Thư cho Phi -Thư 14

0

 Thư thứ mười bốn :

ĐỪNG BAO GIỜ LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

Phi con,

Muốn cho đầy đủ hơn, cha đã thu góp những điều sau đây từ chính kinh nghiệm của cha, cũng như của một số ông chồng khác. Đó là những điều con chẳng bao giờ nên làm cho nàng. Vì sự kém cỏi, thiếu tế nhị của các ông chồng, vợ họ bỏ đi theo người khác, có khi còn tự tử nữa.

Sau đây là một trường hợp điển hình : Người đàn bà ấy bước vào phòng làm việc của cha một buổi sáng kia.Trông bà ta có vẽ bất mãn với tất cả mọi người và bà ta đang muốn thay đổi mọi sự ngay tức khắc. Được biết bà ta vừa thoát khỏi một tai nạn xe hơi được năm ngày. Có người thoát nạn rồi thì cuống cuồng lên, chẳng biết phải làm gì hết. Nhưng bà này bình tĩnh hơn. Bà ta điện thoại báo tin cho chồng biết.

Theo con thì ông chồng nghe vợ nói vậy thì sẽ làm gì trước tiên ? Con tưởng ông ta sẽ thăm hỏi vợ? Không đâu! Ông chồng hỏi bà vợ : “Thế xe hư hại nhiều không ?’’(xe của họ cũng khá mới) Câu hỏi thứ nhì là : “ Lỗi ở xe mình hay xe người ta ?’’ Chắc con biết là khi thần kinh bị giao động, chúng ta thường rất bối rối, chẳng biết phải làm gì hết. Do đó ông chồng nầy đã căn dặn bà vợ những việc cần thiết phải làm.

 

Câu hỏi thứ ba của ông ta là: “Nầy, mình nhớ đừng nhận lỗi nhé! Bây giờ mình nên gọi điện thoại báo cho hãng bảo hiểm biết. Còn tôi, tôi sẽ gọi cho luật sư. Mình nghe rõ tôi dặn gì rồi chứ?”

Dĩ nhiên là bà nghe rõ.

Ông chồng còn cẩn thận bảo bà vợ đợi một chút để ông cho bà biết số điện thoại của công ty bảo hiểm.

Đợi ông chồng nói xong, bà vợ mới hỏi lại: “Thế mình còn cần hỏi em điều chi nữa không?” Ông chồng đáp: “Như thế đủ rồi mình ạ!” Lúc ấy bà vợ chịu hết nổi rồi. Bà hét lên: “Ông nói như vậy à? Tôi bảo cho ông biết là tôi gãy năm cái xương sườn rồi và đang ở trong nhà thương đây!”

Con thử nghĩ xem đến nước đó rồi, ông chồng mới xin lỗi vợ thì có ích gì không? Chắc khó lòng lắm!

Dĩ nhiên là ông chồng biết rõ rằng bà vợ bị thương không nặng lắm. Bởi vì còn gọi điện thoại được là chưa chết đâu!

Sự việc trên xảy ra cũng khá lâu rồi và giờ đây, tuy họ vẫn sống chung với nhau, dù ông chồng đã tỏ vẻ ăn năn thực tình về thái độ kỳ quặc đó, hạnh phúc không còn nồng đậm như xưa nữa!

 

Bài học hôm nay là gì? Đây là điều con phải ghi nhớ: “Luôn luôn, suốt ngày, suốt tháng, suốt năm và trọn đời, con hãy coi nàng là quan trọng trong đời con, để nàng có thể hết lòng đáp ứng lại tình yêu đó”.

Muốn vậy, con hãy nói cho nàng biết  như thế. Các bà vợ đều thèm được nghe những lời nói yêu thương của chồng.

Đừng bao giờ để nàng phải thắc mắc, tự hỏi về tình yêu của con đối với nàng. Hãy in vào tâm trí nàng là con yêu nàng nhất trên đời. Không bắt buộc phải nói điều đó với nàng. Đàn bà có trực giác rất bén nhạy. Đôi khi chỉ cần một tia nhìn, một cử chỉ của con đối với nàng còn có giá trị gấp cả ngàn lời nói nữa.

Cha biết một ông chồng kia có thói quen hễ đi làm về là chạy vào hôn vợ ngay rồi mới chịu cất mũ, cởi giày. Dù bà vợ có đang bận nấu ăn, giặt đồ hay đang săn sóc con cái ông ta cũng vẫn giữ đúng thói quen ấy.

Có lẽ đọc đến đây, con sẽ nhíu mày tự hỏi như vậy thì đâu có phù hợp với nguyên tắc đàn ông nắm quyền điều khiển trong nhà nữa. Nhưng sự thực thì giữa việc con chiều chuộng nàng và vị trí đứng đầu của con trong gia đình quả không có gì là đối chọi nhau hết. Ngay cả một mâu thuẫn cỏn con cũng chẳng có. Hai điều đó đi song song và bổ khuyết lẫn cho nhau một cách thật trọn vẹn. Nói một cách khác, con chỉ có thể trở thành một ông chủ gia đình giỏi nếu con biết đặt nàng vào chỗ đứng cao nhất trong lòng con.

Dĩ nhiên, nàng không cấm con làm những công việc khác như lắp máy vô tuyến điện, gắn máy thu và phát thanh…, miễn là con không quá say mê những công việc ấy mà bỏ quên nàng. Phải cho nàng biết là con quí mến nàng hơn những thứ ấy.

Hãy coi chừng kẻo con cũng giống như ông chồng có bà vợ bị nạn xe hơi đó. Còn nếu bắt chước ông chồng thích hôn vợ trước khi cất mũ, con sẽ thành công chắc chắn. Bởi vì con đã cho nàng biết rằng ở trên đời nầy, tất cả mọi vật, mọi người kể cả mẹ con, đều không quan trọng bằng nàng.

Vậy hãy nhớ đặt nàng vào chỗ cao nhất trong lòng con.

                                                                          Cha con, CHARLIE W. SHEDD

Comments are closed.

phone-icon