Giáo án khối Vào đời – Năm II – Bài 9

0

     Bài 9

     

I. ỔN ĐỊNH:

1. Thánh hóa: Các em thân mến, mỗi lần kính nhớ các Thánh, Hội Thánh công bố mầu nhiệm Phục sinh nơi các Ngài, vì đã cùng chịu thương khó nên cùng được vinh hiển với Chúa Kitô. Mỗi người trong chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện tốt đẹp nhất, nhờ lời chuyển cầu của vị Thánh bổn mạng của mình. Mời các em cùng cầu nguyện.
2. Kiểm tra bài trước:
3. Giới thiệu bài mới: Mỗi người chúng ta đều có một tên thánh, đó là tên của người Kitô hữu mà chúng ta nhận trong ngày chịu Phép Rửa tội. Các ngài chính là những người yêu thương và luôn chuyển cầu ơn Chúa cho chúng ta. Hôm nay chúng ta cùng học về Phụng vụ chư thánh để hiểu biết hơn.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA:

A. Dẫn nhập: Có thể dùng những ngày lễ kính các thánh mà Giáo xứ có những chuẩn bị đặc biệt để giúp các học viên hiểu theo ý nghĩa mà HC Pv số 104 đề ra.

B. Công bố Lời Chúa: Kh 7: 9-10    (Gợi ý)

Các Thánh là những người cũng sống cuộc sống như chúng ta, nhưng các ngài có một điều khác chúng ta, đó là luôn chọn Chúa là ưu tiên một – và luôn cố gắng làm đẹp lòng Chúa. Xin Chúa cho chúng ta niềm vui khi học bài Phụng vụ chư thánh. (Thinh lặng – ngồi)

C. DIỄN GIẢNG:

1.  Truyền thống mừng kính Đức Maria và các thánh trong năm phụng vụ:

 • Trong năm phụng vụ có hai chu kỳ xen kẽ nhau, đó là chu kỳ mùa và chu kỳ kính các thánh (Phụng vụ chư thánh).
 • Chu kỳ mùa nhấn mạnh vào việc mùng kính mầu nhiệm cứu độ. (Vd: Mùa Vọng: chuẩn bị mừng Chúa đến…/ Mùa Giáng Sinh: Mừng mầu nhiệm Nhập thể…/ Mùa Chay: chuẩn bị mừng Lễ Phục sinh / Mùa Phục sinh là thời gian mừng MN Vượt Qua của Đức Kitô…)
 • Phụng vụ chư thánh là mừng kính Đức Maria và các thánh, những thụ tạo đã sống cuộc đời công chính, thực thi đức ái. Các ngài là những gương sống đức tin cho mọi thế hệ – và bằng nhiều cách khác nhau…
 • Như thế, Mùa Phụng vụ và việc mừng kính các thánh không phải là hai chu kỳ biệt lập, nhưng là đan xen lẫn nhau để việc mừng kính các thánh mang ý nghĩa đích thực. Nơi mỗi vị thánh biểu lộ khuôn mặt và đời sống của Chúa Kitô cách khác nhau… (Vd: Thánh ẩn tu, thánh tử đạo …)

2.  Những ngày mừng lễ Đức Maria

 • Lịch sử việc mừng kính Đức Maria cũng như các thánh tiến triển từng bước theo thời gian. Đối với Mẹ Maria, các lễ trọng đều liên quan đến các tín điều:

– Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (01.01.)
– Mẹ Vô Nhiễm (08.12.)
– Mẹ Lên Trời (15.8.)

Phụng vụ mừng kính các lễ này như biểu lộ công khai đức tin của Giáo Hội vào các chân lý đức tin, vì Mẹ đã liên quan mật thiết với Chúa Giêsu, Con Mẹ.

 • Ngoài ra, vì địa vị đặc biệt của Mẹ và vì lợi ích cho các tín hữu, Hội Thánh còn tôn kính Mẹ trong những lễ khác như:

– Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ (02.02.)
– Lễ Đức Mẹ Fatima (13.5.)
– Lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Elizabét (31.5.)
– Lễ Đức Mẹ Mân côi (07.10.)
– Lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thớ (21.11.)…

Chúng ta xác tín rằng, người đáng được tôn kính nhất trong hàng ngũ các thánh là Mẹ Maria, Mẹ đã sống niềm tin các tuyệt hảo…

3. Những ngày mừng các thánh:

 • Việc mừng kính các thánh xuất phát từ lòng tôn kính các vị tử đạo đầu tiên trong Hội Thánh. Các tín hữu thời sơ khai rất kính trọng các vị tử đạo và coi các ngài là những chứng nhân đức tin.  Họ thường tụ tập nơi phần mộ của các ngài để cầu nguyện, nhất là trong ngày sinh nhật trên trời của các ngài…
 • Khi không còn các cuộc bách hại, các tín hữu lại khám phá ý nghĩa mới của việc tử đạo qua đời sống tu hành nhiệm nhặt của các ẩn sĩ, lòng bác ái vị tha của các trinh nữ, sự hy sinh của các vị mục tử… đời sống của các ngài cũng mang giá trị như một cuộc tử đạo âm thầm, trường kỳ…
 • Vì số ngày của năm phụng vụ giới hạn, nên việc mừng kính các thánh trong Phụng vụ được sắp xếp theo tầm quan trọng của các ngài đối với Hội Thánh, còn các vị khác được chuyển về mừng kính đặc biệt hơn nơi các địa phương hay dòng tu. (GLV nêu lên những Vd)
 • Trải qua các thời đại với cách sống đức tin thật đa dạng phong phú… chúng ta nhận ra sự kỳ diệu trong đời sống các thánh…
 • Ngày mừng kính các thánh thông thường là ngày các ngài qua đời còn gọi là sinh nhật trên trời.

4. Lịch phụng vụ sắp các lễ mừng kính theo ba loại:

 • Lễ trọng: chia làm 2 nhóm: Nhóm luôn được mừng vào ngày Chúa Nhật / và nhóm các lễ trọng được xác định theo ngày trong tháng, thường liên quan đến Đức Maria và các thánh.
 • Lễ kính đứng dưới lễ trọng. Trong Lễ kính, đọc kinh Vinh Danh nhưng không đọc kinh Tin Kính.
 • Lễ nhớ (Các lễ nhờ dù bắt buộc hay tự do, khi trùng vào Chúa nhật đều bị mất lễ)

D.  Hướng ý cầu nguyện :

     Chúng ta vừa học hiểu ý nghĩa Phụng vụ chư thánh, chúng ta vui mừng vì nhận ra Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và là Mẹ của chúng ta có một vị thế rất trổi vượt trong hàng các thánh; đồng thời các thánh là những lời chứng hùng hồn về việc: mỗi người chúng ta đều có thể nên thánh. Mời các em hãy dâng lên Mẹ Maria và Thánh bổn mạng của em một lời cầu nguyện tâm thành. (thinh lặng 15 giây)

III. SỐNG LỜI CHÚA:
1. Bài học: theo sách thủ bản.
2. Gợi ý sống đạo: Em có thường xuyên cầu nguyện với Mẹ Maria không? Với thánh bổn mạng, em biết gì về ngài. Em hãy suy nghĩ và tìm ra cách sống theo gương các ngài. 

IV.  KẾT: Kinh Sáng Danh – hoặc hát bài thích hợp.       

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.