Giáo án khối Vào đời -Năm II – Bài 10

0

Bài 10:  PHỤNG VỤ THÁNH LỄ  (tiết 1)

I. ỔN ĐỊNH

1. Thánh hóa:

2. Kiểm tra bài trước:

3. Giới thiệu bài mới:

II. NGHE LỜI CHÚA

A. Dẫn nhập

Một thương gia Công giáo người Đức đi lên miền bắc cực vào thời gian đạo Công giáo ở đây bị cấm cách. Vì công việc làm ăn, ông phải lưu lại đó suốt mùa Giáng sinh. Biết ông là người Công giáo, một gia đình đã mời ông đến nhà để cầu nguyện lén lút cùng với họ vào đêm Giáng sinh.

Sau lời chào chúc bình an, lời nguyện và bài Kinh Thánh, ông già kéo ngăn bàn và lấy ra một cái hộp nhỏ. Trong hộp có một khăn thánh đã úa vàng theo thời gian. Vừa nâng chiếc khăn lên, ông nói: Cách đây 50 năm, Thánh lễ Giáng sinh cuối cùng trên mảnh đất chúng ta đang sống đã được dâng trên khăn thánh này. Lúc đó tôi còn là một cậu bé giúp lễ. Chiếc khăn này là vật duy nhất còn lại khi ngôi Thánh đường bị thiêu hủy. Mình và Máu Thánh Chúa đã ngự trên khăn thánh này cho đến hôm nay.

Sau khi nghe những lời ấy, mọi người quỳ gối và ông già dâng lời cầu nguyện:

“Lạy Chúa, xin cho chúng con được tự do, xin gửi đến cho chúng con các Linh mục, để chúng con lại được phúc mừng lễ Chúa Giáng sinh và dự phần vào Mình Máu Thánh Chúa”.

Người thương gia Đức bồi hồi cảm động. Ông khao khát lãnh nhận Thánh Thể Chúa, một sự khao khát mà trước đây ông chưa hề có, cho dù ông vẫn đến nhà thờ dự lễ thường xuyên.

B. Công bố Lời Chúa: Cv 2:42-47  (Gi ý)

Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng… Họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ. Xin Chúa cho cuộc sống của các tín hữu sơ khai thấm nhầun vào đời sống chúng ta. (Thinh lng giây lát – ngi)

C. Diễn giảng

1.  Thánh Lễ là gì?

Chúng ta vừa nghe Thánh Luca mô tả vắn tắt sinh hoạt của cộng đoàn tín hữu đầu tiên.

Các tín hữu làm những công việc gì? (Chuyên cn nghe các tông đồ ging dy, hip thông vi nhau, tham d l b bánh và cu nguyn).

Các tín hữu đầu tiên luôn siêng năng tham dự lễ bẻ bánh nghĩa là tham dự Thánh Lễ.

Nhìn vào sinh hoạt của gia đình, nhất là trong những dịp tết, hoặc lễ giỗ, nhất là giỗ đầu hoặc mãn tang, các em thấy thường người ta làm gì? Tổ chức thế nào? Có những ai? (D l, sau l v ăn ba cơm chung, nhc li nhng gương sáng, nhng k nim ca ông bà, nht là nhng li ông bà trăn tri…)

Thánh Lễ là nơi mọi người tụ họp để tưởng niệm mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô, là hiện tại hóa và tiến dâng lễ hy sinh độc nhất của Người lên Chúa Cha bằng hành vi phụng vụ của Hội Thánh.

Khi tưởng niệm, một đàng Giáo Hội xác tín vào biến cố Vượt Qua của Chúa Kitô mang giá trị cứu độ, đàng khác, Giáo Hội khám phá và tạ ơn Thiên Chúa vì lịch sử cứu độ đã hoàn tất viên mãn nơi biến cố Vượt Qua của Chúa Kitô. Kỷ niệm này không mang ý nghĩa kỷ niệm thụ động hay nhớ nhung, nhưng là hồi tưởng lại các công trình của Thiên Chúa trong quá khứ, để rồi hiện tại hóa công trình đó trong đời sống đức tin, nhờ sự hiện diện của Chúa Kitô.

Vì thế, Thánh lễ là cuộc tưởng niệm lễ Vượt Qua của CKT, là hiện tại hoá và hiến dâng lễ hy sinh độc nhất của Người lên Chúa Cha trong phụng vụ của Hội Thánh. Bởi trong Thánh Lễ, Chúa Giêsu chính là của lễ, và CGS nhờ bàn tay linh mục, hiến dâng lên Chúa Cha lễ vật cứu độ là Mình Máu Người. Ngay trên bàn thờ một lần nữa diễn ra cách thực sự việc Chúa Giêsu dâng mình cứu chuộc chúng ta. Gọi là hiện tại hoá lẽ hy sinh độc nhất của CGS

2. Nguồn gốc của Thánh lễ:  (Trong phần này, GLV cho các em mở TM để minh chứng)

Theo các trình thuật của Tin Mừng, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể trong bữa ăn Vượt Qua của người Do Thái (Mt 26, 26-29; Mc 14, 22-25; Lc 22, 19-20; 1Cr11, 23-25). Và theo Luca, chính trong bữa ăn này, Ngài đã truyền cho các tông đồ làm lại cử chỉ Ngài vừa làm: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19) – Thánh Phaolô cũng thuật lại cho giáo đoàn Corintô như thế (1Cr11, 25). –  Theo các bạn, “việc này” là việc gì?

Là việc Chúa Giêsu vừa làm, đó là biến bánh và rượu trở nên Mình và Máu Thánh Người, để trở thành lương thực đem lại sự sống đời đời… Và để ở  với nhân loại mọi ngày cho đến tận thế.

Chính vì thế, ngày nay khi cử hành Thánh lễ là Giáo Hội thi hành lệnh truyền mà Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ xưa. Vì Chúa muốn nối dài hiến tế thập giá trong thánh lễ, để liên kết chúng ta là chi thể của Người vào hiến tế độc nhất vô song của Người, tính chất hiến tế biểu lộ rõ nhất trong lời truyền phép mà mỗi ngày Linh mục diễn lại trong Thánh lễ.

Như thế, Thánh lễ bắt nguồn từ chính Lời của Đức Giêsu nói với các tông đồ trong bữa Tiệc ly. Chúng ta cùng lặp lại Lc 22, 19.

D.  Hướng ý cầu nguyện 

Các em thân mến,

Chúng ta dâng Lễ hàng ngày, đặc biệt là ngày Chúa Nhật, nhưng mỗi người chúng ta tự hỏi: Tôi có biết mình đang làm gì không? Tôi hiện diện trong Thánh đường, chung quanh bàn tiệc thánh để làm gì? Tôi có thực sự ao ước được đến với Chúa không?  (Thinh lng…)

Lạy Chúa Giêsu, Chúng con cám ơn Chúa đã lập bí tích Thánh Thể để ban ơn phục sinh cho chúng con. Xin cho chúng con lòng yêu thích đến với Chúa để cùng dâng lễ, nhất là Thánh Lễ ngày Chúa nhật.

III. SỐNG LỜI CHÚA

1.  Bài học: theo sách thủ bản

2.  Gợi ý sống đạo: Em cố gắng tích cực tham dự Thánh lễ Chúa nhật cách sốt sắng, linh động và trọn vẹn.

IV.  KẾT: Kinh Sáng Danh – hoc hát bài thích hp.

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.