Từ bỏ chính mình để sống chữ yêu – Chúa Nhật 30 Thường Niên A

0

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Yêu thương là điều căn bản của con người. Là người phải biết yêu thương. Yêu thương người thương mình và còn yêu thương cả kẻ ghét mình, vì tình yêu có thể xoá bỏ mọi lỗi lầm để có thể bao dung tha thứ cho người mình yêu. Thế nhưng, ở đời có mấy ai yêu được kẻ từng làm cho mình đau khổ? Có mấy ai tha thứ cho kẻ năm lần bảy lượt làm hại mình?

Có một đôi vợ chồng tới gặp cha sở và nói: “Thưa cha, chúng con sắp ly dị, nhưng chúng con muốn xin cha cho chúng con biết ý kiến?”

Cha sở suy nghĩ giây lát, rồi quay sang hỏi người chồng: “Thánh Kinh dạy rằng con phải yêu thương vợ con như Chúa Giêsu Kitô đã yêu thương Hội Thánh. Con có thể thực hành được điều đó không?”

Người chồng thưa: “Thưa không. Con không nghĩ con giữ được điều đó”.

Cha sở nói: “Vậy thì con hãy bắt đầu ở mức độ thấp hơn vậy. Thánh Kinh dạy rằng con phải yêu thương người lân cận như yêu chính mình. Con có thể yêu thương vợ con một cách tối thiểu như vậy được không?”

Người chồng nói: “Thưa cha không. Điều này cũng còn quá cao!”

Một cách tuyệt vọng, sau cùng cha sở đành nói: “Thánh Kinh cũng dạy rằng, con hãy yêu thương kẻ thù của con, thôi con hãy về nhà và bắt đầu từ đó đi!”

Tình yêu đáp đền tình yêu và hận thù cũng chỉ hoá giải bằng tình yêu. Tình yêu có khả năng giải thoát và biến đổi con người. Ngược lại, không có tình yêu thì thế giới sẽ điêu tàn. Vì Tình yêu là sự sống, không còn tình yêu thì cuộc sống sẽ hoang tàn đau khổ và chết chóc. Rất nhiều phạm nhân đã gây nên tội ác chỉ vì không thể ban tặng hay đón nhận tình yêu thương.

Bài Phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu đã nêu lên đức ái hoàn hảo và sự viên mãn của lề luật: “Yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn…”; Và “Yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi”.

Yêu mến Thiên Chúa thì dễ, vì Ngài không ràng buộc chúng ta bằng những hành vi cụ thể. Yêu mến Thiên Chúa có thể bằng tâm mà không cần phải thể hiện bên ngoài. Bởi Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự và việc chúng ta yêu mến Ngài cũng chẳng thêm gì cho Ngài, vì Ngài đã trọn hảo. Nhưng yêu mến tha nhân thì không thể bằng tâm hồn mà còn bằng sự chia sẻ, sự giúp đỡ cho nhau.

Yêu mến tha nhân thì không thể bằng môi bằng miệng mà thấy đói phải cho ăn, khát cho uống, thấy té ngã phải đỡ nâng . . . Mức độ yêu thương thực sự là dấn thân chia sẻ chính cuộc đời mình cho người mình yêu.

Đây chính là tình yêu của Thiên Chúa yêu nhân loại chúng ta. Tình yêu đã xoá mọi ngăn cách để đến và ở cùng chúng ta. Ngài yêu chúng ta ngay khi chúng ta còn là tội nhân. Tình yêu của Ngài phủ lấp muôn vàn tội lỗi chúng ta. Tình yêu mà Chúa Giê-su muốn mời gọi chúng ta là dám từ bỏ chính mình. Từ bỏ sự cao trọng của mình để phục vụ. Từ bỏ lòng tự trọng của mình để tha thứ vì họ không biết việc họ làm. Từ bỏ cái tôi của mình để hoà hợp với tha nhân.

Ước gì chúng ta biết học nơi Chúa Giê-su dám từ bỏ chính mình để sống một chữ yêu: với Thiên Chúa “yêu” hết linh hồn và với tha nhân “yêu” như chính mình. Amen

Comments are closed.

phone-icon