Suy niệm Đàng Thánh Giá – Mùa Chay

0

Học viện Tiền Vĩnh Khấn – 2023

Kính thưa cộng đoàn,

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9, 23). Chiêm ngắm và Suy tôn Thánh giá Chúa Kitô, chúng ta hãy xin ơn cảm nhận được tình yêu của Chúa Giêsu dành cho mỗi người chúng ta, một tình yêu vô điều kiện, một tình yêu dám hy sinh cả mạng sống của mình cho người mình yêu. Xin cho chúng ta biết trầm mình vào trong đại dương yêu thương vô bờ của Chúa, để nhờ đó chúng ta có thể hiểu và cảm thông được cuộc tử nạn đau thương mà Chúa đã trải qua.

Lạy Chúa, xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh, ân sủng của Chúa, giúp chúng con can đảm và vững tin để chúng con vui lòng vác thập giá mỗi ngày theo Chúa.

Hát: Lạy Chúa! xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang. (Điệp khúc bài hát: Con đường Chúa đã đi qua – Lm. Văn Chi)

(Hát điệp khúc này sau mỗi chặng)

Nơi Thứ Nhất: Quan Philatô Luận Giết Đức Chúa Giêsu

Suy niệm: Làm sao hiểu được Đấng vô tội là thẩm phán chí công, cầm quyền sinh tử lại trao sinh mạng của mình cho con người tội lỗi xét xử? Vâng, chỉ có tình yêu khiêm cung thẳm sâu nơi Đức Giêsu mới giải đáp được sự thật nghịch lý nhưng vô cùng cao cả này. Ngài chịu xét xử để con người khỏi chịu án phạt muôn đời. Ngài trao mạng sống mình trong tay con người, để loài người được chuộc lại trong vòng tay Thiên Chúa. Ngài tự nguyện liên đới với tội nhân, để con người được nên công chính.

Lạy Chúa Giêsu, xin tình yêu khiêm hạ nơi Chúa cũng thôi thúc chúng con biết sống mầu nhiệm tự huỷ như Chúa. Amen

Nơi Thứ Hai: Đức Chúa Giêsu Vác Thánh Giá

Suy Niệm: Thập giá thường được coi là biểu tượng của đau khổ, nhưng Đức Giêsu đã tự nguyện vác lấy và biến nó thành phương tiện cứu độ. Chúa tự nguyện đặt thập giá lên vai, như đặt gánh nặng đau khổ của toàn thể nhân loại lên tấm thân mình.

 Lạy Chúa Giêsu, xin ban niềm tin và nghị lực cho chúng con, để chúng con quảng đại đón nhận thánh giá đời mình hầu thơng phần vo cuộc khổ nạn của Chúa.

Nơi Thứ Ba:  Đức Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ Nhất

Suy Niệm: Chúa Giêsu đã bị kiệt sức vì đòn vọt và sức nặng cây thập giá trên vai, nên ngã quị trên đường lên núi Sọ. Nhưng để hoàn tất chương trình cứu chuộc nhân loại, Ngài đã chỗi dậy và tiếp tục bước đi. Tình yêu dành cho loài người đã cho Ngài sức mạnh để đứng lên.

  Lạy Chúa Giêsu, chúng con là những người yếu đuối, chúng con rất dễ sa ngã trên đường đời. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra lỗi lầm của mình và xin thêm sức mạnh cho chúng con, để chúng con luôn biết can đảm trở về trong tình thương vô bờ của Chúa.

Nơi Thứ Bốn: Đức Mẹ Gặp Đức Chúa Giêsu Vác Thánh Giá

Suy Niệm: Trên đường vác thập giá lên Núi Sọ, Chúa Giêsu đã gặp Mẹ Maria. Có thể nói, chính trên đường thương khó, Chúa Giêsu và Mẹ Maria gần nhau hơn bao giờ hết. Tuy không nói lời nào, nhưng chính sự hiện diện và cái nhìn đồng cảm đã nói lên tất cả. Cùng một hướng nhìn, Đức Maria và Chúa Giêsu đã cho thấy thái độ can đảm chấp nhận mọi sự trong tự do và vâng phục, để chương trình cứu chuộc nhân loại của Thiên Chúa được thực hiện.

Lạy Chúa, xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người bất hạnh, đau khổ. Xin cho chúng con luôn biết chạy đến cùng Mẹ Maria trong mọi biến cố của cuộc sống, để chúng con cũng nhận được sự chở che, đỡ nâng của Mẹ.

Nơi Thứ Năm: Ông Simon Vác Thánh Giá Đỡ Đức Chúa Giêsu

Suy Niệm: Dù Tin Mừng không cho ta biết Simon hân hoan hay u sầu khi ông kề vai vác thập giá của Chúa, nhưng nhìn vào hành động của Simon, ta vẫn nhận ra một nghĩa cử mà qua đó, tình yêu trao ban và nâng đỡ đối với tha nhân được thể hiện.

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống nhiều khi chúng con rất cần một người như Simon, để giúp đỡ, an ủi những khi chúng con mệt mỏi, kiệt sức giữa đường đời. Xin cho chúng con biết can đảm vác thánh giá đời mình và quảng đại vác đỡ thánh giá cho những người cần đến chúng con.  

Nơi Thứ Sáu:  Bà Vêrônica Trao Khăn Cho Đức Chúa Giêsu Lau Mặt

Suy Niệm: Trên đường lên núi sọ hôm ấy, có nhiều người qua lại: kẻ thì nhìn Chúa như một tên tử tội, kẻ thì xót xa thương hại, kẻ thì thờ ơ lạnh lùng… Chỉ có bà Vêrônica can đảm tiến lại gần Chúa và lấy khăn lau mặt Người. Cử chỉ đầy yêu thương đó của bà Vêrônica đã phần nào xoa dịu nỗi đau và sự cô đơn của Chúa trên đường lên núi sọ.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết noi gương bà Vêrônica, biết vượt qua mọi giới hạn của bản thân để sẵn sàng hy sinh vì Chúa, và xin cho chúng con luôn biết yêu thương những người ghét chúng con, vì khi yêu thương kẻ thù của mình là chúng con đang lau những vết thương trên khuôn mặt của Chúa.

Nơi Thứ Bảy: Đức Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ Hai

Suy Niệm: Chúa Giêsu cô độc dưới sức nặng bên trong và bên ngoài của thập giá, Ngài đã ngã xuống khi sức nặng của sự ác trở nên quá nặng nề. Dưới cái nhìn của người đời có lẽ Chúa đã thất bại nặng nề… nhưng một lần nữa, Chúa Giêsu đã chỗi dậy với tình yêu và niềm tín thác vào Chúa Cha.  

Lạy Chúa Giêsu! vì tội lỗi chúng con mà Chúa phải vác thập giá nặng nề và gục ngã nhiều lần. Xin giúp chúng con luôn tin tưởng vào lòng khoan dung, nhân hậu của Chúa, để chúng con biết can đảm đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, hay trong những hoàn cảnh dường như không còn lối thoát.

Nơi Thứ Tám: Đức Giêsu Đứng Lại Yên Ủi Con Thành Giêrusalem

Suy Niệm: Sống trên đời, người ta thường phải chấp nhận những cuộc chia ly, hoặc vì hoàn cảnh, hoặc vì một lựa chọn cao cả. Và chia ly bao giờ cũng gây nên xót xa, tiếc nuối. Chia ly với một nết xấu, một đam mê hay một lối sống dễ dãi, lại là một điều khó khăn. Thực tế, nhiều người muốn làm lại cuộc đời, nhưng thất bại; lắm kẻ muốn hoàn lương, nhưng rồi lại chứng nào tật nấy. Tuy nhiên nếu không đoạn tuyệt được với quá khứ tội lỗi, người ta khó có thể hoàn thiện mình trong tương lai.

Lạy Chúa Gisu, xin giúp chúng con can đảm dứt bỏ lối sống cũ, để vươn lên mặc lấy con người mới, xứng đáng là môn đệ đích thực của Chúa.

Nơi Thứ Chín: Đức Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ Ba

Suy Niệm: Chúa Giêsu đã ngã xuống đất lần thứ ba. Sức đã tàn, hơi đã kiệt mà đường còn xa và phải vượt dốc cao. Nhưng Ngài đã chỗi dậy, tiếp tục bước lên đỉnh Golgotha, hoàn tất thánh ý Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu, nhiều lúc chúng con ngã gục cách thê thảm và muốn ở lại trong những thói hư tật xấu của mình. Xin gieo vào lòng chúng con niềm cậy trông bền bỉ, để không một gian truân nào có thể làm chúng con khiếp đảm và thất vọng; vì Chúa luôn là hy vọng và sức mạnh của chúng con.

Nơi Thứ Mười: Quân Dữ Lột Áo Đức Chúa Giêsu

Suy Niệm: Quân lính tước bỏ y phục của Chúa Giêsu, cố ý làm cho Ngài không chỉ thêm phần đau đớn về thể xác, mà còn phải nhục nhã trong tâm hồn. Ngày nay, con người vẫn còn sử dụng nhiều cách thức để làm nhục và gây đau khổ cho nhau. Đó thường là những hành động, lời nói gây tổn thương đến thân xác và danh dự của người khác.

Lạy Chúa Gisu, xin cho chúng con luôn biết giữ gìn sự trong trắng mà Chúa đã tặng ban cho chúng con lúc ban đầu ngay trong chính tư tưởng, lời nói và hành động của chúng con.

Nơi Thứ Mười Một: Quân Dữ Đóng Đinh Đức Chúa Giêsu

Suy Niệm: Chịu đóng đinh giữa hai người trộm cướp và bị những người qua đường chế nhạo, Đức Giêsu, Con Thiên Chúa đã không vì thế mà xuống khỏi thập giá: Người sắp tiến dâng một hy lễ làm đẹp lòng Thiên Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu, xin thêm đức tin cho chúng con, để ánh sáng của Chúa soi chiếu những giờ phút tăm tối trong cuộc đời chúng con, xin cho chúng con biết đón nhận những trái ý xảy ra hằng ngày với tinh thần của Chúa, để cũng được hiệp thông vào Thánh giá cứu độ của Chúa.

Nơi Thứ Mười Hai: Đức Chúa Giêsu Sinh Thì Trên Thánh Giá

Suy Niệm: Con Thiên Chúa đã dùng cái chết để mạc khải một tình yêu vô bờ bến của Ngài, đồng thời khai mở ra một tương lai tươi sáng cho nhân loại. Chỉ trong cái chết của Đức Kitô, vận mạng nhân loại mới được giải đáp cách trọn vẹn: Chết không phải là hết nhưng là ngưỡng cửa đưa vào cõi trường sinh.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con cảm nghiệm sâu xa về tình yêu Chúa đã dành cho chúng con. Ước gì tình yêu Chúa luôn là lời mời gọi chúng con hiến mình cho tha nhân, để trong tình yêu Chúa, chúng con biết giúp nhau sống thánh thiện và xứng đáng là con Chúa hơn.

Nơi Thứ Mười Ba: Tháo Đanh Đức Chúa Giêsu Xuống Mà Phó Ở Tay Đức Mẹ

Suy Niệm: Đức Giêsu đã hạ mình đến tận cùng, để nhờ sự tự hạ của Người, dung mạo Thiên Chúa được toả sáng nơi những ai thành tâm tìm kiếm Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con giữ được đức tin giữa bóng tối của thử thách và đau khổ, để xuyên qua những đổ vỡ và mất mát, đức tin chúng con lại  được vững vàng hơn vì biết rằng “chẳng có gì Thiên Chúa không làm được” .

Nơi thứ mười bốn: táng xác Đức Chúa Giêsu trong hang đá

Suy Niệm Chúa Giêsu đã chết và thân xác Ngài đã được mai táng trong mồ. Nhưng đó không phải là nấm mồ của sự chết mà từ nấm mồ ấy, một mầm sống bất diệt đang âm thầm nảy sinh cho nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, trong thân phận làm người, chúng con cũng có vô số những nấm mồ: nấm mồ của tội lỗi, nấm mồ của tù đầy và bắt bớ, của thành kiến và hiểu lầm… Xin cho chúng con biết tin tưởng vào quyền năng của Đấng Phục Sinh, Đấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết, để tiếp tục hy vọng và vươn lên, vượt thoát khỏi ràng buộc của tội lỗi là thứ dẫn chúng con vào sự chết đời đời.

  • Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh
  • Hát kết: Trên đồi cao 

Comments are closed.

phone-icon