365 ngày với Thánh Catarina – Tháng 9

0

Catarina đã không gặp khó khăn nào để tìm hiểu thế giới du mục trong xã hội đương thời của ngài. Thánh nữ đã say mê và hứng thú khai thác được những đức tính lớn lao của người mục tử từ thế giới rất thực đó. Ngoài ra, những trang Sách Thánh mà ngài suy niệm hàng ngày cũng phác thảo nên chân dung của một người mục tử lý tưởng dưới nhiều góc cạnh, và được chuyển sang áp dụng trong cả lãnh vực luân lý và thiêng liêng.

Như vậy, người mục tử tốt lành, chăm sóc che chở cho đàn chiên, sẵn sàng chấp nhận hy sinh quên mình để giải cứu và qui tụ chúng về một ràn duy nhất, chính là Đức Giêsu. “Người đã tẩy rửa chiên cừu bằng chính máu mình” và đã gìn giữ Hội Thánh “trong tình yêu và hiệp nhất trọn hảo, để các phần tử không bị tản mác như đoàn chiên không người chăn dắt”.

Từ mẫu gương cao cả và đặc tuyển này của Đức Kitô mà phát sinh tất cả những lời khiển trách và huấn dụ của Catarina đối với các mục tử trong Giáo hội thuộc mọi cấp bậc. Trong cái nhìn của Catarina, chìa khóa chốt để canh tân Giáo hội chính là những vị mục tử tốt. “Họ nghiêm khắc với anh em bởi vì trước đó họ đã nghiêm khắc với chính mình”. Còn đối với Đức Giáo hoàng “nếu ngài có được trăm ngàn cuộc sống, thì cũng sẵn sàng cho đi tất cả vì vinh danh Chúa và ơn cứu độ của các sinh linh”.

Ngày 1: Khoảng năm 1377 Catarina đến miền Val d’Orcia để hòa giải các gia đình và xứ sở. Ở đó ngài đã thực hiện hai cuộc trừ quỷ và các phép lạ khác.

Ngày 2: “Những mục tử tốt, môn đệ của vị Mục Tử Nhân Lành, đã nghiêm khắc với anh em mình, bởi vì trước đó đã nghiêm khắc với chính bản thân” (Đối Thoại 119)

Ngày 3: “Những người mục tử tốt sửa dạy anh em mình mà không sợ hãi, bởi vì họ làm vì vinh danh Thiên Chúa và ơn cứu độ cho người anh em” (Đối Thoại 119)

Ngày 4: “Cha đã muốn Vị Mục Tử Tốt Lành của Cha canh giữ và dâng hiến mạng sống cho chiên của Cha là các con” (Đối Thoại 119)

Ngày 5: “Nếu các con yêu mến và bước theo Đức Kitô Khổ Nạn, các con sẽ học biết Vị Mục Tử Tốt Lành hành động như thế nào để trao ban mạng sống” (Tâm Thư 243)

Ngày 6: Khoảng năm 1377 tại vùng Santo Antimo (Siena), Catarina giảng cho hàng ngàn người, kèm theo các cuộc trở lại và chữa lành. Có ba cha giải phụ giúp thánh nữ.

Ngày 7: “Các mục tử chuyên cần dẫn dắt đàn chiên trở về nhà Hội Thánh mà chẳng bao giờ mệt mỏi” (Đối Thoại 119)

Ngày 8: “Vì tình yêu và lòng khao khát ơn cứu độ, các mục tử đạo đức đã đối đầu với cái chết để lôi kéo các tín hữu khỏi tay kẻ gian ác” (Đối Thoại 119)

Ngày 9: “Nhờ các mục tử tốt lành, đời sống của các tín hữu không trở nên xấu xa, nhưng đức hạnh, chân thực và thánh thiện” (Đối Thoại 122)

Ngày 10: “Vì lời cầu nguyện của các tôi tớ Cha, Cha sẽ rủ lòng thương xót và canh tân Giáo Hội nhờ các mục tử thánh thiện” (Đối Thoại 119)

Ngày 11: “Những con chiên không có mục tử chăm sóc sẽ lạc lối và bị sói dữ cắn xé” (Đối Thoại 129)

Ngày 12: “Vị Mục Tử Tốt Lành đã tẩy rửa chiên cừu bằng máu của mình, còn con thì tìm mọi cách để vấy bẩn chúng bằng phân bớn” (Đối Thoại 126)

Ngày 13: Năm 1376 Đức Giáo Hoàng Grêgoriô XI rời Avignone để trở về Rôma bằng đường biển.

Ngày 14: “Lạy Thiên Chúa hằng hữu, vì Ngài là mục tử nhân lành, xin thương xót đoàn chiên và đừng trì hoãn!” (Đối Thoại 16)

Ngày 15: “Nếu con là mục tử thiếu can đảm và không có cây gậy công chính, khôn ngoan và thương xót, thì hãy nhận lấy nó từ Máu Thánh” (Tâm Thư 102)

Ngày 16: “Là người mục tử, các con phải yêu mến và khao khát những gì Thiên Chúa yêu mến, và ghét bỏ những gì Thiên Chúa ghét bỏ” (Tâm Thư 12)

Ngày 17: “Ta muốn biết và nhìn thấy những con chiên bị lạc mất và những con chiên tìm lại được. Ta sẽ đặt chúng trên vai Ta và trở về ràn chiên với chúng” (Tâm Thư 124)

Ngày 18: “Con chiên nào không nhận biết tiếng của chủ mình thì thật là vô tri nặng nề” (Tâm Thư 124)

Ngày 19: “Lẽ ra các con phải biết rất rõ tiếng của người mục tử. Trái lại, các con đã nghe theo tiếng nói, phán đoán và ý kiến của dư luận” (Tâm Thư 124)

Ngày 20: Năm 1378, tại Fondi xảy ra cuộc bầu cử ngụy giáo hoàng Clemente VII, bắt đầu cuộc ly khai Tây Phương kéo dài gần 40 năm.

Ngày 21: “Con mong ước Đức Tổng Giám Mục, vị mục tử và người cha của con, được đầy tràn ánh sáng, ơn hiểu biết nội tâm và rực cháy tình yêu” (Tâm Thư 183)

Ngày 22: “Nhìn lên tấm gương của vị Mục Tử Tốt Lành, xin ngài hãy dấn thân làm việc vì danh dự và vinh quang của Hội Thánh” (Tâm Thư 183)

Ngày 23: Khoảng năm 1378 lần đầu tiên Catarina đi hành hương đan viện Montepulciano để kính viếng thi hài thánh nữ Agnès, và thánh nữ đã làm phép lạ giương cao bàn chân.

Ngày 24: “Thưa Đức Thánh Cha, xin hãy trở nên người mục tử tốt. Nếu ngài có được trăm ngàn cuộc sống, thì hãy sẵn sàng cho đi tất cả vì vinh danh Chúa và ơn cứu độ của các sinh linh” (Tâm Thư 185)

Ngày 25: Khoảng năm 1370 Catarina nhận được nhiều ơn đặc biệt: trải qua cái chết huyền nhiệm, kinh nghiệm về thiên đàng và nhìn thấy hỏa ngục. Sau 4 giờ thì được hoàn sinh.

Ngày 26: “Thưa Đức Thánh Cha, xin hãy đáp lời Thiên Chúa đã kêu mời Ngài trở về và hồi phục Tông tòa của vị mục tử vinh hiển Phêrô” (Tâm Thư 206)

Ngày 27: “Có những mục tử và bề trên xấu gây ô nhiễm và làm hôi thối khu vườn Hội Thánh” (Tâm Thư 206)

Ngày 28: “Đền thờ của Thiên Chúa là nơi cầu nguyện đã trở thành sào huyệt trộm cướp. Tất cả là do lỗi lầm của các mục tử xấu: họ đã không sửa chữa những sai sót bằng lời nói và đời sống tốt lành thánh thiện” (Tâm Thư 305)

Ngày 29: “Người mục tử đích thực trao ban chính mình cho đoàn chiên: sửa dạy những tật xấu của chúng và cổ võ các nhân đức” (Tâm Thư 24)

Ngày 30: “Thưa cha kính mến, xin hãy là vị mục tử và người cha của cộng đoàn con, hãy gìn giữ họ trong đức ái và hiệp nhất trọn vẹn, để các phần tử không bị tan tác như đoàn chiên không người chăn dắt” (Tâm Thư 373)

Sr. Maria Đinh Thị Sáng, OP 

Comments are closed.