Chúa Giêsu làm phép rửa trong Thánh Thần

0

Chúa Nhật II Thường Niên – Năm A

CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP RỬA TRONG THÁNH THẦN

I. LỜI CHÚA: Ga 1,29-34

Hôm sau, ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian. Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.

Tôi đã không biết Người, nhưng để Người được tỏ ra cho dân Ít-ra-en, tôi đến làm phép rửa trong nước.” Ông Gio-an còn làm chứng: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: “Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần.” Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

Nhờ quyền năng của Thánh Thần, thánh Gioan Tiền hô đã nhìn thấy Chúa Giêsu như Chiên của Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội trần gian, Đấng rửa chúng ta trong quyền năng, sự sống và tình yêu của Thánh Thần. Đây là Tin Mừng giải thoát mà thánh Gioan đã giới thiệu cho nhân loại vị cứu tinh của mình để từ nay tất cả đều có quyền tự do như những con cái của Thiên Chúa.

1. Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian

Chúa Giêsu đã được giới thiệu như Chiên của Thiên Chúa, Đấng nhận lấy tội trần gian. Người là Đấng Cứu Độ đã trở nên như con chiên hiền lành không có một chút phản ứng nào khi chủ dẫn đi xén lông. Hơn nữa, Người chính là Chiên vượt qua đã cứu dân khỏi chết nhờ máu của Người, cũng như máu chiên bôi trên cửa các gia đình Do Thái là dấu hiệu cho các thiên thần vuợt qua, không vào tru diệt các con đầu lòng của họ như  hình phạt đã giáng xuống trên các gia đình Ai Cập.

Hiểu được ý nghĩa lời giới thiệu của Thánh Gioan về Chúa Giêsu, chúng ta sẽ cảm thấy thực sự hạnh phúc vì mỗi ngày khi tham dự thánh lễ chúng ta lại được nghe linh mục lập lại trước khi nhận Chúa Giêsu – Đấng đã yêu chúng ta đến cùng (x Ga 13,1) và đã  hiến thân đền tội thay cho chúng ta: “Không có tình yêu nào cao cả hơn, người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15,13)

2. Thánh Thần Sự Sống và Quyền Năng

Để hiểu được thế nào là phép rửa trong Thánh Thần, chúng ta có thể nghĩ  tới một nữ cầu thủ bơi lội khi toàn thể con người cô ta ở trong nước và liên tưởng tới chính mình trong bí tích Rửa tội đã được ở trong sự sống và sự hiện diện của Thánh Thần như thế. Khi chúng ta ý thức mình là Kitô hữu có nghĩa là chúng ta đã được nhận lãnh một hồng ân vĩ  đại – đó là được ở trong Thánh Thần và sống bằng sức sống của Chúa mọi giây phút trong suốt cuộc đời.

Nhìn lại những sự kiện vui buồn, những biến cố với nhiều thách đố tưởng chừng như không thể vượt qua, chúng ta có thể xác tín rằng: với lời cầu nguyện chân thành, khiêm tốn nhân danh Đức Giêsu Kitô, sức sống quyền năng của Chúa Thánh Thần luôn ở với chúng ta, hướng dẫn chúng ta chu toàn việc bổn phận theo thánh ý của Chúa Cha và ban cho chúng ta sự bình an của người con luôn cảm nghiệm được tình yêu chăm sóc của Cha. Nhờ chút kinh nghiệm sống đó, chúng ta có thể nhận ra rằng chính Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh của các thánh tử đạo khi các ngài anh dũng làm chứng nhân cho Chúa trong lao tù, gươm đao với những cuộc tra tấn đẫm máu đào!

3. Thánh Thần Chân Lý và Tình Yêu

Khi lãnh bí tích Rửa tội chúng ta đã được Chúa Giêsu rửa bằng Thánh Thần Chân Lý và Tình Yêu; và Chúa vẫn còn liên tục chữa lành và thanh tẩy chúng ta trong suốt cuộc đời. Vì thế, chúng ta chỉ thực sự an bình và hạnh phúc khi sống trung thực với chính mình và sống chân thành với tha nhân trong tư tưởng lời nói và việc làm. Ngay cả khi chúng ta có những chọn lựa sai lầm, Thánh Thần vẫn luôn nhắc nhở chúng ta trở về nhìn nhận những yếu đuối của mình để được ơn tha thứ và hưởng niềm vui đích thực. Càng sống trong sự thật, chúng ta càng nhận ra Thiên Chúa là tình yêu – Người yêu thương khi chúng ta sống ngoan thảo và cả khi chúng ta nhận ra mình đang phản nghịch cùng Người. Đồng thời càng sống thật thà chúng ta càng trở nên chứng nhân loan báo Tin Mừng về tình yêu của Chúa một cách hiệu quả hơn. 

 Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho các Kitô hữu  chúng con mỗi ngày một hiểu biết, và cảm sâu hơn về Chúa khi  học hỏi, suy niệm Lời Chúa, đặc biệt là khi tham dự tiệc Thánh Thể và chiêm ngắm chính Chúa trong Bí tích tình yêu này. Nhờ đó, như thánh Gioan tiền hô, chúng con có thể giới thiệu về Chúa cho những người chúng con tiếp xúc, gặp gỡ trong cuộc sống. Đồng thời xin cho chúng con được trở nên giống Chúa, biết yêu anh chị em như  Chúa đã yêu chúng con, sẵn sàng chịu đau khổ, hy sinh để cho những người lầm lỗi nhận ra tình yêu của Chúa trong thái độ sống quảng đại hiến thân của chúng con. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.