Canh thức Giáng Sinh: Quà tặng tình yêu

0

Canh thức Giáng Sinh  2010

Chủ đề: QUÀ TẶNG TÌNH YÊU

Người soạn: Sr. Maria Bích Mai OP

LỜI DẪN 

Kính thưa cộng đoàn

Đêm nay, đêm trọng đại của toàn thể nhân loại vì một trẻ thơ đã chào đời. Trẻ thơ ấy là Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, NGÔI LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI.

Đêm nay, một ánh sáng đã bừng lên giữa đêm đen tăm tối và trần hoàn cất tiếng hòa ca. Vì đêm  nay, Thiên Chúa đã đến và sẻ chia phận người để cứu độ con người.

Đêm nay, đêm hồng phúc, đêm ân tình, đêm mà chúng ta suy tôn tình yêu cao sâu của Thiên Chúa.

 Nhưng con người đã chối bỏ, bất tuân vì thế đau khổ, và cả cái chết đã xâm nhập vào thế gian. Bóng tối bao chùm trên con người!

CẢNH I: LƯU ĐÀY

Tội lỗi làm cho con người xa cách Thiên Chúa, làm gãy đổ tương quan với anh em và chính bản thân. Vì thế, thống trị của võ lực và kỳ thị đã nảy sinh. Dân Israel chìm ngập trong khốn khổ của cảnh lưu đầy nơi đất khách quê người. Tại Aicập, cảnh cơ cực mỗi ngày một gia tăng và tiếng kêu ai oán thấu tận trời

 • Nhân vật: Những tốp lính đánh đập dân Israel từ cánh gà đi ra
 • Ánh sáng: Mờ nhạt – chớp vào những roi đòn và những người giơ tay lên trời;
 • Nhạc: Buồn, khổ

CẢNH II: VƯỢT QUA BIỂN ĐỎ

Đấng Hiện Hữu đã sai Maisen đến với anh em đồng loại để đưa họ ra khỏi Aicập, ra khỏi nỗi khốn cùng để giải thoát họ khỏi ách nô lệ. Đấng ấy ở cùng với Maisen và bàn tay uy quyền của Thiên Chúa hiện diện trên Maisen. Maisen trở nên hình ảnh tiên báo Đấng Cứu Độ sẽ đến giải thoát nhân lọai khỏi ách của tội lỗi.

Bên kia bờ biển Đỏ, đám dân Israel chưa hết bàng hòang. Một lần nữa, Đấng khởi xướng cuộc phiêu lưu lại ra tay thần lực cứu sống họ. Theo lệnh của Ngài, Maisen giơ tay lên . Biển nước mênh mông từ từ tách ra mở  cho họ con đường thóat.

 • Vật liệu: Khói nhẹ – pha đèn xanh – nước chảy êm ả
 • Ánh sáng: Mờ mờ
 • Nhân vật: Maisen dẫn đầu đoàn dân Israel từ phía dưới đi lên – Phía sau quân Aicập cần đuốc la hò đuổi theo. Maisen giơ gậy lên – tách khói bằng ánh đèn – dân đi qua – quân Aicập đi tại chỗ như không thể tiến tới

Và cũng theo lệnh của Ngài, biển nước lại ập xuống, vùi lấp trọn đạo quân tinh nhuệ Aicập đang cuồn cuộn đuổi theo bên gót.

 • Nhân vật: Quân Aicập tiến vào- nước tràn từ hai ập xuống, nhậm chìm họ – khói dầy đặc + pha đèn đỏ
 • Ánh sáng: Mờ
 • NhạcSóng biển rì rào- tiếng nước rút – nhạc xung trận – sóng lớn – kinh khiếp

Niềm vui bừng lên. Họ nhảy nhót reo hò mừng Thiên Chúa, Đức Chúa Oai Hùng, đã ra tay uy quyền giải thóat họ khỏi kiếp nô lệ đọa đầy. Giờ đây họ có thể hiên ngang ngẩng đầu lên như những người tự do.

 • Nhân vật: Dân Israel múa bài ca chiến thắng : Một tốp múa đuốc
 • Ánh sáng: Sáng dần

Niềm vui của dân Israel càng dâng tràn khi tiếng “Xin Vâng” của người thiếu nữ Xion vang lên báo hiệu một trời mới đất mới, một chồi non nhà Đavít sẽ nẩy mần, và ơn cứu độ đang đến với muôn dân.

 CẢNH III: TRUYỀN TIN CHO ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Tới thời đã mãn, Thiên Chúa đã thông ban tình yêu của Ngài qua Ngôi Lơi Nhập Thể. Ngài đã chọn  tâm hồn thanh kiết của người thiếu nữ Sion cao trọng tuyệt vời để làm Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa. Đó là Maria, một thiếu nữ làng Nazarét, xứ  Galilê đã đính hôn với Giuse thuộc gia tộc Đavít. Chúng ta cùng hợp lời với Trinh Nữ Maria trong những giây phút tuyệt vời nhất khi Ngài đón nhận lời truyền tin của Sứ Thần Gabriel và cất tiếng “Xin Vâng”

 • Nhân vật: Thiên Thần Gabriel + Đức Mẹ + 1 tốp Thiên Thần nhí
 • Ánh sáng: Sáng rực rỡ

Với hai tiếng “Xin Vâng”, Mẹ đã đồng ý đẩy xa bóng tối tội lỗi để nhân lọai đón nhận “Mặt Trời Công Chính” cho họ khỏi lần mò trong tăm tối, nhưng vùng đứng trong ánh sáng chan hòa.

Thế giới chiến chinh sẽ có một “Hòang Tử Bình An”, đòan dân nô lệ sẽ có một “Đấng Giải Thoát”. Công lý sẽ ngự trị, hòa bình cho mọi dân tộc, niềm vui cho mọi người.

 CẢNH IV: CHÚA SINH RA

Giây phút lịch sử ấy đã đến!..

Hoàng đế  Augustô ra lệnh  kiểm tra dân số. Ông Giuse và Bà Maria từ  thành Nazaret, niềm Galilê trở về Belem miền Giuđêa, quê hương mình để khai sổ bộ lúc bà đang chuyển dạ sanh con. Nhưng mọi cánh cửa đều đóng kín, và lòng người vẫn khép lại…Hai ông bà không tìm được một chỗ nghỉ chân…

Giá lạnh đêm đen, trong cái thờ ơ của con người, Thiên Chúa đã đến với con người nơi máng cỏ đơn hèn, Hài Nhi Giêsu đã sinh ra!

“Đêm nay ánh sáng ngập tràn, đêm nay “Hoàng tử Bình An” chào đời”

 • Nhân vật: Giuse – Maria – Hài Nhi – các Thiên Thần hát ca
 • Ánh sáng: Rực rỡ 
 • Nhạc: Vui – hân hoan – (có thể cho Thiên Thần múa theo lời bài hát)

Thiên Chúa đã làm người. Vô biên biểu lộ trong bé nhỏ , quyền năng bày tỏ trong yếu đuối, Đấng tối cao lại nhận lấy địa vị thấp hèn … Một Thiên Chúa đến trần gian với mọi giới hạn của kiếp người, vì muốn hoàn toàn chia sẻ thân phận con người

 Trong hang đá Bêlem, Hài Nhi Giêsu phải tạm trú trong chuồng súc vật. Người trở thành người nghèo khổ nhất trong nhân loại. Sinh ra không nhà không cửa, Người đang lên tiếng thay cho những người nghèo khổ phải sống lang thang, sống kiếp người lam lũ tối tăm khổ sở, chui rúc trong những căn nhà ổ chuột không hơn chuồng súc vật. Những người đó hiện thân trong Chúa Giêsu Hài Đồng đang chất vấn chúng ta về công bằng và bác ái.

Trong hang đá Bêlem, Hài nhi Giêsu đang rét run trong tiết trời lạnh giá. Không chăn chiếu, màn mùng, phải nằm trên máng cỏ, Người đang lên tiếng thay cho những nạn nhân thiên tai và nhân tai, biết bao mảnh đời lâm vào bế tắc. Tất cả những nạn nhân đó hiện thân trong Chúa Giêsu Hài Đồng đang chất vấn chúng ta về trách nhiệm và tình liên đới.

 Trong hang đá Bêlem, Hài nhi Giêsu đang bị bạo chúa Hêrôđê đe dọa giết chết. Vừa chào đời, Người đã hứng chịu áp bức bất công. Để bảo vệ ngai vàng, Hêrôđê không ngần ngại tàn sát tất cả các trẻ em tại Bêlem. Là nạn nhân của áp bức bất công, Hài nhi Giêsu đang lên tiếng thay cho bao trẻ thơ không được cất tiếng khóc chào đời, bao trẻ thơ bị cướp mất quyền sống. Biết bao người bị các thế lực đen tối đe dọa, bạo hành. Biết bao người lao động không được trả lương đúng mức. Biết bao người thấp cổ bé miệng bị chèn ép, bóc lột. Biết bao vụ án oan sai. Tất cả những người đó hiện thân trong Chúa Giêsu Hài Đồng, đang chất vấn chúng ta về quyền làm người, quyền được tự do và hạnh phúc.

Không chỉ lên tiếng thay cho các nạn nhân, Chúa Giêsu còn chia sẻ nỗi niềm với họ. Người đã sống như một người nghèo, không nhà không cửa, “không có cả chỗ tựa đầu” (Mt 8, 20). Người đồng hành với các nạn nhân thiên tai khi ở trên thuyền trong cơn bão biển (x.Mt 8, 23-26), chịu đói khát đến bên cây vả mà không tìm được quả nào (x.Mc 11,12-14), và các môn đệ đi theo Người phải tuốt lúa ăn đỡ dạ (x.Mt 12,1). Người đứng trong hàng ngũ các nạn nhân của bất công khi chịu xét xử trước tịa Philatơ. Người vô tội mà bị kết án tử hình trong khi kẻ trộm cướp là Baraba lại được trắng án (x. Mt, 27, 11-26).

Trong hang đá, trên máng cỏ, Hài nhi Giêsu không nói, nhưng cất tiếng khóc. Tiếng khóc đó chất vấn lương tâm chúng ta. Tiếng khóc đó mời gọi chúng ta quảng đại chia sẻ với những người đói khát thiếu thốn. Tiếng khóc đó hướng tâm hồn chúng ta đến tôn trọng phẩm giá đồng loại, tôn trọng quyền con người, quyền được sống và được hạnh phúc của con người.

Nhưng trên hết, lễ Giáng sinh cho ta được niềm vui đón nhận Đấng Cứu Thế. Người không đến như một ông quan xa cách quần chúng, nhưng như một người anh em thân tình đến chia sẻ cuộc sống của chúng ta. Người đồng hành với chúng ta trong những khó khăn vất vả của cuộc sống hằng ngày. Người ban cho chúng ta niềm vui lớn lao được diễm phúc đón tiếp Thiên Chúa. Người mở ra cho ta chân trời hi vọng khi xuống thế làm người để cho ta được làm con Thiên Chúa. Biến đổi thân phận con người, Người khai thông những bế tắc của kiếp người, mở ra cho ta chân trời hạnh phúc trong Nước Chúa. Giải quyết rốt ráo những vấn đề của con người, Người đưa ta ra khỏi miền tối tăm, dẫn ta vào nguồn ánh sáng huy hoàng của Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, con cảm tạ tình thương bao la của Chúa. Xin cho con biết lắng nghe tiếng Chúa, để biết quan tâm yêu mến, kính trọng và chia sẻ với Chúa hiện thân trong những anh chị em nghèo khổ, đang gặp hoạn nạn và đang bị chà đạp.

Lạy Chúa, xin cho chúng con một trái tim nhạy cảm để có thể nghe được, cảm nhận được những niềm đau nỗi khổ của những người bé nhỏ xung quanh mình, để chúng con biết chia sẻ với những người kém may mắn hơn. Đặc biệt là trong mùa Giáng Sinh này, xin cho chúng con ý thức những món quà trao nhau và khi cầm trong tay món quà của người thân, xin nhắc con nhớ đến những người nghèo khổ chưa bao giờ từng được nhận quà. Trong bận rộn mua sắm của mùa Giáng Sinh, xin cho con ý thức món quà quí nhất con nhận được trong Mùa Giáng Sinh chính là sự sống của Ngôi Hai. Amen!

Giáng Sinh là mùa tặng quà: “Đức Giêsu là quà tặng qúy giá nhất Thiên Chúa trao gởi cho con người (x Ga 3,16). Đến lượt mình, chng ta cũng hy trao tặng cho anh em những gì họ cần thiết nhất, với tất cả lịng yu qy, trn trọng như chúng ta đang dâng tặng cho chính Hài Nhi Giêsu. Những kẻ nhỏ bé nhất, những người cô độc nhất, những kẻ chịu nhiều đau khổ nhất lại chính là những con người cần được tặng quà nhất. Chúng ta cần chứng tỏ rằng họ đáng kể đối với chúng ta, rằng tên họ chiếm một vị trí trong quả tim chúng ta. Đó chính là quà tặng mà Hài Nhi Giêsu đang mong đợi.

Một cách nào đó, khi tặng quà, chúng ta muốn trao ban vô vị lợi, trao ban không tính toán, trao ban trọn vẹn. Mẹ Têrêsa Calcutta định nghĩa: “Kitô hữu là người trao ban chính bản thân mình”.

 CẢNH V: TRUYỀN TIN CHO MỤC ĐỒNG

Ngài đến với những con ngừơi bần cùng nhất trong xã hội, Ngài đến với những con người có tâm hồn đơn sơ như trẻ thơ. Quả thế, ngừơi đầu tiên được báo tin vui trọng đại không phải là bậc vĩ nhân nhưng là người không mất ai để ý tới: các mục đồng.

 • Nhân vật: Các mục đồng + bên đống lửa + các Thiên Thần đến đánh thức
 • Ánh sáng: Mờ
 • Nhạc: Ngạc nhiên- reo vui 

Sau khi nghe Thiên Sứ báo tin vui, họ đã hối hả tới Bêlem trong đôi tay trắng trơn không lễ vật chỉ để nhìn ngắm một Hài Nhi tưởng giống như bao trẻ thơ khác tầm thường không ai để tâm tới. Một Hài Nhi chú ý đến nỗi thống khổ của nhân lọai, để mắt đến những con người phận nhỏ.

 Kính thưa cộng đòan,

Chúng ta hãy theo chân các mục đồng tới Bêlem, tạm quên những quần áo đẹp, quà tặng, đèn điện, tiệc Réveillon để dọn một cõi lòng, một chỗ trống đủ để Hài Nhi Giêsu ngự đến … cho chúng ta vui tươi, hạnh phúc và bình an.

 • MÚA: CHÚ BÉ ĐÁNH TRỐNG

 

 

Comments are closed.

phone-icon