyện thay cho cộng đoàn: “Xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại”.

Tâm trí con người chúng ta luôn cố gắng tìm hiểu và tưởng tượng cuộc sống sau khi chết. Nhưng chúng ta không biết nhiều về điều này. Như một bào thai, khi còn trong bụng mẹ, không thể tưởng tượng thế nào là cuộc sống, là hạnh phúc của con người. Chúng ta nên đặt mình trong viễn cảnh này: cuộc sống sau khi chết là một sự ra đời mới, một sự tái sinh. Sau khi chúng ta chết, một cuộc sống mới sẽ soi sáng chúng ta trong tình yêu của Chúa. Nếu một bào thai nào không thể hình dung được tất cả tình yêu của cha mẹ dành cho nó, chúng ta cũng không thể hình dung được tất cả tình yêu của của Chúa dành cho chúng ta, Đấng sẽ chào đón chúng ta vào một ngày nào đó và Người sẽ nói với chúng ta: “Cuối cùng, con được sinh ra và con là con yêu dấu của Ta.”

Nếu chúng ta tham dự thánh lễ Phục Sinh hôm nay, là vì chúng ta có niềm hy vọng này, niềm tin vào sự sống lại, mặc dù chúng ta không biết gì về đời sống sau khi chết, mặc dù trong chúng ta có nhiều nghi ngờ, nhiều đau khổ, nhiều nước mắt. Nhưng nếu mỗi ngày, chúng ta cố gắng sống vươn lên, cố gắng sống trong tình yêu thương, bác ái; nếu mỗi ngày chúng ta biết bắt đầu lại, ngay cả trong lúc khó khăn cùng cực, lúc đó cuộc sống của chúng ta đang tiến về đời sống mới, đời sống vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã hứa với chúng ta.

Chúa Kitô đã sống lại rồi ! Allêluia !

Vâng, Người đã thực sự sống lại ! Allêluia !

Comments are closed.

phone-icon