Sống chứng nhân – Suy niệm Năm Sự Sáng

0

SỐNG CHỨNG NHÂN

SUY NIỆM NĂM SỰ SÁNG

Thứ nhất thì ngắm:  

Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giodan.Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu,
Chúa yêu cầu thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho mình, Gioan từ chối, nhưng Chúa đã nói: “Chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính”.Chúa đứng vào hàng tội nhân để liên đới với con người nhân loại tội lỗi chúng con, để cứu rỗi chúng con.

Qua Bí tích Rửa Tội, chúng con được trở nên công chính, được Chúa đổ tràn Thánh Thần tình yêu vào lòng mọi người chúng con, và cho chúng con được làm con của Chúa Cha trên trời.Xin Chúa ban Thánh Thần hướng dẫn chúng con luôn sống xứng đáng là con Thiên Chúa bằng cách luôn hiếu thảo, vâng lời cha mẹ là những người Chúa trao phó trách nhiệm nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng con nên người có ích cho bản thân, gia đình, Giáo hội và xã hội. Amen.

 Thứ 2 thì ngắm:
 Đức Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được noi gương Đức Mẹ mà vững tin vào Chúa.

Lạy Chúa Giêsu,
Mặc dù giờ của Chúa chưa đến, nhưng nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria, Chúa đã làm phép lạ đầu tiên cuộc đời công khai rao giảng Tin Mừng của Chúa tại tiệc cưới Cana, đã biến nước lã thành rượu ngon giúp cho gia chủ khỏi bẽ bàng xấu hổ trước mọi người dự tiệc cưới và chúc phúc cho đôi tân hôn tràn đầy hạnh phúc.

Xin Chúa biến đổi những mối bất hoà, ghen tuông thành niềm tin yêu thương, biến đổi tính ích kỷ hưởng thụ thành quảng đại hy sinh, biến đổi những đau thương, khổ cực thành niềm vui hạnh phúc để mọi gia đình chúng con thành tổ ấm yêu thương, luôn vang lên tiếng cười vui tươi, an bình và hạnh phúc tràn đầy. Amen.

 Thứ 3 thì ngắm:
 Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được tin vào lòng Chúa thương xót, và năng lãnh nhận bí tích Giao hoà.

Lạy Chúa Giêsu,
Chúa được Chúa Cha sai đến trần gian để cứu rỗi con người tội lỗi, như ngôn sứ Isaia đã chép: “Thần khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi để tôi loan báo tin mừng cho kẻ nghèo khó, Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ giam cầm biết họ được tha, cho người mù được sáng mắt, trả tự do cho người bị áp bức, tuyên bố năm hồng ân của Chúa.”

Và Chúa đã thực hành sứ vụ rao giảng Nước Trời khi kêu gọi: “Thời kỳ đã mãn, và Nước Thiên Chúa đã đến gần, anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Xin cho chúng con luôn tín thác vào tình yêu thương của Chúa và siêng năng lãnh nhận Bí tích Hoà Giải để được Chúa tha thứ, chữa lành, biến đổi những tính hư nết xấu tự bản chất con người chúng cho thành những con người hoàn hảo thánh thiện. Amen.

 Thứ 4 thì ngắm:

Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần.

Lạy Chúa Giêsu,
Biến cố Chúa biến hình trên núi Tabor là hình ảnh sống động báo trước và củng cố niềm tin cho các tông đồ trước cuộc thương khó hồng phúc mà Chúa phải chịu để thi hành sứ vụ mà Chúa Cha trao phó cho Chúa để cứu rỗi loài người. Chúa đã nói: “Khi nào Ta bị kéo lên khỏi mặt đất Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta”. Đồng thời loan báo cho chúng con biết trước tương lai thân xác chúng con cũng được phục sinh vinh quang như thế.

Xin Chúa ban Thánh Thần, tình yêu của Chúa biến đổi tâm hồn, soi sáng, hướng dẫn chúng con luôn biết canh tân đời sống, kiên cường giữ vững đức tin, can đảm xua trừ mọi quyến rũ bất chính của ma quỷ, khôn ngoan tránh mọi cạm bẫy phù phiếm chóng qua của thế gian, từ bỏ mọi ham muốn đam mê của xác thịt để luôn được sống ân sủng và bình an của Chúa. Amen.

 Thứ 5 thì ngắm:
Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được sốt sắng tham dự Thánh lễ và rước Mình Máu Thánh Ngài.

Lạy Chúa Giêsu,
Đến giờ Chúa phải từ bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha sau khi đã chu toàn sứ vụ cứu rỗi nhân loại, Chúa yêu thương những người thuộc về Chúa còn ở thế gian.Trong bữa ăn từ biệt các tông đồ thân tín, Chúa đã lập Bí tích Thánh thể, Bí tích tình yêu, lấy chính Mình, Máu Chúa làm của ăn, của uống thần thiêng cho linh hồn chúng con.

Xin cho chúng con luôn siêng năng tham dự thánh lễ, rước Mình Thánh Chúa cách sốt sắng để được Chúa luôn đồng hành với chúng con, để chúng con nên “tấm bánh bẻ ra sự sống mới cho mọi người”, biết hăng say dấn thân phục vụ, an ủi, giúp đỡ những người lao nhọc khốn cùng, những người già yếu bệnh tật, bênh vực những người cô thân cô thế, nâng đỡ khuyến khích những ai lầm lỡ quay trở về để được ơn cứu độ. Amen.

HT sưu tầm

Comments are closed.