Giáo án Vào đời – Năm II – Bài 7

0

        Bài 7:  MÙA PHỤC SINH    


I. ỔN ĐỊNH

1. Thánh hóa: Nhờ Mầu nhiệm Vượt Qua, Chúa Giêsu đã hoàn tất công trình cứu chuộc nhân loại, chúng ta nài xin Thánh Thần của Chúa Giêsu Phục sinh đến với chúng ta, để Người giúp chúng ta sống mầu nhiệm phục sinh trong đời sống thường ngày.

– Hát Kinh Chúa Thánh Thần.

2. Kiểm tra bài trước:

3. Giới thiệu bài mới: Như chúng ta đã biết, Giáo Hội quảng diễn mầu nhiệm Chúa Kitô qua chu kỳ một năm, từ khi mong đợi niềm hy vọng hồng phúc, cho tới khi Chúa lại đến, để giúp cho chúng ta, những tín hữu Kitô, nguồn phong phú về nhân đức và sự nghiệp của Chúa Kitô, sống động qua mọi thời đại. Hôm nay chúng ta sẽ học về mùa Phục sinh.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA 

A. DẪN NHẬP:

Những chuẩn bị tĩnh tâm, chay tịnh, lãnh nhận bí tích Hòa giải trong Mùa Chay đều nhằm dẫn giúp cho chúng ta thực sự hưởng niềm vui của ngày Chúa Phục sinh … Bầu khí của lễ đêm Phục sinh cho ta thấy con người bước từ sự tối sang sự sáng, nhờ chính ánh sáng của Đức Kitô Phục sinh.

B.  CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Ga 20, 19-29  (Thinh lặng giây lát – Gợi ý)

Chúa đã sống lại thật! Alleuia! Đó là niềm tin của Hội Thánh, và cũng là niềm tin của chúng ta, Ước chi sự hoài nghi của Tôma lại là sự xác tín của chúng ta, vì Chúa nói: Phúc cho ai không thấy mà tin.    (Thinh lặng giây lát – ngồi)

C. DIỄN GIẢNG:

1.  Ý nghĩa mùa Phục sinh :
Mùa Phục sinh (PS) kéo dài 50 ngày bắt đầu từ Chúa Nhật PS đến hết lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, thời gian này được cử hành trong niềm hân hoan phấn khởi, và được coi như là một ngày lễ duy nhất, hơn nữa như một “Đại Chúa Nhật”, vì Chúa Kitô đã sống lại khải hoàn, Ngài đã chiến thắng thần chết và đem lại sự sống đời đời cho chúng ta. Như thế mùa Phục sinh có tầm quan trọng đặc biệt trong cử hành phụng vụ Kitô giáo và lễ PS ngày lễ đặc trưng của Kitô giáo và là tâm điểm của tất cả cử hành PV.

Từ thế kỷ IV, các chứng từ của Giáo Hội Giêrusalem cũng cho thấy mùa PS kéo dài 50 ngày với các cử hành long trọng:

1/ Tuần Bát nhật Phục sinh
Tám ngày sau lễ Phục sinh được gọi là Tuần Bát nhật Phục sinh, người ta gọi thời gian này là Lễ Phục sinh kéo dài được cử hành như các ngày lễ trọng kính Chúa. Trong cử hành phụng vụ, các trình thuật về việc Chúa sống lại theo Tin mừng Gioan giữ một vị trí đặc biệt, và đến ngày thứ tám, luôn luôn đọc Ga 20, 19-31.

2/  Năm mươi ngày hân hoan:
Không kể tám ngày đầu được mừng kính đặc biệt, còn tất cả những ngày khác trong mùa PS đều biểu lộ niềm hân hoan của lễ PS, chẳng hạn như tiếng Alleluia trong các giờ kinh phụng vụ, không giữ chay tịnh trong suốt thời gian này. Mọi tâm tình đều quy hướng về BT Thánh Tẩy, được coi là BT đức tin đặt nền móng cho mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô.

Trong thời gian này có hai mốc điểm quan trọng: Lễ Phục sinh và Lễ Hiện xuống (mở đầu và kết thúc mùa Phục sinh).

Mặc dù Lễ Thăng Thiên và lễ Hiện Xuống được mừng hai ngày riêng biệt nhưng liên hệ mật thiết với nhau, để nhấn mạnh sứ mạng truyền giáo của Hội Thánh.
Mùa Phục Sinh được xem là một “Đại Chúa Nhật” nên chi phối các cử hành khác.

2. Tương quan giữa mùa Phục sinh đối với các mùa khác:

Với mầu nhiệm Nhập thể, Ngôi Lời Thiên Chúa khởi đầu đi vào trần gian, nhờ Thánh Thần. Ngài trở thành một người như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi… để chúng ta chiêm ngưỡng học theo lối sống như Người.

Với mầu nhiệm Phục Sinh, Đức Giêsu hoàn tất ơn cứu độ, mở ra cho con người, cho Hội Thánh một con đường mới, dẫn tới Cha. Đức Giêsu là chứng tình yêu và sự trung tín vào TC. – cho những ai tin vào Người. Tân Ước luôn nói: “Thiên Chúa cho Người sống lại” – hiểu như một cử chỉ yêu thương của Cha đáp lại lòng tin yêu vô điều kiện và cuộc hy tế dâng lên Cha của Đức Giêsu.

Với mầu nhiệm phục sinh,  Đức Giêsu mặc khải cho chúng ta thiên chức của con người. Sự phong phú của nhân tính nơi Đức Giêsu được phát huy cực độ, Người trở thành hình ảnh đích thực của TC như TC muốn khi tạo dựng con người “giống hình ảnh Người”. Thiên chức con người cũng hoàn toàn được thể hiện nơi Đấng được Cha tôn vinh, vì những gì TC đã thực hiện nơi Đức Giêsu thì TC cũng muốn thực hiện nơi chúng ta: một Eva mới, một Adam mới.

3.  Tâm tình Mùa Phục sinh:

Hân hoan vui mừng vì Chúa đã sống lại
Hãy tìm những sự trên trời
Hãy tin rằng: Nếu chúng ta chết với Chúa Kitô, chúng ta tin sẽ sống với Người
Ý thức trách nhiệm: Phục sinh là một tin mừng, là một sự thật mà chúng ta phải làm chứng, mà sự thật là TC đã yêu thương thế gian…(Ga 3,16); sự thật là TC đã giải phóng chúng ta, Ngài tái tạo tất cả trong Đức Kitô, để trở thành tạo thành mới… Và Thần Khí được đổ tràn đầy trên chúng ta.

D. HƯỚNG Ý CẦU NGUYỆN :

Các em thân mến,
Niềm vui Chúa Phục sinh không chỉ đến với chúng ta mỗi năm một lần, nhưng mỗi Chúa nhật là một lần nhắc nhớ chúng ta sự phục sinh của Chúa – không phải như một nghi thức, một điều buộc – mà như một tin vui, khi cùng nhau tham dự Thánh Lễ, và nhất là đón Chúa Giêsu vào tâm hồn, vì Bí tích Thánh Thể là BT của sự phục sinh. Mỗi người chúng ta âm thầm dâng lên Chúa lời cầu nguyện và tuyên xưng: Chúa đã sống lại thật, Alleluia(thinh lặng 1′ để các em cầu nguyện) 

III. SỐNG LỜI CHÚA:

1. Bài học: theo sách thủ bản
2. Gợi ý sống đạo:
Chúa đã sống lại và đem lại niềm vui cho mọi người, em cố gắng thực hiện những điều tốt và tạo niềm vui cho những người em gặp gỡ.

IV.  KẾT: Kinh Sáng Danh – hoặc hát bài thích hợp.     

Sr. Teresa Nguyễn Thị Phượng
 

Comments are closed.