Dẫn lễ Mình Máu Thánh

0

MẪU I: Dẫn lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu

BỔN MẠNG GIA ĐÌNH THÁNH THỂ

(Sưu tầm)

 Dẫn nhập lễ

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta hân hoan mừng kính lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu cũng là ngày lễ Bổn Mạng của Gia Đình Thánh Thể chúng ta. Cử hành Phụng vụ long trọng này, nhắc chúng ta nhớ lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích thánh Thể trong bữa tiệc Vượt qua, trước khi Người bước vào cuộc tử nạn, như một nghĩa cử yêu thương để Người hiện diện giữa chúng ta. Đây là Bí Tích tình yêu,  Bí Tích của hồng ân tuyệt hảo mà Thiên Chúa ban tặng cho con người.

Mừng kính lễ Bổn Mạng hôm nay, chúng ta hãy khiêm tốn, thành kính đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa Kitô như đón nhận chính quà tặng của Thiên Chúa. Chúng ta cùng sống ý nghĩa của màu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa và suy tôn Bí tích Thánh Thể, để được hiệp thông với Chúa và được tham dự vào hạnh phúc Nước Trời.

Kính mời cộng đoàn đứng, chúng ta cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Dẫn dâng lễ

Lạy Chúa, trong niềm tin vào Bí tích Thánh Thể, trong niềm hân hoan của ngày lễ Bổn mạng và trong tâm tình hiệp thông, chúng con xin cùng dâng lên Chúa :

Những cánh hoa xinh ngát toả hương trinh nguyên đồng nội, thay cho lời cảm tạ tri ân vì bao ơn lành Chúa đã thương ban. Chúng con xin dâng lên Chúa với tâm tình yêu mến.

Từng ánh nến lung linh ngời sáng tượng trưng cho những hy sinh. Chúng con xin dâng lên Chúa như lời nguyện thiết tha. Xin Chúa ban muôn ngàn ơn phúc cho quí ân nhân và những ai đã dày công dạy dỗ chúng con nên người.

Bánh miến rượu nho là sản phẩm của nương đồng, được kết tinh từ bao công lao khó nhọc của mẹ cha và những người chúng con thương mến. Xin dâng lên Chúa để của lễ này trở nên lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng chúng con.

Của cải trần gian là hồng ân Chúa ban cho chúng con hưởng dùng. Xin dâng lên Chúa với tất cả lòng thành. Nguyện xin Chúa thương chấp nhận và ban cho chúng con sống trọn tình mến Chúa.

Dẫn hiệp lễ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể

Nguồn lương thực dưỡng nuôi linh hồn chúng con là Mình và Máu Chúa đang hòa nhập trong con, biến đổi con và giúp con ngày càng trở nên giống Chúa hơn. Chúa là nguồn cậy trông, là Đấng tái tạo chúng con, là sức sống và là cội nguồn chân thiện mỹ. Chúa đã viếng thăm hồn con và hằng ở lại với chúng con qua Bí Tích Thánh Thể. Xin Chúa luôn nâng đỡ, giúp sức cho chúng con, để chúng con can đảm chống trả và tránh xa những cám dỗ tội lỗi, biết trung thành với Chúa suốt đời con. Xin cho chúng con luôn biết sống theo ý Chúa, biết tìm kiếm Chúa cách vẹn toàn, biết siêng năng tham dự thánh lễ và rước lễ mỗi ngày. Amen.

MẪU II: DẪN LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

 DẪN NHẬP LỄ:

Kính thưa cộng đoàn,

Cách đây hơn 2000 năm, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể để trao ban chính thịt máu Ngài cho chúng ta và để ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng ta long trọng cử hành lễ kính Mình Và Máu Thánh Chúa, cùng sống lại khoảnh khắc kì diệu của tình yêu mà Con Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta. Cũng trong ngày hôm nay, Giáo xứ chúng ta có niềm vui lớn, vì …… em thiếu nhi được lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải và Rước Lễ lần đầu.

Trong Thánh Lễ hôm nay, với tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, chúng ta cùng cầu nguyện cho các em khi đã được Rước Mình và Máu Thánh Chúa thì cũng được lớn lên trong ân nghĩa Chúa mỗi ngày. Xin cho tâm hồn thơ bé của các em luôn đơn sơ, trong sáng và luôn khao khát, yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, siêng năng rước lễ, để chính Thịt và Máu Chúa trở thành sức sống và niềm vui bình an trong tâm hồn các em.

Chúng ta cũng cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết cảm nhận sâu xa về tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua Bí Tích Thánh Thể, để chúng ta biết khao khát Chúa và mở lòng ra đón nhận Thịt và Máu Chúa mỗi ngày, vì đó chính là thần lương nuôi dưỡng chúng ta và đem lại cho chúng ta sự sống đời đời.

Với những ý nguyện trên, mời cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ.

DẪN PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

Bài Đọc 1: Đnl 8, 2- 3.1b-16a

Dẫn ý: Lời Chúa trong sách Đệ nhị luật chúng ta sắp nghe, thuật lại việc Đức Chúa đưa anh em ra khỏi đất Ai Cập, khỏi cảnh nô lệ, trong sa mac được ăn man-na. Đây cũng là hình ảnh báo trước Bí tích Thánh Thể Chúa Giêsu sẽ thiết lập sau này. Mời cộng đoàn lắng nghe:

Bài đọc II:  1Cr 10, 16 – 17

Dẫn ý: Lời Chúa trong thư Thánh Phaolô Tông đồ thuật lại: Khi anh em bẻ bánh và nâng chén chúc tụng Thiên Chúa, là anh em đã tham dự vào mình và máu thánh Chúa. Mời cộng đoàn lắng nghe

LỜI DẪN DÂNG LỄ VẬT

Lạy Chúa, trong tâm tình hân hoan và biết ơn của ngày hồng phúcđược lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể lần đầu tiên, chúng con xin dâng lên Chúa những lễ vật đơn sơ của chúng con:

Hoa thơm nến sáng, biểu hiện cho những hy sinh bé nhỏ trong những ngày chuẩn bị vừa qua, với ước nguyện sống đơn sơ trong sạch, để trở nên giống Chúa Giêsu.

Bánh miến và rượu nho là kết quả do bao lao công khó  nhọc của cha mẹ và những người đã góp công trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ, cũng như những cố gắng của chính bản thân, để chúng con có được ngày hồng phúc hôm nay.

Hương trầm thơm ngát chúng con xin tiến dâng lên, cùng những lời cầu nguyện tha thiết, quyện bay trước thiên nhan. Nguyện xin Chúa  đón nhận những lễ vật mọn hèn của chúng con.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

“ Ai ăn thịt và uống máu Ta thì ở lại trong Ta và Ta ở lại trong kẻ ấy”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật sung sướng và cảm động khi được rước Mình và Máu Thánh Chúa. Chúa đã thông ban sự sống thần linh cho chúng con, dù chúng con bé nhỏ và bất xứng.

Chúng con xin hết lòng cung kính thờ lạy Chúa đang ngự trong tâm hồn chúng con. Chúng con yêu mến Chúa và chân thành cảm tạ Chúa vì hồng ân lớn lao này.

Xin Chúa ở lại trong tâm hồn chúng con luôn mãi và xin hãy biến đổi chúng con trở thành những thiếu nhi ngoan của Chúa.

Xin cho chúng con càng thêm tuổi thì càng thêm khôn ngoan và nhân đức để chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa, biết vâng lời ba mẹ và những người có trách nhiệm dạy dỗ, giáo dục chúng con.

 Xin ban cho chúng con lòng khao khát Chúa, siêng năng rước lễ mỗi ngày, để chính Thịt và Máu Thánh Chúa là thần lương nuôi dưỡng chúng con, cho chúng con được lớn lên trong tình yêu và ân sủng của Chúa và để chúng con được sống đời đời, Amen.

 

 

Comments are closed.

phone-icon