Tuần Tam Nhật kính thánh Martin de Porres – Ngày thứ I

0

Sr. Xuân Bích, OP

Cậu bé Martin de Porres được sinh ra vào năm 1579 tại Lima, thủ đô nước Cộng Hòa Péru. Cậu là kết quả của một cuộc tình duyên giữa một chàng Hiệp sĩ Don Juan de Porres và Ana Velasquez – một thiếu nữ từng là nô lệ da đen người Panama. Thế nhưng, định kiến giai cấp xã hội đã khiến cha của cậu bỏ rơi mẹ và hai đứa con da màu, tóc quăn không nơi nương tựa. Sự từ khước của cha đã đẩy cậu về với thân phận là con của nô lệ, là món hàng mà người ta có thể bán hoặc đổi chác tùy ý.

Tuy nhiên, nhờ được lớn lên trong đức tin Công giáo, hoàn cảnh bi đát của một gia đình nghèo túng vì bị cha bỏ rơi, túng quẫn vì nghèo đói và bị khinh miệt vì thuộc giai cấp thấp thay vì làm cho cậu bé Martin bị bần cùng hóa thì lại tạo cho cậu sự nhạy cảm, lòng chạnh thương và thấu hiểu những người khổ đau, túng cực và bệnh tật. Tiến trình trở nên một “vị thánh của lòng thương xót” của cậu được bắt đầu từ chính hoàn cảnh không ai mong muốn này. Thiên Chúa là Cha giàu lòng nhân ái và là Đấng “không gì là không thể làm được” (Lc 1:37), Ngài không bỏ rơi những ai tín thác vào Ngài, “Ngài không bẻ gãy cây sậy đã giập, không dập tắt tim đèn còn khói…” (Mt 12,20). Ngài làm nên những việc kỳ diệu từ những điều tưởng chừng như vô giá trị trước mặt người đời. Trong tình yêu thương công bằng và chính trực của Chúa, mọi người đều có nhân phẩm và giá trị của người con Chúa như nhau.
“Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.” (Kinh Magnificat)

Trong ngày thứ I của Tuần Tam Nhật kính Thánh Martin de Porres hôm nay, chúng ta xin thánh nhân cầu bầu cùng Chúa cho các thai nhi và các trẻ em bị từ chối nhận được sự trợ giúp cần thiết và kịp thời để các em được chào đời và sống tuổi thơ hạnh phúc. Đồng thời, chúng ta cũng cầu nguyện những người thai phụ và những người mẹ đơn thân bị bỏ rơi được ơn can đảm chấp nhận hoàn cảnh riêng của mình và thánh hóa nó, để trong mọi nỗi thăng trầm của cuộc sống vẫn biết tín thác, cậy trông vào Lòng Thương Xót của Chúa và biết nuôi dạy con trong đức tin.  

Lạy Thánh Martin hiền lành và khiêm nhường, xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Amen.    

Comments are closed.

phone-icon