Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng

0

Chúa Nhật III Thường Niên – Năm A

CHÚA GIÊSU LOAN BÁO TIN MỪNG

I. LỜI CHÚA: Mt 4,12-23

Khi Đức Giê-su nghe tin ông Gio-an đã bị nộp, Người lánh qua miền Ga-li-lê. Rồi Người bỏ Na-da-rét, đến ở Ca-phác-na-um, một thành ven biển hồ Ga-li-lê, thuộc địa hạt Dơ-vu-lun và Náp-ta-li, để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a nói: Này đất Dơ-vu-lun, và đất Náp-ta-li, hỡi con đường ven biển, và vùng tả ngạn sông Gio-đan, hỡi Ga-li-lê, miền đất của dân ngoại! Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang ngồi trong vùng bóng tối của tử thần nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.

Từ lúc đó, Đức Giê-su bắt đầu rao giảng và nói rằng: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.”Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy hai anh em kia, là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, và người anh là ông An-rê, đang quăng chài xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. Người bảo các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

Đi một quãng nữa, Người thấy hai anh em khác con ông Dê-bê-đê, là ông Gia-cô-bê và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang cùng với cha là ông Dê-bê-đê vá lưới ở trong thuyền. Người gọi các ông. Lập tức, các ông bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Người.

Thế rồi Đức Giê-su đi khắp miền Ga-li-lê, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa hết mọi kẻ bệnh hoạn tật nguyền trong dân.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay cho chúng ta nhìn thấy toàn cảnh sứ vụ loan báo Tin Mừng Nước Trời của Chúa Giêsu. Nhân biến cố Gio-an bị nộp, Người lánh qua ở Ca-phác-na-um, một thành ven biển hồ Ga-li-lê phần đất của dân ngoại. Đức Giê-su đi khắp miền Ga-li-lê, giảng dạy trong các hội đường với sứ điệp Tin Mừng: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.”; và chữa hết mọi kẻ bệnh hoạn tật nguyền trong dân. Đồng thời Chúa gọi các môn đệ: Phê-rô, An-rê , Gia-cô-bê và Gio-an là bốn người đầu tiên. Chúa nói với các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Chỉ nghe một lời Chúa mời gọi với nội dung có lẽ các ông chưa thể hiểu rõ, nhưng kỳ diệu thay, lập tức, các ông bỏ thuyền, bỏ lại tất cả mà theo Chúa Giêsu.

Hôm nay Chúa Giêsu cũng đang hiện diện trong quê hương của chúng ta thuộc miền đất dân ngoại. Người đến viếng thăm ngôi nhà linh hồn của mỗi người trong tình trạng chật hẹp, tăm tối; và lạ lùng hơn nữa Người cũng mời gọi chúng ta trở nên môn đệ của Người, đồng hành với Người loan báo sứ điệp Nước Trời. Vâng, càng gần Chúa Giêsu và hiểu Người bao nhiêu, chúng ta càng xác tín hơn rằng: Người chính là Anh Sáng Tin Mừng cho mọi người, mọi dân tộc, và mọi quốc gia trên toàn thế giới.

1. Chúa Giêsu là Ánh Sáng trong đêm tối

Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng Nước Trời, và Nước Trời chính là Người, Người là Ánh Sáng – Niềm Vui, Bình An, Hạnh Phúc – cho những ai tiếp nhận Người. Khi Chúa Giêsu đến vùng  đất Dơ-vu-lun, và đất Náp-ta-li, vùng tả ngạn sông Gio-đan miền đất của dân ngoại – được ví như đoàn dân đang ngồi trong bóng tối của tử thần – họ đã được ánh sáng của Người bừng lên chiếu rọi; và trong tối tăm của mặc cảm tội lỗi họ đã nhận thấy ánh sáng huy hoàng của Đấng Cứu Độ. Người thanh tẩy và chữa lành tất cả mọi bệnh hoạn tật nguyền thể xác và tâm hồn của họ.

Trong thời đại hôm nay, Chúa Giêsu vẫn mãi là Ánh Sáng cho bạn, cho tôi, cho khắp mọi người. Người ở với chúng ta mỗi ngày (Mt 28,20), đang rảo bước bên mỗi người trong kiếp nhân sinh – lắng nghe, đồng cảm, tha thứ và chữa lành mọi tổn thương, xoa dịu mọi đau khổ, và giải thoát chúng ta khỏi mọi hình thức nô lệ cho tội lỗi – để ban cho chúng ta niềm vui đích thực trong ánh sáng chân lý là hồng ân được làm con Thiên Chúa.

2. Thánh Thể là mầu nhiệm Anh Sáng

 Đức Thánh Cha Gio-an Phaolô II trong thông thư công bố Năm Thánh Thể: “Lạy Chúa xin ở lại với chúng con” đã muốn tất cả Kitô hữu hiểu rằng: “Thánh thể là mầu nhiệm ánh sáng” như là linh đạo đối với đời sống Kitô hữu. Trong Thánh Thể Chúa Giêsu là nguồn mạch, trung tâm và là đỉnh cao của đời sống Kitô hữu. Nơi Thánh Thể Chúa Giêsu bộc lộ rõ nhất Người là Anh Sáng của thế giới. Như tấm bánh bẻ ra, Người trở nên ánh sáng chan hòa tình yêu thương vô vị lợi cho thế giới đầy tràn bóng tối ích kỷ với lối sống cá nhân chủ nghĩa – mỗi người tự thần tượng mình, lấy mình làm trung tâm nên đã gây ra bạo lực, khủng bố, chiến tranh, tham nhũng, xâu xé, và hố ngăn cách giữa người giàu và kẻ nghèo.

Vì thế, trong nền văn minh hưởng thụ tràn ngập bóng tối đang hủy diệt sự sống như  tệ nạn  ngừa thai và nạo phá thai, hút chính hêrôin, ngoại tình và ly hôn trong các gia đình, người tín hữu được mời gọi đến với Chúa Giêsu: lắng nghe lời Người, chiêm ngắm Người và mở lòng ra để đón rước Người. Anh sáng của Người sẽ biến đổi tâm hồn buồn phiền, bi quan, chán nản của chúng ta khi đối diện với những lầm lỗi của chính mình và tội ác của xã hội; Người sẽ cho chúng ta một sinh khí mới, một niềm hy vọng mới nơi tình yêu cứu độ của Người như hai môn đệ thành Emau đã được biến đổi hoàn toàn khi nghe lời Thánh Kinh  và nhận ra Chúa khi Người bẻ bánh.

3. Trở nên Ánh Sáng Chúa Kitô

Chúa Giêsu đã gọi bốn môn đệ đầu tiên và những môn đệ khác nữa thành Nhóm Mười Hai luôn ở bên Chúa trên mọi nẻo đường loan báo Tin Mừng. Rồi Người đã chọn thêm 72 môn đệ và sai đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Chúa. Nhờ đó, mà hôm nay Giáo Hội của Chúa đã hiện diện khắp các nước trên thế giới. Tuy nhiên bóng tối của sự chết vẫn còn đang xuất hiện dưới nhiều hình thức ngay trong tim tôi, trong tim bạn và trong lòng những ai không sống mầu nhiệm hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa được cụ thể hóa trong Bí tích Thánh Thể.

Là một Kitô hữu, tôi và bạn được tham dự tiệc Thánh Thể hằng ngày, nhưng nếu chúng ta  còn chối từ một người anh em nào bất kể vì một lý do gì thì bóng tối vẫn còn bao phủ trong tâm hồn chúng ta và chúng ta chưa thực sự được hiệp thông trọn vẹn với Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu vẫn luôn mời gọi: “Hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” 

Lạy Chúa Giêsu, nguyện xin Chúa giúp chúng con nhận biết Chúa là Ánh Sáng tình yêu cứu độ, ánh sáng chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyện nhân loại chúng con, để hằng ngày chúng con biết sám hối để đón nhận và trở nên ánh sáng của Chúa qua đời sống yêu thương tha thứ cho anh chị em chúng con như Chúa đã yêu thương, tha thứ cho chúng con. Amen.  

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.