Hy vọng

0

Một trong những cuộc gặp gỡ được xem là cảm động nhất đã diễn ra tại nhà tù Illinois Hoa Kỳ vào tối thứ ba 17/09/96. Đó là cuộc gặp gỡ giữa hai người cùng chờ đợi cái chết: một người là Đức Hồng y Binnêđin – Tổng Giám Mục Chicago, 68 tuổi bị ung thư tủy và lá lách trong giai đoạn cuối, và một người là Renoli 44 tuổi – một tử tội da đen. Hồng y Binnêđin được bác sĩ cho biết chỉ còn sống không đầy một năm rưỡi, và Renoli bị hành quyết nội trong đêm thứ ba vì đã giết 6 người da trắng trong một đêm.

Tuy không phải là người công giáo, Renoli đã xin gặp Đức Hồng y để như anh nói: “Cùng cầu nguyện với ngài”.

Đức Hồng y phát biểu: “Một cách nào đó, chúng tôi là những kẻ đồng hội đồng thuyền, anh ta biết mình sẽ chết trong đêm nay, còn tôi, tôi biết mình sẽ chết trong một tương lai gần”.

Trong hành lang của nhà tù hai người đã nói chuyện với nhau một tiếng đồng hồ, họ đã cầu nguyện và cùng nhau đọc kinh thánh. Sau đó, hai người từ giã nhau, anh ta đã nói lên tất cả lòng sám hối chân thành vì đã gây ra tội ác.

Đêm hôm ấy, trước mặt 25 người chứng kiến kẻ tử tội đã đi vào phòng hành quyết. Trước khi nhận mũi kim kết liễu cuộc sống, Renoli đã xin được nói lời cuối cùng: “Tôi hy vọng quí vị được bình an vì biến cố này, tôi hy vọng gia đình các nạn nhân của tôi sẽ được bình an.

***

Không ai cảm nghiệm được thế nào là cái chết, cũng không ai từ cõi chết trở về để chia sẻ kinh nghiệm về sự chết cho những người còn sống. Shakespeare đã viết: “Chết là một chuyến du hành, nhưng chẳng có du khách nào trở lại.”

Sống là một bí ẩn, mà chết còn là một bí ẩn khủng khiếp hơn. Tuy nhiên, nếu biết tìm cho cuộc sống một ý nghĩa để sống, thì con người có thể mang lại cho sự chết một ý nghĩa cao đẹp hơn.

Cái chết của Renoli đã trải qua trên đây và cái chết mà vị Tổng Giám Mục Chicago đang đương đầu từng ngày quả là cái chết có ý nghĩa. Có ý nghĩa là bởi vì con người còn hy vọng và nhận ra rằng cái chết không phải là một tận cùng vô vọng. Renoli hẳn đã tìm được hy vọng trong những khoảnh khắc cuối đời ấy, cũng giống như người tử tội bên tay hữu Chúa Giêsu.

“Hy vọng” đó là một món quà cao cả nhất mà Chúa Giêsu đã mang lại cho con người. Dù có đánh mất cả cuộc đời trong bùn nhơ tội lỗi mà còn hy vọng là còn tất cả.

Nếu đứng trước cái chết là nỗi mất mát tận cùng mà con người còn biết hy vọng, thì thất bại, bệnh tật, khổ đau trong cuộc sống này làm sao có thể cướp đoạt niềm hy vọng của những người có niềm tin. Đón nhận mọi sự với tất cả tin yêu phó thác và hy vọng, đó là thái độ cơ bản của người tín hữu Kitô.

***

Lạy Chúa, xin củng cố trong con niềm hy vọng. Giữa những lao đao vì thất bại, rủi ro, bệnh tật, khổ đau, xin cho con biết nhìn lên Chúa để tiếp tục cậy trông.

Trong tất cả mọi sự, xin cho con luôn cảm nhận được bàn tay che chở đỡ nâng của Chúa. Amen.

Nguồn: suyniemhangngay.org

Comments are closed.