Tình mẹ qua chuỗi Mân Côi

0

Nếu tháng năm được gọi là tháng Hoa thì tháng mười luôn được xem là tháng Mân Côi. Là “con nhà có đạo” thi không ai không biết đến Kinh Kính Mừng và Tràng Hạt Mân Côi. Ở đây, xin mạng phép được đề cập đến Tình Mẹ trong Chuỗi Mân Côi.

Mẹ Maria bằng cả cuộc đời sống trọn hai tiếng “Xin Vâng” theo thánh ý Thiên Chúa. Khi về trời, Mẹ vẫn còn rất yêu thương và lo lắng cho nhân loại. Khi Mẹ Maria hiện ra với Lucia, Phanxicô và Giaxinta tại Fatima vào năm 1917, Đức Mẹ đã dạy 3 trẻ nhỏ cách cầu cầu nguyện bằng cách lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Mẹ Maria đã yêu thương nhân loại rất nhiều, và vì lòng yêu thương ấy nên Mẹ muốn nhân loại con người được cứu rỗi. Mỗi khi cầu nguyện, suy gẫm các mầu nghiệm của Kinh Mân Côi, những nười con lại cảm nghiệm được ơn thiêng Thiên Chúa ban cho, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria.

Theo gương mẹ Maria, nhiều bà mẹ Công Giáo cũng yêu thương gia đình con cái mình vô biên qua lời cầu nguyện bằng Tràng Hạt Mân Côi.

Có bà mẹ dâng con mình cho Thiên Chúa, ngày đưa con vào tiểu chủng viện, đã trao cho con chuỗi hạt Mân Côi của mình. Bà dặn dò con lần hạt mỗi ngày và bà cũng sẽ đồng hành với con bằng cách lần hạt mỗi ngày ở nhà. Trải qua nhiều biến cổ lịch sử, con bà cũng đã thành linh mục. Bà vẫn thương con theo cách cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Bà đã giữ trọn lời hứa ấy cho đến ngày được Chúa gọi về. Ngày trước khi bà lìa trần, bà cũng trao lại cho con tràng chuỗi để tiếp tục lời kinh. Mỗi ngày, bằng lời kinh Mân Côi, bà đã dâng trọn cho Thiên Chúa lòng thương yêu, mong nhớ, lo lắng và cầu xin Chúa chúc phúc cho những đứa con của mình.

Có bà mẹ bất lực trước cảnh con mình rơi vào nghiện ngập, vì theo chúng bạn xấu. Buồn rầu nhưng không thất vọng, bà đã lần hạt Mân Côi với tâm niệm xin Thiên Chúa từ nhân thương đến con, cứu nó khỏi chốn vực sâu. Bà kiên trì ngày qua ngày vừa chăm sóc, khuyên nhủ con, vừa một lòng cầu nguyện. Kinh Mân Côi như là nguồn hy vọng cho con bà trở lại đường ngay. Rồi đứa con cũng được đi cai nghiện. Bà tạ ơn Chúa bằng việc khấn hứa sẽ trọn đời lần hạt Mân Côi.

Những tưởng có được cơ ngơi khá giả, con cái thành đạt sẽ được an hưởng tuổi già. Thế nhưng có những bà mẹ lại phải trăn trở ngày đêm, cầu nguyện cho con mình không vì danh lợi, tiền tài mà sao lãng đời sống Kitô hữu. Các bà dùng tràng hạt Mân Côi như là cứu cánh cho những nỗ lực cầu nguyện cho gia đình và con cái.

Cuộc sống ngày càng biến đổi, giá trị vật chất ngày càng được đề cao. Một số người vì sự nghiệp làm giàu cũng có, vì hưởng thụ cũng có, sẵn sàng bỏ lễ ngày Chúa Nhật để thực hiện mục đích. Họ tìm nguồn giải trí với những cuộc đi chơi tại các khu Resort vào các ngày cuối tuần. Thường xuyên các bà mẹ nhìn các con như thế, các bà cũng buồn sầu, nỗi buồn ấy được dệt trong lời kinh Mân côi, được dệt bằng lời kinh đẫm nước mắt, cầu xin cho các con đừng mải mê sự thế gian mà xa cách Chúa.

Còn có bà mẹ, dù không có đạo, vẫn tìm đến nhà thờ, khấn xin và đọc kinh Mân Côi với một mục đích duy nhất là cứu con mình trong cơn bệnh ngặt nghèo. Trong cơn hiểm nguy, lúc các bác sĩ hầu như đã cố gắng hết sức, bệnh tình vẫn chưa thuyên giảm, bà mẹ ấy đã chạy đến cầu xin Chúa cứu con mình. Bà đã học và đọc kinh Kính Mừng như một niềm hy vọng cuối cùng. Và phép mầu đã xảy ra như minh chứng cho lời Chúa “niềm tin của con đã cứu con”.

Tuy nhiều cuộc sống có nhiều cung bậc khác nhau, vẫn luôn tồn tại một tình mẹ chan hòa và bao la. Tình mẹ thắm đượm yêu thương trong mỗi lời cầu nguyện, nhất là trong lời kinh Mân Côi mỗi ngày. Lời kinh của lòng trìu mến với tất cả nỗi niềm được dâng.

Tháng hoa hồng này, những người con, xin dâng những người mẹ công giáo những tràng chuỗi Mân Côi, Xin Chúa cho những người mẹ được yên lòng, vui hưởng tuổi già, hay chốn nghỉ an muôn đời.

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan

Comments are closed.