Buổi triều yết của ĐTC Phanxicô dành cho TTTH Vatican

0

Buổi triều yết
dành cho các vị lãnh đạo, các nhân viên,
các cộng sự viên
của Trung tâm truyền hình Vatican

Ngày 28-10-2013

Các bạn thân mến,

Trung tâm truyền hình Vatican, do ý muốn của Chân Phước Gioan Phaolô II, khai sinh ngày 22-10-1983. Trong sinh hoạt đã thực hiện rất nhiều ích lợi trong 30 năm hoạt động của trung tâm này, chúng ta cám tạ Chúa vì điều này! Bây giờ có những đương đầu quan trọng về kỹ thuật, như tôi đã có dịp nói với các bạn trong sứ điệp dịp đại hội mới đây của các bạn. Đó là những thách đố mà chúng ta phải đương đầu với, để giữ vững “nhãn giới Phúc Âm trong cách thức của xa lộ truyền thông Sứ điệp cho CTV, 18-10-2013). Xin chân thành cám ơn! Trước hết, tôi muốn cám ơn các bạn, không chỉ vì tính cách kỹ thuật nghề nghiệp mà ngày nay được cả thế giới biết tới, nhưng nhất là vì sự sẵn sàng và sự cẩn trọng mà các bạn biểu lộ hằng ngày và theo dõi tôi hằng ngày. Tôi cũng muốn nói lời cám ơn đặc biệt, trong dịp lễ này, tới gia đình của các bạn, vì, như vị giám đốc, Đức Ông Viganò đã nhắc tới, đã sống lịch trình hằng tuần về các dấn thân của Đức Thánh Cha! Đó là một hy sinh không nhỏ, tôi thiết nghĩ, và vì thế tôi không chỉ cám ơn các bạn về điểm này, mà tôi bảo đảm với các bạn lời cầu nguyện của tôi cho tất cả các bạn. Đức Giáo hoàng không muốn làm phiền đời sống các gia đình! Nhưng tôi cám ơn các bạn vì sự kiên nhẫn.

Bây giờ tôi muốn vắn tắt ngỏ ra với các bạn một vài cảm nghĩ suy tư sau đây:

Hãy chơi như một đội banh. Tính cách hữu hiệu về mục vụ của truyền thông có thể có được khi tạo ra các mối liên hệ, khi làm cho nổi bật lên một loạt các chủ đề chung quanh các dự án được cùng nhau chia sẻ; một “sự hiệp nhất các ý hướng và sức mạnh” (Sắc lệnh Inter mirifica,21). Chúng ta biết rằng điều này không dễ dàng, nhưng nếu các bạn biết cùng giúp đỡ nhau để làm thành một đội ngũ, thì tất cả trở nên nhẹ nhõm hơn, và, nhất là, cả cung cách làm việc của các bạn cũng sẽ là một chứng tá của sự hiệp thông.

Các bạn hãy là chuyên viên để phục vụ Giáo hội. Công việc của các bạn có tính cách lớn lao và như thế, phải là như thế, để thi hành một trách vụ đã được trao phó cho các bạn. Nhưng tính chuyên môn nghề nghiệp, với các bạn, phải luôn là việc phục vụ Giáo hội: trong các buổi phát, trong việc đạo diễn, trong các chọn lựa bài chính, trong việc quản trị… Tất cả phải được thực hiện với một cung cách, một nhãn giới, là nhãn giới Giáo hội, nhãn giới của Tòa thánh. Cần là việc truyền thông của Trung tâm truyền hình biết phổ biến nơi các khán giả, các tín hữu và những người “ở xa“, hương thơm và niềm hy vọng của Tin Mừng.

Tôi kết luận với lời cám ơn gửi tới tất cả thành viên của Hội đồng quản trị giúp đỡ cách khôn ngoan để định hướng và chỉ dẫn Trung tâm truyền hình trong khi thực hiện công tác. Một tư tưởng đặc biệt cũng xin gửi tới các người Bạn đã liên hệ với cơ cấu của Gia đình Trung tâm truyền hình này trong nhiều cách thế khác nhau. Một mình chúng tôi không thể làm được nhiều, nhưng cùng nhau chúng ta có thể phục vụ tất cả thế giới, khi làm lan rộng ra chân lý và vẻ  đẹp của Tin Mừng tới tận cùng bờ cõi trái đất!

Xin cám ơn!

(Dích theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến ngày 28-10-2013. Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 28-10-2013).

Comments are closed.