Sứ điệp của ĐTC dịp khai mạc Giải Bóng Đá Âu Châu

0

Lời dịch giả: Giải túc cầu Âu Châu đã kết thúc, tuy nhiên tôi muốn gửi Sứ Điệp, để chúng ta nhận ra thái độ, quan niệm của của Giáo Hội nói chung, và của Đức Thánh Cha Beneđicto XVI, về vấn đề Thể Thao, vì không có gì thuộc về con người, mà lại ở ngoài lo lắng, chăm sóc của Giáo Hội, xem Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng, số 1.  

Sứ Điệp của ĐTC Benedicto XVI 

gửi Đức Cha Chủ Tịch HĐGM Ba Lan, ĐC Jozef Michalik

dịp Khai mạc Giải Bóng Đá Âu Châu 2012 tại Ba Lan và Ucraina

Kính thưa 

Đức Cha Jósef Michalik

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan

Varsavia

            Trong mấy ngày nữa sẽ bắt đầu Giải Vô Địch Âu Châu về Bóng Đá, được khai diễn tại Ba Lan và Ucraina. Biến cố thể thao này liên hệ, không chỉ tới những người tổ chức, các lực sĩ, các người hâm mộ, nhưng – trong những cách thế khác nhau và trong các bậc sống khác nhau – tất cả xã hội. Cả Giáo Hội cũng không nhửng nhưng đứng ngoài trước biến cố như thế, đặc biệt trong các nhu cầu thiêng liêng của những người tham dự vào đó. Với tâm tình biết ơn Tôi đón nhận các thông tin liên hệ tới những cuộc gặp gỡ đã được xếp đặt theo chương trình để trình bày giáo lý, các buổi cử hành phụng vụ và cầu nguyện.

            Vị Tiền Nhiệm đáng kính yêu của Tôi, Chân Phước Gioan Phaolô II, đã nói: “Các tiềm năng có thể có từ hiện tượng thể thao làm cho bộ môn này thành một dụng cụ đầy ý nghĩa cho việc phát triển toàn vẹn của con người và thật hữu ích cho việc xây dựng một xã hội đúng theo chuẩn mực con người hơn. Tình huynh đệ, lòng đại lượng, đức tính thanh liêm và lòng tôn trọng thân xác – đó là các nhân đức cần thiết không thể nào nghi ngờ được cho mỗi lực sĩ – đóng góp vào việc xây dựng một xã hội văn minh, trong đó, thay vì đối nghịch nhau thì thay vào đó lại là thái độ độc tôn, trong đó, thay vì đối nghịch nhau thì lại là dịp gặp gỡ và thay vì chống lại nhau một cách vô ích thì trở thành một cuộc đương đầu nhau cách thẳng thắn. Hiểu như thế, thể thao không là một cứu cánh, nhưng là một phương tiện; thể thao có thể trở nên cách thể chuyển tải nền văn minh và một cách thế thư dãn chính thực, kích động con người đặt để ở vận động trường những gì tốt đẹp nhất của mình và tránh xa những gì có thể là nguy hiểm hoặc gây tai hại cho chính mình hay cho người khác” (ngày 28-10-2000).

            Rồi Thể Thao theo nhóm, như chơi đá banh, là một trường học quan trọng cho việc giáo dục ý nghĩa của sự tôn trọng lẫn nhau, cả với các đối thủ trong môn thể thao, huấn luyện tin thần hy sinh cá nhân để lo cho ích lợi của cả nhóm, huấn luyện việc đánh giá các tài năng của mỗi yếu tố làm nên đội ngũ; tắt một lời, để vượt lên trên cái lý của chủ thuyết cá nhân và chủ nghĩa ích kỷ, thường là đặc điểm của những mối tương quan giữa con người với nhau, để lại một khoảng trống cho cái lý của tình huynh đệ và tình yêu, đó là cái lý duy nhất có thể cho phép – ở tất cả mọi cấp bậc – cổ võ thiện ích chung đích thực.

       Với những suy tư vắn gọn này Tôi cổ võ tất cả những người đang dấn thân vào biến cố này để hoạt động một cách tích cực, để biến cố này được sống như biểu lộ của những đức tính cao đẹp nhất và của những hoạt động của con người, trong tinh thần an bình và hân hoan đích thực. Trong lời cầu nguyện Tôi trao phó các Mục Tử, các người thiện nguyện, các cầu thủ, các người hâm mộ và tất cả những ai dấn thân trong việc chuẩn bị và diễn tiến các Giải Vô Địch. Tôi ban Phép Lành của Tôi cho tất cả.

Vaticanngày 6 tháng 6 năm 2012.

BENEDICTO XVI, Giáo Hoàng

(Nguyên bản bằng tiếng Ba Lan. Dịch từ bản dịch tiếng Ý, do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến, ngày 6-6-2012. Lm. Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 4-7-2012)

Comments are closed.