Danh vọng

0

Tháng 4 năm 1996, cả đất Mỹ đã thương khóc Jessica, cô gái 7 tuổi đã ngộ nạn trong chuyến bay xuyên bang. Nhưng đồng thời cũng xót xa trước sự kiêu hãnh gần như bệnh hoạn của cha mẹ em. Tất cả thảm trạng khiến cho cô gái, người cha và người huấn luyện viên ngộ nạn đều xuất phát từ sự kiêu hãnh ấy.

Cha mẹ của Jessica muốn tên tuổi của cô gái 7 tuổi, cân nặng không quá 70 lbs được ghi vào sách Guiness như là viên phi công trẻ nhất thế giới. Năm 1989, vì những nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ em, cho nên tổ chức sưu tầm những kỷ lục thế giới đã quyết định hủy bỏ mục “Phi công trẻ nhất thế giới”.

Nhưng cha mẹ em không tin rằng nguy hiểm có thể xảy ra cho con mình, chỉ sau 35 giờ học bay với tốn phí 15 ngàn mỹ kim, Jessica đã được người cha và huấn luyện viên đưa vào cuộc mạo hiểm với một thời tiết xấu đến nỗi các phi công có kinh nghiệm cũng không dám bay.

Kết quả chỉ vài phút sau khi cất cánh tại phi trường nhỏ ở độ cao gần 2 ngàn mét thuộc tiểu bang California, chiếc Xít-na ba chỗ ngồi do Jessica điều khiển đã ngộ nạn khiến cho cả ba đều thiệt mạng.

Tại chỗ máy bay bị nạn, có ghi hàng chữ: “Đây là thiên thần nhỏ mới nhất của Chúa”. Rất tiếc, tờ báo Time đã bình luận: “Các thiên thần thì luôn có đôi cánh để bay, chứ không phải để rơi xuống một cách thảm thương như thế”.

***

Con người tìm kiếm danh vọng như con thiêu thân lao vào ánh đèn. Họ đầu tư tất cả cho cuộc tìm kiếm ấy, như thể mục đích cuộc đời này là để lại tên tuổi cho hậu thế. Niềm kiêu hãnh ấy đã gây ra không biết bao nhiêu tai hại cho cá nhân và xã hội.

Thánh Vịnh 48 đã phải viết lên: “Tuy họ lấy tên mình mà đặt cho miền này xứ nọ, nhưng ba tấc đất mới thực là nhà, là nơi họ ở muôn đời, muôn kiếp. Dù sống trong danh vọng, con người cũng không thể trường tồn, thật nó chẳng khác chi con vật một ngày kia phải chết.”

Sống để làm gì? Chết rồi đi đâu? Đó phải là câu tự vấn lương tâm cho các tín hữu Kitô mỗi ngày. Nếu mục đích cuộc sống của chúng ta như Chúa Giêsu đã dạy là “đi về nhà Cha” thì hẳn chúng ta phải đầu tư tất cả vào cuộc hành trình ấy.

Sống là ra đi, là lên đường, ai dừng lại với những phù phiếm bên đường người đó sẽ mất tất cả.

Nguồn: suyniemhangngay.org

Comments are closed.