365 ngày với Thánh Catarina – Tháng 8

0

Catarina đã có những cuộc tiếp xúc trực tiếp với một số quốc vương và gặp gỡ đặc biệt hầu như có một không hai với Đức Giáo hoàng. Thánh nữ cũng có những mối quan hệ sâu sắc với bạn hữu và các con cái thiêng liêng của mình qua các lá thư, trong đó cho thấy ngài hiểu biết cặn kẽ môi trường, vai trò, những sự kiện chính trị và cá nhân của từng người. Trong các lá thư gửi cho nữ hoàng Napoli, các vua nước Pháp, Hungary và lãnh chúa Bernabò Visconti, với cảm xúc mạnh mẽ và minh bạch như thường lệ, Catarina vạch ra những nguy cơ của cuộc sống cung triều. Ngài cũng đề nghị một con đường hoán cải dựa trên nền tảng của sự hiểu biết bản thân và mọi hư danh phù phiếm của chiến tranh.
Trong việc sử dụng hình ảnh “nữ hoàng”, Catarina dành rất ít vinh quang, huy hoàng và quyền lợi cho việc thi hành quyền bính. Nữ hoàng đơn giản chỉ là người ở trên những người khác vì nhận được quyền bính từ Thiên Chúa, và trước hết phải là người biết thi ân cho dân tộc bà. Trong lãnh vực thần học luân lý, hình ảnh nữ hoàng được liên kết cách riêng với một vài nhân đức ở trên hoặc sinh ra các nhân đức khác, mang ý nghĩa nên thánh và cứu độ. Các nhân đức nữ hoàng là đức ái, khó nghèo, vâng lời, kiên nhẫn. Nhân đức cuối cùng thực là nữ hoàng của tất các nhân đức và là cốt tủy của đức ái.

Ngày 1: “Chúng ta phải ôm lấy nữ hoàng đức ái, và với niềm khao khát mạnh mẽ, chúng ta hãy sẵn sàng dâng hiến cuộc đời để có thể chinh phục được bà” (Tâm Thư 113)

Ngày 2: Năm 1374 cơn dịch giết chết nhiều nạn nhân trong gia đình Catarina.

Ngày 3: Trước ngày mừng lễ, thánh Đa Minh hiện ra với thánh Catarina.

Ngày 4: “Những người nghèo trong tinh thần đã kết hôn với nữ hoàng đức khó nghèo, bỏ lại của cải vật chất là nguồn gốc của sự bất trung” (Đối Thoại 151)

Ngày 5: “Trong vương quốc của nữ hoàng đức khó nghèo, không bao giờ có chiến tranh mà chỉ có hòa bình, êm đềm và công lý đích thực” (Đối Thoại 151)

Ngày 6: “Ai lấy nữ hoàng đức khó nghèo dịu hiền làm hiền thê, thì sẽ trở thành ông chủ của mọi tài sản thiêng liêng” (Đối Thoại 151)

Ngày 7: “Ai kết hôn với nữ hoàng đức khó nghèo, thì sẽ tìm thấy mọi nhân đức, ân sủng và niềm vui; không sợ rắc rối, chiến tranh và đói khát” (Đối Thoại 151)

Ngày 8: “Khi cởi bỏ sự giàu có làm cho phu quân của mình ra nhơ nhuốc, nữ hoàng đức khó nghèo mặc cho chàng sự tinh tuyền” (Đối Thoại 151)

Ngày 9: “Linh hồn kết hôn với nữ hoàng đức khó nghèo sẽ hy vọng nơi Đấng Sáng Tạo, nguồn suối của mọi sự giàu có, quan phòng và nuôi dưỡng” (Đối Thoại 151)

Ngày 10: “Đức vâng lời là một nữ hoàng mà đá tảng đức tin được đặt ở đó” (Đối Thoại 155)

Ngày 11: “Ai kết hôn với nữ hoàng đức vâng lời, thì sẽ tìm được an bình và trầm tĩnh, chứ không chua cay khi chưa thỏa mãn ước nguyện” (Đối Thoại 155)

Ngày 12: Khoảng năm 1375 Catarina đến thăm hải đảo Gorgona và diễn thuyết cho các đan sĩ Dòng Carthusian.

Ngày 13: “Như nữ hoàng của các nhân đức và cốt tủy của đức ái, đức kiên nhẫn tỏa sáng trong các tôi tớ bị lăng nhục của Chúa” (Đối Thoại 77)

Ngày 14: “Kiên nhẫn là một nữ hoàng được đặt trên thành trì của đức can đảm. Nhân đức này luôn chiến thắng, chẳng bao giờ bị thua, và được đức kiên trì đồng hành” (Đối Thoại 95)

Ngày 15: Khoảng năm 1378 Catarina từ Florentia trở về Siena và sáng tác sách Đối Thoại.

Ngày 16: “Nữ hoàng đức kiên nhẫn kìm hãm những ước muốn tháo thứ của chúng ta, khi chúng toan tính thắng thế bằng cơn tức giận” (Tâm Thư 104)

Ngày 17: “Các vị tử đạo đã chiến thắng thế gian và mọi quyền lực bằng sức mạnh của nữ hoàng dịu hiền là đức kiên nhẫn” (Đối Thoại 95)

Ngày 18: “Ôi đức nhẫn nại, nàng là một nữ hoàng thống trị chứ không bị chế ngự bởi cơn giận dữ” (Tâm Thư 104)

Ngày 19: “Con hãy học biết chính mình để nữ hoàng kiên nhẫn cư ngụ trong tâm hồn con, bởi vì nữ hoàng này rất cần thiết cho con” (Tâm Thư 104)

Ngày 20: “Khi chúng ta chiếm hữu được nữ hoàng đức ái, chúng ta muốn chịu mọi hình phạt đến từ bất cứ nơi nào” (Tâm Thư 113)

Ngày 21: “Chỉ có đức kiên trì là nữ hoàng nhận triều thiên vinh hiển và ở giữa đức can đảm và đức nhẫn nại” (Tâm Thư 258)

Ngày 22: Năm 1368 ông Giacômô Benincasa cha của Catarina qua đời

Ngày 23: “Ôi nhân đức nữ hoàng nhẫn nại! Có ai không muốn chịu mọi hình phạt và cái chết gấp ngàn lần để chiếm hữu được nàng?” (Tâm Thư 38)

Ngày 24: “Ôi nhân đức nhẫn nại! Nàng là một nữ hoàng sở hữu tất cả thế giới và cư ngụ trong đời sống vĩnh cửu” (Tâm Thư 38)

Ngày 25: “Được mặc lấy nữ hoàng nhẫn nại, con người hay chết sẽ sống với những kẻ bất tử nhờ tình yêu” (Tâm Thư 38)

Ngày 26: “Vâng lời là một nữ hoàng được đội triều thiên đức can đảm, hằng kết hợp với sự bình an và đức vâng lời của Ngôi Lời” (Tâm Thư 84)

Ngày 27: “Khi dục vọng riêng đã chết, linh hồn bấy giờ được phục sinh và hạ gục được các nết xấu nhờ ân sủng, thì sẽ được hiển vinh cùng với nữ hoàng đức kiên nhẫn” (Tâm Thư 104).

Ngày 28: “Ai có được nữ hoàng vâng lời, thì luôn đặt mình phục vụ người rốt hết; và càng phục vụ bao nhiêu, thì càng là ông chủ của mình bấy nhiêu” (Tâm Thư 84)

Ngày 29: “Mẹ của nữ hoàng đức khó nghèo là vực thẳm đức ái thần linh” (Đối Thoại 151)

Ngày 30: “Với xiêm y của nữ hoàng nhẫn nại, linh hồn bền chí cho đến cùng sẽ được bước vào Nước Trời” (Tâm Thư 104)

Ngày 31: “Chỉ có đức ái bước vào sự sống vĩnh cửu như một nữ hoàng để chiếm hữu Cha và Cha chiếm hữu nó” (Đối Thoại 160)

Sr. Maria Đinh Thị Sáng, OP

Comments are closed.