Kiểm thảo cuối năm trước Thánh Thể Chúa

0

KIỂM THẢO CUỐI NĂM TRƯỚC THÁNH THỂ CHÚA

Lời dẫn:

Các bạn thân mến,

Tạ ơn là sự vui mừng, kính phục của tạo vật khi khám phá sự cao cả và vinh quang Thiên Chúa. Qua các Thánh Vịnh, dân Israelcảm tạ Thiên Chúa là Đấng ban cho tạo vật sự sống, cảm tạ Chúa vì các kiệt tác mà Ngài thực hiện cho dân. Trong Tân Ước, tạ ơn là việc đáp lại ân sủng do Thiên Chúa ban trong Đức Giêsu Kitô qua Bí Tích Thánh Thể. Trong lịch sử xã hội, tạ ơn gắn liền với các lễ hội ngày mùa và sự thành công của các đoàn thám hiểm Châu Âu vào thế kỉ 16.

Theo truyền thống, dân tộc Việt Nam sống tâm tình tạ ơn trong phút giây giao thừa, giây phút chuyển giao năm cũ và năm mới. Có thể nói tất cả những gì chúng ta đang có đều là do lãnh nhận từ Chúa. Vì thế, tri ân là  một việc làm đáng trân trọng và lời tạ ơn đẹp lòng Thiên Chúa nhất là sử dụng ơn Người ban đúng mục đích, đúng cách thế mà Người đặt định cho chúng ta.

Bạn thân mến,

Một năm qua bạn đã sử dụng thời giờ ra sao? Và một năm sắp tới bạn sẽ sử dụng thời giờ thế nào? Bạn có các chương trình, kế hoạch cụ thể, thực tế, hữu ích nào cho bản thân và tha nhân, cho gia đình, cho xã hội và cho các thiếu nhi trong Giáo xứ?

Xin mỗi người dành chút thinh lặng để nhớ lại những ơn trọng đại mình đã lãnh nhận năm qua, đồng thời quyết tâm sẽ làm cho ân huệ ấy trổ sinh hoa trái bằng chương trình hành động cách cụ thể cho năm mới sắp tới.

1. Hát: Thờ lạy

2. Dẫn ý:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trên bàn thờ trong Bí tích Thánh Thể và trong tâm hồn mỗi người chúng con. Chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa, vì nơi Thánh Thể, chúng con gặp được chính Chúa, kết hợp với Chúa và hiệp nhất với nhau hơn. Chúng con ngợi khen Chúa vì nơi Thánh Thể, chúng con được sống bằng chính sức sống của Chúa trao ban, và cảm nhận được tình yêu của Chúa cách cụ thể hơn bao giờ hết. Đặc biệt, trong bầu khí của ngày cuối năm Âm lịch, chúng con chúc tụng Chúa vì Chúa đã cho chúng con được sống trong thời gian mà chính Chúa đã thánh hoá bằng tình yêu nhập thể của Ngài.

 Chúng con xin cảm tạ Chúa vì 365 ngày chúng con được hiện hữu là 365 hồng ân sự sống và nhiều ơn khác nữa, đặc biệt là ơn bình an, phần hồn cũng như phần xác, mà Chúa đã ban cho mỗi người chúng con. Và dưới ánh sáng của tình yêu Thánh Thể Chúa, một năm mới sắp mở ra cho chúng con những chuỗi ngày hồng ân mới. Chúng con xin đặt trọn niềm hy vọng và tín thác cùng mọi thao thức của chúng con trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Hát: “Lời tạ ơn con dâng lên Chúa”

3. Tin Mừng(Mt 25, 14-30)

* Gợi ý kiểm thảo

Tết là ngày sum họp của gia đình, con cái cháu chắt tìm về mái ấm gia đình để bày tỏ lòng biết ơn, yêu mến đối với ông bà cha mẹ. Ngày cuối năm là dịp mỗi người phải nhìn lại đời sống của mình trong một năm qua.

Bạn thân mến,

Mỗi người trong chúng ta đều được Chúa giao phó cho một số nén bạc nào đó. Bổn phận của chúng ta là quản lý và cộng tác với ơn Chúa để phát triển và sinh lợi từ những nén bạc Chúa trao.

 – Chúng ta đã sử dụng nén bạc thời gian như thế nào ? Chúng ta đã làm được những việc gì trong suốt 1 năm qua?

– Chúng ta đã sử dụng sức khoẻ là nén bạc quý giá mà Thiên Chúa ban cho chúng ta như thế nào? Chúng ta đã dùng nó để làm được bao nhiêu việc lành, việc thiện, việc nghĩa ?

– Chúng ta đã phát huy những nén bạc khả năng Chúa ban để phục vụ và làm sáng danh Chúa, và mưu ích cho anh chị em mình như thế nào? Chúng ta có chuyên chăm rèn luyện, học hỏi hay sự biếng nhác đã làm cho khả năng của bạn trở nên vô ích?

– Qua các Bí tích, người Kitô hữu chúng ta được lãnh nhận các ơn huệ thiêng liêng từ Thiên Chúa. Bí tích Rửa tội làm cho ta trở nên con cái của Cha trên trời; Bí tích Thêm sức cho ta được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần; Bí tích Thánh Thể mang lại cho ta lương thực thiêng liêng mỗi ngày; Bí tích hoà giải giúp ta giao hoà với Chúa và với anh em. Chúng ta đã sinh lợi từ các ơn của nén bạc ân huệ thiêng liêng qua các Bí tích như thế nào ?

– Mỗi chúng ta được Chúa mời gọi trở thành các Giáo Lý Viên để hướng dẫn đức tin cho thiếu nhi. Chúng ta đã sử dụng nén bạc ơn gọi của mỗi người như thế nào?

(Thinh lặng giây lát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi kiểm thảo lại đời sống của mình, chúng con nhận thấy còn nhiều lỗi phạm, thiếu sót trong các việc bổn phận: bổn phận đối với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Lỗi phạm khi chúng con sử dụng những nén bạc Chúa trao không đúng mục đích. Chúng con tha thiết xin Chúa tha thứ cho chúng con.

* Hát: Sám hối

* Lời nguyện tạ ơn cuối năm và xin dâng năm mới

Lạy Chúa! Dẫu cho trong năm nay còn có biết bao điều chúng con chưa làm được, còn có biết bao thử thách, bao niềm vui hoà trộn trong nỗi buồn, bao thành công và có cả những thất bại… Lạy Chúa chúng con xin dâng tất cả cho Chúa. Vì chỉ trong Người chúng con mới tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực.

Chúng con xin hết lòng cảm tạ Chúa và xin dâng năm mới, với tất cả những gì sẽ đến với chúng con, những gì chúng con sẽ đón nhận, những gì chúng con sẽ sống, để chính Chúa sẽ dẫn đưa, sẽ thánh hoá chúng con trong công việc, trong học tập. Chúng con cũng xin dâng tất cả những dự định, những ước mơ thầm kín từ nơi con tim bé nhỏ của chúng con. Xin hãy đón nhận và làm cho những mong ước, những việc làm của chúng con luôn phù hợp với thánh ý của Chúa.

Chúng con cũng Chúa ban cho cha mẹ chúng con, người thân, bạn bè của chúng con luôn được khoẻ mạnh, vui vẻ, hạnh phúc… Chúng con cũng không quên nhớ đến ông bà tổ tiên, người thân, những người đã qua đời, xin hãy đón nhận họ vào Nhà Chúa để họ hưởng hạnh phúc vĩnh hằng.

Và trong năm mới sắp tới, xin Chúa giúp chúng con nỗ lực hơn để làm phát triển những ơn huệ Chúa ban. Đặc biệt trong năm “Giáo Dục Kitô Giáo trong Gia Đình” này, xin cho chúng con biết dùng những nén bạc Chúa trao để nuôi dưỡng, trau dồi và thăng tiến đời sống tâm linh của mình, hầu nên ánh sáng soi chiếu nơi môi trường chúng con đang sống, đang học tập, hay đang phục vụ. Xin Chúa thêm sức cho chúng con để chúng con thực hiện được những tâm nguyện đó. Amen.

Hát:

4. Lời nguyện chung

Chủ sự: Anh Chị Em thân mến ! Cùng hiệp nhau nơi đây, trong những giây phút quý báu của ngày cuối năm, chúng ta cùng cầu xin Chúa ban muôn ơn lành xuống trên gia đình, giáo xứ, giáo phận và Giáo hội Việt Nam thân yêu của chúng ta.

  1. Chúng ta cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô và triều đại Giáo Hoàng của Ngài. Xin cho những cố gắng của Ngài trong năm 2009 vừa qua giúp cho thế giới chúng ta đang sống được nhiều bình an và thịnh vượng.
  2. Giáo Hội Việt Nam, hàng giáo phẩm, tu sĩ nam nữ và đông đảo anh chị em chúng ta đang sống kiên cường trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước. Xin cho mẫu gương sống chứng nhân của họ, là những bài học đức tin sống động cho chúng ta hôm nay trong việc làm chứng nhân cho Chúa.
  3. Đồng bào Việt Nam, đặc biệt là những người đang đối mặt với nạn thất nghiệp, túng thiếu và nghèo đói khắp nơi. Xin Chúa cho họ nhận được nhiều vòng tay yêu thương chia sẻ, hầu giúp xoa dịu những nỗi vất vả khổ đau của họ. Xin Chúa ban cho tất cả thân bằng quyến thuộc và mọi thành phần trong giáo xứ, đặc biệt là các em thiếu nhi được nhiều niềm vui, bình an, hiệp nhất, yêu thương và tràn đầy ơn thánh Chúa trong năm mới này.

Chủ sự : Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, trước thềm năm mới, chúng con vừa dâng lên Chúa những lời nguyện cầu tha thiết cho hết mọi thành phần dân Chúa. Xin Chúa đoái thương giơ tay chúc phúc và đón nhận những lời khấn nguyện đó. Chúng con cầu xin, nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con.

5. Phép lành Thánh Thể

– Hát: “Ta Hãy Khẩn Cầu”

– Hát: “Đây Nhiệm Tích”

 – Phép lành

* Hát kết thúc

 

 

Comments are closed.