Chương trình Khai giảng năm học Giáo lý

0

Chương trình (Gợi ý)

KHAI GIẢNG NĂM HỌC GIÁO LÝ

(Niên khóa 2012 – 2013)

* Chuẩn bị

–   Trống khai mạc (với nơ trang trí)

–   Logo “Khai giảng năm học”

–   4 chùm bong bóng cùng với băng rôn của từng ngành:

+ Ấu Nhi : Ngoan (xanh dương)

+ Thiếu Nhi : Hy sinh (xanh lam)

+ Nghĩa Sĩ : Chinh phục (vàng)

+ Huynh Trưởng : Phụng sự (đỏ)

–   Bông hồng cài áo cho các Giáo Lý Viên

–   Kéo cắt dây thả bong bóng.

Phần I : CHÀO CỜ ĐẦU NĂM HỌC MỚI

Giới thiệu lý do

(Dẫn: Chúa nhật XXII Thường niên hôm nay là một ngày thật đặc biệt với Đoàn TNTT Giáo xứ chúng ta, vì đây chính là ngày Lễ Khai Giảng năm học Giáo Lý 2012-2013……).

– Mời đội cờ.

– Mời Cha Chánh Xứ, cũng là Cha Tuyên Úy của Đoàn TNTT, Quý Xơ, Quý Chức và Ban Qủan Trị Xứ Đoàn.

– Hát: “Chào Mừng” quý khách.

– Các em đại diện cho Thiếu Nhi Đoàn lên gắn hoa cho các GLV.

– Nghi thức chào cờ Đoàn.

– Hát: “Thiếu Nhi Tân Hành Ca” (có nhạc nền)

– Đoàn Trưởng giới thiệu chủ đề năm học mớiHọc với Giêsu” (3) và đọc bản “Nội qui chương trình Giáo Lý”.

– Cha xứ có đôi lời trong câu chuyện dưới cờ.

(Chào mừng Quý Xơ, qúy đại diện HĐMV, các anh chị HT – GLV, cùng toàn thể các em Thiếu Nhi. Buổi lễ khai giảng hôm nay mang ý nghĩa rất đặc biệt vì có sự hiện diện đông đảo của các thành phần sẽ đồng hành với các em trong suốt Năm Học Mới này. Chúng ta vui mừng vì trong tình hiệp nhất yêu thương, mọi thành phần trong Giáo xứ đều tham dự vào việc giáo dục đức tin cho các em Thiếu Nhi, giúp các em ngày càng lớn lên với Chúa Giêsu, học với Chúa Giêsu và ở lại với Chúa Giêsu. 

Cha cầu chúc cho các em Thiếu Nhi một Năm học Giáo Lý mới thật vui tươi, thật nhiều ơn Chúa và thu được nhiều kết quả tốt đẹp, để các em ngày một yêu mến Chúa hơn và gắn bó với Giáo Hội hơn).

– Đại diện HĐMV (hoặc Quý Xơ) có đôi lời nhắn nhủ.

– Cha xứ đánh trống báo hiệu năm học mới chính thức bắt đầu.

(Dẫn: Tiếng trống vang rền và hối hả, như lời thúc giục các em hãy mau mau lên đường, cắp sách đến trường Giêsu, là ngôi trường sẽ giúp các em ngày một lớn lên về mọi mặt: đức tin, nhân bản và đời sống thiêng liêng).

– Cắt dây thả bong bóng.

(Dẫn: Hòa lẫn tiếng trống vang xa cùng tiếng hò reo, tiếng vỗ tay của các em, là những chùm bong bóng được thả lên, tượng trưng cho ước mơ của các em được bay cao bay xa trên bầu trời đức tin. Mong sao những chùm bong bóng mang theo những khẩu hiệu, kéo theo tiếng trống vang lên tận trời cao, nơi có Đấng Tạo Thành đang ngự trị, hằng dõi theo và che chở tất cả các Thiếu Nhi trong giáo xứ).

– Vỗ tay khi bong bóng bay lên.

– Hạ cờ (Mời các em chào Cha, chào Quý Khách, …. Sau đó, mời Cha và Quý Khách nghỉ).

– Mời các em cùng hô băng reo chủ đề :

Thiếu Nhi – (tên xứ);

Học Với – Giêsu;

Học Yêu – Thiên Chúa;

Học Mến – Mọi Người.

Cùng hát theo CD : Bài

      1. “Em học với Giêsu”
 (Xin nhấn vào đây để nghe hoặc download bài hát)

*****

Phần II : THÁNH LỄ CẦU CHO NĂM HỌC MỚI

1. DẪN VÀO CÁC BÀI ĐỌC

– Bài đọc 1:

Chúa luôn sống gần gũi với dân Người, và ban lề luật cho họ tuân giữ, để được nên khôn ngoan chính trực. Ðó là ý nghĩa bài đọc mà chúng ta sắp nghe sau đây.

– Bài đọc 2:

Trong đoạn thư sau đây, thánh Giacôbê khuyên bảo chúng ta khiêm tốn đón nhận Lời Chúa và đem ra thực hành, để Lời Chúa nên nguồn sống và ơn cứu rỗi cho chúng ta.

2. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế : Các em Thiếu Nhi thân mến! Chúa Giêsu chính là người Thầy vĩ đại nhất và tuyệt vời nhất. Với quyết tâm học với Chúa Giêsu để trở thành môn đệ đích thực của Chúa, chúng ta cùng sốt sắng dâng lời nguyện xin.

1- Chúng ta cùng cầu xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, nhất là Đức Giáo Hoàng Bênêđictô và Đức Giám Mục giáo phận chúng ta được ơn khôn ngoan sáng suốt để dẫn dắt đàn chiên Chúa thăng tiến về mọi mặt, đặc biệt trong “Năm Đức Tin” sắp tới.

2- Chúng ta cùng cầu xin cho các gia đình Công Giáo trên toàn thế giới đích thực là trường học Giáo Lý đầu tiên của con trẻ, ở đó các bậc phụ huynh luôn biết canh tân đời sống của mình, hầu xứng đáng trở thành những Giáo Lý Viên ươm mầm sống đức tin cho con cái mình.

3- Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Giáo Lý Viên – Huynh Trưởng được dồi dào ơn Chúa, đặc biệt là luôn có một trái tim tràn đầy lửa mến, để hăng say truyền đạt chân lý đức tin cho các thế hệ tương lai.

4- Chúng ta cùng xin Chúa cho các em Thiếu Nhi trong năm học mới này được khỏe mạnh, bình an, và học hành tấn tới : học giáo lý, học văn hóa, tất cả đều đạt kết quả thật tốt như lòng Chúa ước mong.

Chủ tế : Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay chúng con đến với Chúa để được Chúa chỉ dạy, và để được Chúa uốn nắn hầu trở nên người môn đệ chân chính của Chúa. Xin cho chúng con trong năm học mới này thu hoạch được nhiều kết quả tốt đẹp và cho chúng con mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Comments are closed.