Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 5 Thường Niên A

0

  Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội

Hát: Thờ Lạy Chúa

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Cộng đoàn chúng con giờ đây cùng trở về quây quần bên Mình Thánh Chúa, sau một tuần lễ trở lại với công việc của năm mới với những ngày dài lao đao vất vả, với biết bao mồ hôi đã đổ xuống trên xí nghiệp, cơ quan, ruộng vườn, để mưu sinh cho cuộc sống. Và còn nữa, với tâm tình của mỗi chúng con, những buồn vui, những hoạn nạn hoặc vui sướng Chúa đã gởi đến. Nói chung, tất cả những thánh giá, những thử thách, hay những nụ hồng Chúa thương ban của suốt một tuần qua, chúng con xin cùng mang đến và xin dâng lên Ngài trong giờ chầu Mình Thánh này. Cúi xin Chúa nhân từ thương đón nhận với tấm lòng ghi ân, đền tạ và xin được đỡ nâng của mỗi người chúng con. Trước tôn nhan Ngài, chúng con xin cùng đồng thanh, cảm tạ, cùng sấp mình thờ lạy, tôn vinh. Chúa biết rõ ràng, cuộc sống của mỗi người chúng con còn nhiều đắng cay, gian nan vất vả, mà sức chúng con còn quá yếu hèn, rất cần được đỡ nâng, an ủi, phù trì và bảo ban. Bởi thế, vì yêu thương đoàn con, bằng Bí tích Thánh Thể, Ngài đã tái hiện cuộc hy tế tạ ơn từng ngày trên bàn thờ, để được ở lại cùng chúng con mỗi ngày. Tạo nên của ăn, sức sống, nghị lực để dẫn dắt, ủi an và nâng đỡ cho mỗi chúng con trên suốt quãng đường ở trần thế.

Lạy Chúa, dù cuộc sống của chúng con chưa đầy đủ, lòng sống đạo của chúng con chưa thánh thiện, nhưng chúng con vẫn đang được sống trong vòng tay yêu thương của Ngài, tất cả cũng chỉ là hồng ân của Ngài mà thôi.

Thử nhìn ra xung quanh, qua cuộc sống của anh chị em con, của biết bao nhiêu người khác, vẫn còn quá khó khăn, chật vật, từ miếng cơm, manh áo, cho đến một túp lều để tránh nắng che mưa cũng còn chưa có, do vì chiến tranh, do thiên tai, hoặc bất kỳ một lý do nào khác. Thế nhưng, chúng con vẫn vô tư, và tự bảo mình, xem như đó không phải là công việc của chính mình. Mà chỉ biết lo vun xới cho bản thân, cho gia đình mà quên đi tình anh em, tình làng nghĩa xóm, tình đồng loại.

Xin hãy dạy chúng con chân lý của Lời Ngài, bằng những bài học mà năm xưa, Ngài dạy cho các môn đệ về cách sống ở trần thế. Lạy Chúa, xin hãy soi sáng, xin hãy mở tâm trí của con, cho con nhận ra con đường mà Ngài muốn con bước đi.

Hát: Lời Ngài

III – CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Mt 5, 13-16)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Các con là muối đất, các con là sự sáng thế gian.

Kính lạy Giêsu Thánh Thể,

Mặn là bản chất của muối, để thanh luyện, bảo quản, để ướp và để tăng thêm mùi vị cho thức ăn. Muối phải là bạn đồng hành của mọi sự sống, của cơ thể.

Ánh sáng phải là để sưởi ấm, chiếu soi nơi tối tăm, lạnh lẽo, có ánh sáng tức là có sự sống.

Chúa đã dạy mỗi chúng con phải là muối, là ánh sáng giữa thế gian. Chính Ngài đã khẳng định bản chất của Giáo hội, của mỗi Kitô hữu phải là muối, là ánh sáng. Và đó chính là ý nghĩa cuộc sống của Kitô hữu ở trần thế.

Qua đoạn Tin Mừng, Chúa muốn dạy cho mỗi môn đệ của Ngài rằng: sống giữa trần gian không được sống ích kỷ cho bản thân, nhưng là sống cùng, sống trong và sống cho trần thế. Ánh sáng đức tin của người Kitô hữu phải được toả sáng suốt cả cuộc đời, qua đó Tin Mừng của Ngài được trị đến, và cũng qua những việc lành của các con, mà thế gian ngợi khen Cha các con trên trời.

Ngược dòng lịch sử của dân Do Thái, sau khi được Thiên Chúa dẫn dắt trở về từ chốn Babylon lưu đày, tâm trạng của mỗi người đều mong đợi thời kỳ phục hưng của đất nước họ ở trần thế, họ chỉ biết lo lắng mọi sự cho bản thân, bằng cách chuẩn bị và tuân giữ các lễ nghi, mọi công việc thờ phượng. Tiên tri Isaia đã đến và cảnh báo với dân Người rằng, muốn trở thành một dân tộc của giao ước Thiên Chúa, chỉ tuân giữ các lễ nghi, thờ phượng mà thôi thì chưa đủ. Nhưng dân tộc Israel muốn làm vinh danh Thiên Chúa, và trở nên ánh sáng soi chiếu cho các dân tộc, thì phải biết sống và hình thành một cộng đồng huynh đệ thực sự. Phải là một dân tộc sống vì mọi người, sống cho tha nhân và vì tha nhân trên sức mạnh và niềm tin vào Thiên Chúa.

“Tôi đã công bố cho anh em bằng chứng của Chúa Kitô chịu đóng đinh”. Rõ ràng gương của Thầy Giêsu, chính là muối, là ánh sáng cho mỗi người môn đệ của Ngài theo gương Ngài để sống.

Vì để cứu chuộc, để là muối ướp mặn cho nhân loại khỏi hư nát, Ngài đã dùng cả tính mạng mình để cứu vớt cho toàn nhân loại khỏi hư thối do tội lỗi. Để là ánh sáng cho trần gian, Ngài đã chịu chết trên thập giá, và từ đây, chiếu soi cho toàn nhân loại thấy ánh sáng của tình yêu thương, lòng bác ái, sẵn sàng chết cho anh em, cho đoàn chiên và kể cả chết cho những kẻ bất trung bội phản lại Người.

Gương Đức Kitô đã thực hiện hơn 2000 năm qua, thế nhưng mỗi người Kitô hữu nói riêng, và toàn Giáo hội Công Giáo nói chung, đến những tháng năm của thế kỷ 21 này, đã bước theo dấu chân Người, để thực sự là muối mặn, là ánh sáng hầu biến đổi trần thế chưa? Chắc chắc rằng, chúng ta xem ra hãy còn quá bất động và chậm chạp, trước muôn và khổ đau của thế giới hiện tại.

Thử nhìn lại một năm qua, trên toàn cảnh vũ trụ, bom đạn, chiến tranh vẫn tiếp diễn, máu vẫn đổ khắp các lục địa, xung đột sắc tộc, tôn giáo đã và đang gây nên các kết cục bi thảm ở nhiều nơi trên thế giới. Cuộc vật lộn giữa con người với thiên tai có lẽ bi quan hơn bao giờ hết, lũ lụt ở khắp nơi, và cả ở Đông Nam Á. Một thống kê của Liên Hợp Quốc vừa công bố, trên toàn cầu một tỷ người vẫn còn đói ăn, và nghiêm trọng hơn là sinh mạng hàng triệu người Châu Phi đang bị đe doạ từng giờ vì nạn đói, chưa hết còn là hiểm hoạ của bệnh tật, của căn bệnh thế kỷ, của đại dịch Covid, những đòi hỏi gay gắt của thanh thiếu niên về đạo đức, luân lý.

Ngay trên đất nước chúng con, một năm qua cũng đã gánh lấy biết bao là thiên tai, lũ lụt, hạn hán, mất mùa và nhiều mảnh đời gặp bất hạnh, đã đưa đẩy cuộc sống của anh em chúng con rơi vào tình thế cần giúp đỡ, an ủi, chia sẻ.

Trước bức tranh toàn cảnh đó, người Kitô hữu chúng con, có sống như muối không? Có thực hiện như ánh sáng Chúa dạy chưa? Hay chỉ như dân Israel năm nào, chỉ biết lo vun xới, sống ích kỷ, bằng hình thức sống đạo cho riêng mình, mà không cần biết cuộc sống của anh em xung quanh.

Mỗi chúng con như nghe lại câu hỏi của Đức Giêsu: Các con có là muối không? Hay muối của các con đã lạt, và không còn sử dụng được nữa. Các con có là sự sáng không? Hay sự sáng mà các con tiếp nhận từ nơi Thầy đang được đặt ở dưới chân đáy thùng.

Lạy Thiên Chúa tình yêu,

Xin cho mỗi chúng con nhận ra chân lý của Ngài rằng, còn rất nhiều anh em xung quanh con, chưa nhận biết Chúa, đang rất cần đến mỗi chúng con chia sẻ một chút muối, một chút ánh sáng của tình người bằng những việc làm cụ thể, bằng sự chia sẻ cảm thông để ướp sống, để sưởi ấm nhân loại trong mọi hoàn cảnh. Như Ngài đã dạy: “Hãy chia của ngươi cho kẻ đói, hãy tiếp nhận vào nhà ngươi những người bất hạnh, không nhà ở. Nếu gặp anh em trần truồng hãy cho họ mặc đồ vào”.

Có như vậy “Họ sẽ thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con ở trên trời”.

Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương.

V – TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Cũng vì nhân loại, cũng vì mỗi chúng con, Chúa đang ẩn thân từng giây phút trong nhà tạm. Chúa đang dạy cho mỗi chúng con hãy học theo gương Ngài, để là muối mặn, là ánh sáng cho trần gian bằng cuộc sống vị tha, bằng tình yêu trao ban cho nhân loại, cho tha nhân, cho anh em bất hạnh, nghèo đói, khổ đau.

Từ cây Thập giá, xin dạy cho mỗi chúng con, như năm xưa Chúa đã dạy các môn đệ theo Ngài, để biết sống cuộc đời bác ái vị tha, huynh đệ, biết nâng đỡ nhau, cùng nhau xoá đi nghèo đói, khốn cực, bệnh hoạn và chiếu sáng đức tin đến tận cùng trái đất.

Lạy Mẹ Maria,

Mẹ là người môn đệ đầu tiên thực hiện bài học của Chúa, bằng cuộc sống quên mình, và sống vị tha cho người khác. Mẹ đã lo toan những nỗi lo của người khác, khi Mẹ chạy đến cầu bầu cùng Con Mẹ trong dịp đám cưới hết rượu ở Caphanaum.

Mẹ đã mang ánh sáng, niềm vui chia sẻ đến cho bà Isave khi Mẹ vừa tiếp nhận sứ mệnh truyền tin của sứ thần.

Xin Mẹ dạy cho mỗi chúng con biết sống theo gương Mẹ, bằng cuộc đời chia cơm sẻ áo với anh em, giúp đỡ người khó khăn, bệnh tật, nâng đỡ kẻ khó khăn vất vả, và biết thương xót kẻ lầm than trong khả năng hiện có mà Thiên Chúa đang trao ban cho mỗi chúng con.

Để từ đó, sự sáng đức tin Kitô trong mỗi chúng con được chiếu giải ra, và nhân loại sẽ nhận biết và ngợi khen Thiên Chúa là Cha các con trên trời. Amen.

Hát:  Thắp sáng lên

Comments are closed.

phone-icon